รีเซต

6 อาหารช่วยเผาผลาญไขมันขณะนอนหลับ ช่วยลดน้ำหนัก เบิร์นไขมัน

6 อาหารช่วยเผาผลาญไขมันขณะนอนหลับ ช่วยลดน้ำหนัก เบิร์นไขมัน
BeauMonde
10 พฤศจิกายน 2565 ( 15:20 )
94.1K
2

     จะดีแค่ไหนถ้าร่างกายของเราอยู่ในโหมดเผาผลาญแคลอรี่เสมอแม้ว่าจะอยู่ในช่วงหลับสนิทก็ตาม เพราะแคลอรี่จะถูกแปลงเป็นพลังงานเพื่อใช้ในการทำกิจกรรมพื้นฐานต่าง ๆ ของร่างกาย ตั้งแต่การหายใจไปจนถึงการรักษาอุณหภูมิในร่างกาย แคลอรีจำเป็นสำหรับทุกการทำงาน แม้กระทั่งการสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่าง ๆ นอกจากนี้ แคลอรี่ก็ยังถูกใช้ในกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่เรานอนหลับด้วย 

     หากเราสามารถนอนหลับได้ 6 - 8 ชั่วโมงในแต่ละคืนและสามารถนอนหลับสนิทได้ดี เราจะสามารถเผาผลาญไขมันได้ ในทางกลับกัน การอดนอนสามารถส่งผลให้ระดับเอ็นไซม์ที่ช่วยเผาผลาญไขมันลดลง และทำให้เรามีอาการวิงเวียนศีรษะ เพิ่มฮอร์โมนความหิวหรือฮอร์โมนเกรลิน เพิ่มฮอร์โมนความเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอล และสามารถลดฮอร์โมนความอิ่มหรือฮอร์โมนเลปตินได้ 

     การกินอาหารที่เหมาะสมก่อนนอนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสามารถทำให้ร่างกายของเราเร่งการเผาผลาญและช่วยในกระบวนการลดน้ำหนักได้ โดยเฉพาะอาหารมื้อเย็นที่เราเลือกกิน ควรเป็นอาหารที่จะช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยปรับระบบขับถ่าย ไม่ระคายเคืองลำไส้ ช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ และช่วยทำให้ร่างกายเกิดความร้อนตามธรรมชาติเพื่อเพิ่มระดับการเผาผลาญ นอกจากนี้เราควรรับประทานอาหารที่มีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เพิ่มระดับเซโรโทนินในร่างกาย มีส่วนช่วยในการผลิตเมลาโทนิน และเมลาโทนินนี่เองที่เป็นตัวช่วยให้เรานอนหลับได้ดีและตื่นมาอย่างสดชื่น 

   เป็นการดี ถ้าเราจะได้รู้ว่ามีอาหารชนิดไหนบ้างที่เหมาะกับการกินเพื่อช่วยเผาผลาญขณะนอนหลับ ดังนั้นเพื่อการลดน้ำหนักที่ดีและรวดเร็ว เรามาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่สามารถช่วยเราได้ค่ะ

 

 

6 อาหารช่วยเผาผลาญไขมันขณะนอนหลับ

 

1. มะนาว

 

 

     แม้ว่าบางคนอาจคิดว่ามะนาวเป็นอาหารที่มีกรดเนื่องจากมีรสเปรี้ยว แต่มะนาวกลับส่งผลดีต่อตับ ช่วยย่อยอาหาร เร่งการเผาผลาญและช่วยเผาผลาญไขมันในขณะที่เรานอนหลับได้

 

2. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดเป็นแหล่งของไขมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างกรดไขมันโอเมก้า 9 และอะโวคาโดยังช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายของเราได้ การกินอะโวคาโดเป็นอาหารเย็นสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญและเปลี่ยนไขมันสะสมในร่างกายให้เป็นพลังงาน

 

3. มะพร้าว

 

 

     การกินมะพร้าวหรือแม้กระทั่งการบริโภคน้ำมันมะพร้าวในปริมาณเล็กน้อย สามารถช่วยเพิ่มปริมาณไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งช่วยรักษาการทำงานของตับและช่วยเผาผลาญไขมัน มะพร้าวยังช่วยให้เรารู้สึกอิ่มอยู่ท้องซึ่งจะเป็นการป้องกันไม่ให้เรากินอาหารอื่นมากเกินไป

 

4. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวเป็นแหล่งอาหารที่ดีที่ช่วยกระตุ้น ชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมและช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน รวมถึงยังมีประโยชน์ในด้านการช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้อง ลองดื่มชาเขียวสักถ้วยหลังอาหารจะเป็นการช่วยย่อยอาหารและกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ค่ะ

 

5. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวมีแคลอรี่ต่ำและคาร์โบไฮเดรตต่ำ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีและมีไฟเบอร์จำนวนมาก การกินผักใบเขียวจะช่วยบำรุงร่างกายและช่วยเผาผลาญไขมัน

 

6. ชีส

 

 

     คอทเทจชีส เฟต้า มอสซาเรลล่า สวิสชีส ล้วนเป็นชีสที่มีไขมันต่ำและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีทริปโตเฟนซึ่งช่วยเพิ่มเซโรโทนินและเมลาโทนินในร่างกาย สามารถช่วยให้เรานอนหลับได้สบายตลอดคืนและยังช่วยเร่งการเผาผลาญได้อีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง