รีเซต

5 ผลไม้อะไรช่วยบำรุงตับ กินปกป้องตับ ลดเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับตับ

5 ผลไม้อะไรช่วยบำรุงตับ กินปกป้องตับ ลดเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับตับ
pommypom
9 มีนาคม 2566 ( 15:15 )
15.4K

ไม่อยากตับพัง เป็นโรคที่เกี่ยวกับตับ แนะนำให้บำรุงตับให้แข็งแรงด้วยผลไม้ 5 ชนิดนี้เลย! กินแล้วช่วยให้ตับสุขภาพดี จะมีผลไม้อะไรช่วยบำรุงตับ ช่วยปกป้องเซลล์ตับจากความเสียหายบ้าง ไปเช็คกัน!

 

 

ผลไม้อะไรช่วยบำรุงตับ ?

1. เกรปฟรุต

 

 

     เกรปฟรุต อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง นารินจิน (naringin) และ นารินจีนิน (naringenin) ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องเซลล์ตับจากความเสียหายและการอักเสบได้ อีกทั้งนารินจินยังมีส่วนช่วยป้องกันภาวะไขมันพอกตับอันเกิดจากแอลกอฮอล์ได้ โดยไปลดภาวะความไม่สมดุลกันของอนุมูลอิสระ (oxidative stress) นั่นเอง

 

2. องุ่น

 

 

     องุ่น โดยเฉพาะองุ่นม่วง องุ่นแดง ยิ่งถ้ากินองุ่นทั้งเมล็ดก็จะยิ่งได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพตับและช่วยปกป้องตับจากความเสียหายได้ อีกทั้งองุ่นยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ ปกป้องเซลล์จากความเสียหาย และช่วยปรับปรุงการทำงานของตับให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

 

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่และแครนเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโพลีฟีนอล (polyphenol) ที่มีส่วนช่วยปกป้องตับจากการถูกทำลายได้ โดยมีการศึกษาพบว่าบลูเบอร์รี่สามารถช่วยลดภาวะพังผืดของตับ ส่วนแครนเบอร์รี่มีส่วนช่วยลดภาวะไขมันพอกตับ เรียกได้ว่ากินผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แล้วดีต่อสุขภาพตับสุดๆ

 

4. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ล อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ที่มีส่วนช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบต่างๆ อีกทั้งยังมีเพคติน (pectin) ที่ถือเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีส่วนช่วยระบบย่อยอาหารและตับเป็นอย่างดี นอกจากนั้นแอปเปิ้ลยังมีส่วนช่วยขับสารพิษออกจากระบบทางเดินอาหาร และช่วยลดการทำงานของตับไม่ให้หนักเกินไปได้

 

5. ผลไม้ตระกูลซิตรัส

 

 

     ผลไม้ตระกูลซิตรัส มีส่วนทำให้ตับมีเอนไซม์มาช่วยในการล้างพิษตับ โดยเฉพาะเลมอนหรือมะนาวที่มีกรดซิตริก วิตามินซี โพแทสเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์ (bioflavonoid)  ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยเพิ่มระดับพลังงาน ลดการอักเสบ และช่วยเพิ่มการล้างพิษในตับได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง