รีเซต

รวมผักผลไม้ 6 ประเภท ที่ไม่มีคุณค่า ประโยชน์น้อย แถมทำสุขภาพพัง

รวมผักผลไม้ 6 ประเภท ที่ไม่มีคุณค่า ประโยชน์น้อย แถมทำสุขภาพพัง
faiinatnista
12 พฤษภาคม 2565 ( 16:00 )
85K
3

     การเลือกกินผักผลไม้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด แน่นอนว่าควรเลือกกินแบบสดหรือปรุงสุกตามความเหมาะสมของผักผลไม้ชนิดนั้นๆ ซึ่งหากเลือกกินผักผลไม้แบบแปรรูปนอกจากจะไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ แล้ว ยังอาจมีโทษแฝงอยู่ด้วย ซึ่ง ผักผลไม้ ที่ไม่มีคุณค่า ไม่มีประโยชน์ จะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เรารวบรวมมาให้แล้ว เช็คให้ดีก่อนกินดีกว่า!

 

 

1. น้ำผักผลไม้สำเร็จรูปพร้อมดื่ม

 

 

     เนื่องจากน้ำผักผลไม้สำเร็จรูปพร้อมดื่มมักจะเป็นเครื่องดื่มที่มีการใส่วัตถุกันเสียเพื่อให้เก็บได้นาน มีการผสมสีสังเคราะห์เพื่อให้มีสีสันสะดุดตา มีการแต่งกลิ่นสังเคาาะห์เพื่อให้มีกลิ่นหอม และยังมีการเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวานอีกด้วย ซึ่งน้ำผลไม้กล่อง 1 แก้วนั้นมีน้ำตาลมากถึง 20 กรัม ในขณะเดียวกันกลับมีใยอาหารที่น้อย เรียกว่าแทบไม่มีคุณค่าทางอาหารเลยทีเดียว

คำแนะนำ : เลือกดื่มน้ำผักผลไม้ไม่แยกกาก ทำดื่มเอง หรือปั่นเองจะดีกว่า เนื่องจากจะได้รับความหวานจากธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องเติมความหวานเพิ่ม และไร้สารปรุงแต่ง ทั้งยังได้รับสารอาหารและใยอาหารจากผักผลไม้มากกว่าแบบสำเร็จรูปพร้อมดื่มอีกด้วย

 

2. ผักผลไม้อบแห้ง

 

 

     กระบวนการผลิตผักผลไม้อบแห้งจะมีการดึงน้ำออกไปจากตัวผักและผลไม้ ทำให้ผักผลไม้กรอบ แห้ง และมีความหวานเพิ่มขึ้น หากรับประทานในปริมาณมากก็อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป นอกจากนี้ยังอาจมีการเติมแต่งสารยืดอายุ วัตถุกันเสีย หรือสารสังเคราะห์ในการแต่งสี แต่งรสด้วย

คำแนะนำ : หากจะเลือกกินผักผลไม้อบแห้ง ควรเลือกผักผลไม้อบแห้งตามธรรมชาติ เช่น กล้วยตาก ลูกเกด มะเขือเทศอบ พุทราแห้ง และเลือกชนิดที่ไม่มีการเติมน้ำตาล สารยืดอายุ วัตถุกันเสีย หรือสารสังเคราะห์อื่นๆ 

 

3. ผักผลไม้ดอง

 

 

     ผักผลไม้ดองมีเกลือหรือโซเดียมสูงกว่าผักผลไม้สดถึง 10 เท่า หากรับประทานเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และทำให้ไตทำงานหนัก เกิดภาวะบวมน้ำ ทำให้ผิวขาดน้ำได้ และเนื่องจากผักผลไม้ดองจะมีการเก็บหรือหมักในน้ำเกลือเป็นเวลานานจึงอาจทำให้สูญเสียวิตามินและเกลือแร่ หมดคุณค่าทางสารอาหารไปได้ นอกจากนี้ผักผลไม้ดองมักจะมีการเติมแต่งสี รวมถึงใส่สารกันเสีย เพื่อยืดอายุอาหารให้อยู่ได้นานขึ้นด้วย ที่สำคัญหากวิธีการหมักดองไม่ได้มาตรฐาน อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ทำให้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ หรืออาจเกิดโรคที่อันตรายถึงชีวิตได้

คำแนะนำ : การเลือกกินผักผลไม้ดอง แนะนำให้นำไปล้างน้ำเปล่าก่อนรับประทานหรือนำไปปรุงอาหารเพื่อให้เกลือเจือจางลง ซึ่งจะช่วยลดโซเดียมลงได้

 

4. ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม แยม

 

 

     ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม และแยม เป็นผลไม้แปรรูปที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก และอาจมีการใส่สารเพิ่มความหวานหรือน้ำตาลสังเคราะห์ เช่น แซ็กคาริน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีแนวโน้มเป็นสารก่อมะเร็งด้วย นอกจากนั้นในผลไม้แช่อิ่มยังอาจมีการใส่สารบอแร็กซ์และสีสังเคราะห์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

คำแนะนำ : ไม่ควรกินผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม และแยมมากเกินไป เพราะอาจได้รับน้ำตาลมากเกินไป และอาจก่อให้เกิดการสะสมน้ำตาลในร่างกายจนเกิดเป็นโรคเบาหวานได้

 

5. ขนม-ของว่าง จากผักผลไม้

 

 

     ขึ้นชื่อว่าขนม แม้จะมีส่วนผสมของผักผลไม้แต่ก็แน่นอนว่าย่อมหนีไม้พ้นส่วนผสมอย่างแป้ง น้ำตาล และไขมัน เช่น เค้กกล้วย เค้กแครอท กล้วยบวชชี ทั้งนี้น้ำมันที่ใช้สำหรับทอดขนมหรือของว่าง หากกินเป็นประจำและมีการสะสมในร่างกายปริมาณมากอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น กล้วยทอด กุยช่าย หรือแม้แต่ผลไม้ที่นำไปผ่านความร้อนเพื่อทำเป็นขนมหรือของว่าง เช่น กล้วยปิ้ง มันเผา แม้จะไร้การปรุงแต่งใดๆ แต่ความร้อนจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในผลไม้เหล่านี้เพิ่มขึ้นด้วย

คำแนะนำ : ควรจำกัดปริมาณการกิน ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะแม้จะเป็นความหวานตามธรรมชาติ แต่ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลแป้ง และไขมันมากเกินพอดีได้ หรือเลือกกินขนมที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันต่ำแทน

 

6. ผักอัดเม็ด ผักผง

 

 

     ผักอัดเม็ด ผักผง ไม่เพียงมีคุณค่าสารอาหารน้อยกว่าผักผลไม้สดแล้ว แต่ผักแปรรูปเหล่านี้ยังมีราคาแพงกว่าอีกด้วย และอาจมีผลิตภัณฑ์บางชนิดที่อาจไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานอย. หรือมีส่วนผสมที่เป็นโทษต่อร่างกาย

คำแนะนำ : ผักอัดเม็ด หรือผักผง ควรเป็นทางเลือกของผู้ที่ไม่สามารถเคี้ยวหรือกลืนอาหารแบบปกติได้ หากผู้ที่กินอาหารได้ตามปกติ แนะนำให้กินผักผลไม้สดแทนจะดีกว่า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง