รีเซต

4 เทคนิคกินผักผลไม้ ลดพุง ลดโรค ได้ประโยชน์ครบ ดีต่อสุขภาพ

4 เทคนิคกินผักผลไม้ ลดพุง ลดโรค ได้ประโยชน์ครบ ดีต่อสุขภาพ
faiinatnista
17 พฤษภาคม 2565 ( 16:00 )
6.2K

     เค้าว่ากินผักผลไม้ให้ได้มากๆ ยิ่งดี! แต่รู้ไหมคะว่ากินผักผลไม้ให้มาก ต้องกินยังไง วันละเท่าไหร่กันนะ! วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับ การกินผักผลไม้ ที่ช่วยลดพุง ลดโรค มาฝากกันแล้วค่ะ ถ้าอยากมีสุขภาพดี ไม่มีโรค มาลองกินผักผลไม้ตามเทคนิคเหล่านี้กันค่ะ บอกเลยว่าเป็นเทคนิคสุดเบสิกที่จะช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์สุดๆ แถมโรคไม่ถามหาด้วย!

 

 

1. กินผักให้ได้ 400 กรัม/วัน

 

 

     องค์การอนามัยโลกได้ให้ข้อมูลว่า หากเรากินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ได้ ซึ่งโรค NCDs ก็ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง โรคความดัน โรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งการกินผักผลไม้วันละ 400 กรัมก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ เพียงเพิ่มผักและผลไม้เข้าไปในแต่ละมื้ออาหาร มื้อละประมาณ 100 – 150 กรัม ทั้งนี้ผักผลไม้ 400 กรัมก็สามารถกะด้วยฝ่ามือได้ง่ายๆ ค่ะ โดยสองฝ่ามือของผู้ใหญ่ประกบกัน จะเทียบเท่าได้กับปริมาณผักประมาณ 100 กรัม

 

2. กินผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน

 

 

     ในแต่ละวันนอกจากจะควรกินผักผลไม้ให้ได้ 400 กรัมต่อวันแล้ว ใน 400 กรัมนั้นก็ควรกินผักให้ได้ 3 ส่วน และผลไม้ 2 ส่วนด้วย โดยนอกจากการนำผักไปปรุงอาหารแล้ว การเพิ่มผลไม้เป็นของว่าง หรือการกินน้ำผักผลไม้ปั่นก็จะช่วยให้สามารถกินผักผลไม้ได้มากขึ้นและครบ 400 กรัมต่อวันแล้วค่ะ

 

3. กินผักผลไม้ให้หลากหลาย ครบ 5 สี

 

 

     เนื่องจากผักและผลไม้ต่างสี ต่างก็มีวิตามินและสารอาหารที่ต่างกันไป ฉะนั้นจึงควรกินผักผลไม้ให้หลากหลาย หรือครบ 5 สี เพราะผักและผลไม้ทั้ง 5 สีจะช่วยลดอาการป่วย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงโรคร้าย อย่างโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

4. กินธัญพืชอย่างน้อย 30 กรัม

 

 

     นอกจากผักผลไม้หลากสีแล้ว ธัญพืชก็ถือเป็นผักผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่ขาดไม่ได้ในแต่ละวันค่ะ โดยในผักผลไม้ 400 กรัมที่ควรกินต่อวัน ควรประกอบด้วยเมล็ดธัญพืชและถั่วไม่น้อยกว่า 30 กรัม ซึ่งธัญพืชและถั่ว จะมีใยอาหาร โปรตีน และไขมันที่ดีต่อร่างกาย หากรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยลดโรค ป้องกันโรคได้ดีไม่แพ้กัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง