รีเซต

5 อาหารช่วยนอนหลับ แถมช่วยเผาผลาญ ลดพุง ลดไขมัน

5 อาหารช่วยนอนหลับ แถมช่วยเผาผลาญ ลดพุง ลดไขมัน
Beau_Monde
17 มกราคม 2565 ( 13:42 )
61.6K
3

     ทุกคนรู้อยู่แล้วว่านอนไม่เพียงพอ การนอนไม่หลับสามารถส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ค่ะ เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพออาจจะทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเครียด ความดันโลหิตสูง หรืออาจจะร้ายแรงถึงขั้นเป็นโรคเกี่ยวกับสมองเลยก็ได้ และนอกจากนี้การนอนหลับไม่เพียงพอยังส่งผลทำให้เราเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วนและมีไขมันสะสมในร่างกายเพิ่มขึ้นได้ด้วย

      การนอนไม่เพียงพอกระทบกับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ อย่างพวกฮอร์โมนคอร์ติซอลและฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้หลาย ๆ คนที่พยายามจะลดน้ำหนักไม่สามารถทำได้ แต่เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ช่วยให้เรานอนหลับได้ดีและต้องเป็นอาหารที่ไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มด้วย ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาดูกันว่ามีอาหารชนิดไหนบ้างที่ช่วยให้เรานอนหลับได้และยังสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

 

 

5 อาหารช่วยนอนหลับ ช่วยลดพุง ลดไขมัน

 

1. อัลมอนด์

 

 

     อัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูงมาก และแมกนีเซียมนี่เองที่สามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลาย ทำให้การนอนหลับดีขึ้น นอกจากนี้ในอัลมอนด์ยังมีโปรตีนสูงและไขมันดีสูง ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

2. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวมักมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายสูง ซึ่งหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญก็คือแมกนีเซียมนั่นเองค่ะ แมกนีเซียมสามารถช่วยให้เราผ่อนคลายและหลับนอนได้ดี ซึ่งเราก็ควรจะรับประทานผักใบเขียวในหลาย ๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบสดหรือแบบสุกก็ดีทั้งนั้นค่ะ

 

3. แซลมอน

 

 

     ช่วยนอนหลับได้ดีมากและยังช่วยลดพุงได้ด้วย รวมถึงยังช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายทั้งไขมันบริเวณต้นขา เอวและหน้าท้อง รวมถึงยังทำให้อิ่มท้องทำให้เรานอนหลับได้สบายและหลับได้เร็วขึ้นค่ะ เพราะในเนื้อปลาแซลมอนมีโปรตีนสูง มีไขมันดีและมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เมื่อเรารับประทานเข้าไปจึงทำให้สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ เพิ่มไขมันดีในเลือดและสามารถควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ

 

4. ชาคาโมมายล์

 

 

     ชาคาโมมายล์มีสารที่ชื่อว่าสารอะพิจีนิน ซึ่งช่วยลดความเครียด ทำให้สมองสงบรวมถึงยังมีสารกาบาและเป็นชาที่ปราศจากคาเฟอีน ทำให้เรานอนหลับได้ดีเพิ่มมากขึ้น สามารถช่วยแก้ปวด ช่วยต่อต้านการอักเสบ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดไขมันในร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

5. ไข่

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ก็ทำให้เรานอนหลับได้ดี เพราะในไข่มีสารเมลาโทนินซึ่งสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้สนิทและรวดเร็ว นอกจากนี้ในไข่ยังมีไขมันดีและโปรตีน สามารถช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ช่วยในการลดน้ำหนักระยะยาว ช่วยลดความหิว ลดการกินจุกจิกและทำให้เราไม่อยากกินน้ำตาลค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง