5 เทคนิค กินเจ ในช่วงลดน้ำหนัก กินอย่างไรให้น้ำหนักไม่ขึ้น

5 เทคนิค กินเจ ในช่วงลดน้ำหนัก กินอย่างไรให้น้ำหนักไม่ขึ้น
Beau_Monde
19 กันยายน 2562 ( 13:47 )
2.2K
2

     ใกล้จะเวียนมาครบปีแล้วกับ เทศกาลถือศีลกินเจ ค่ะ ซึ่งเทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มีคนให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นประจำเนื่องจากเชื่อว่าได้ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตและยังเป็นการทำจิตใจให้สะอาด รวมถึงบางคนยังใช้เทศกาลกินเจเป็นเสมือนการดีท็อกซ์ร่างกาย กำจัดสารพิษที่ตกค้างในตัวได้อีกทางหนึ่งด้วย


     ซึ่งการ กินเจ นั้นเป็นเทศกาลที่มีข้อควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดค่ะ ซึ่งผู้ที่จะเข้าร่วมสามารถดูข้อปฏิบัติได้ ตามนี้ >> 10 ข้อควรปฏิบัติใน เทศกาลกินเจ << แต่นอกจากจะต้องปฏิบัติตามเพื่อให้เราได้บุญแล้ว กลุ่มคนหนุ่มสาวที่กินเจในช่วงที่ลดน้ำหนักนั้น ก็มีข้อควรระวังเช่นเดียวกันเพื่อไม่ให้น้ำหนักกลับขึ้นมาได้ในช่วงนี้ค่ะ โดยเทคนิคในการกินเจเพื่อไม่ให้น้ำหนักขึ้นนั้นจะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยค่ะ

1. กินในปริมาณพอเหมาะ

     ถึงแม้ว่าจะเป็นเทศกาลถือศีลกินผักก็จริง แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องระวังเรื่องปริมาณในการกินอยู่ดีค่ะ เพราะการกินจนอิ่มมากเกินไปนั้นก็เป็นการเพิ่มแคลอรี่เข้าไปในร่างกายอย่างเกินความจำเป็นอยู่ดี และมีโอกาสทำให้ร่างกายกลับมาสะสมไขมันได้อีกค่ะ

2. หลีกเลี่ยงอาหารเลียนแบบ

     ในช่วงเทศกาลกินเจนั้นมักจะมีการทำอาหารเลียนแบบขึ้นมาค่ะ โดยอาหารเลียนแบบเหล่านี้นั้นมักทำมาจากแป้ง นำมาขึ้นรูปและตกแต่งให้ดูเหมือนเนื้อสัตว์บ้างหรือทำเป็นรูปร่างต่างๆ บ้าง การกินอาหารเลียนแบบเหล่านี้มากจนเกินไป ก็เหมือนกับการที่เราเลือกกินแต่แป้งและคาร์โบไฮเดรตค่ะ อาหารเหล่านี้จะสามารถกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้ค่ะ

3. เลือกกินอาหารประเภทต้ม/ยำ/นึ่ง

     ต้องบอกเลยว่าในช่วงกินเจนั้นมักมีอาหารประเภททอดและอาหารที่ใช้น้ำมันเยอะๆ ออกมาวางขายให้เราได้เลือกซื้อหา ซึ่งหากเราอยากกินก็สามารถที่จะซื้อมากินได้แต่ต้องอยู่ในปริมาณจำกัดเท่านั้นค่ะ แต่หากตั้งใจจะกินเจในช่วงลดน้ำหนักจริงๆ แล้ว ก็ควรเลือกอาหารประเภทต้ม ยำหรือนึ่ง จะได้แคลอรี่น้อยกว่าค่ะ

4. ทำอาหารเอง

     อาหารเจในท้องตลาดนั้นมักมีส่วนผสมของแป้งและน้ำมันค่ะ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพมากๆ หากเรากินในทุกมื้อทุกวัน ทางที่ดีลองหาเวลาทำอาหารเจกินเองจะดีกว่าเพราะนอกจากจะได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว เรายังสามารถกำหนดปริมาณสารอาหารที่จะได้รับในแต่ละวันได้อีกด้วย 

5. เล่นโยคะ

     ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วง ถือศีลกินเจ แต่ก็เลี่ยงการออกกำลังกายไม่ได้ค่ะ เพียงแต่เราสามารถที่จะเลือกการออกกำลังกายที่เราชอบได้และไม่ผิดศีลค่ะ เช่นการออกกำลังด้วยการเล่นโยคะ ซึ่งนอกจากจะได้เบิร์นแคลอรี่และดูแลรูปร่างกันแล้ว การเล่นโยคะยังเป็นการสร้างสมาธิด้วยการกำหนดลมหายใจให้เราได้ด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!


10 อาหารเจ แบบคลีนๆ แคลต่ำ แต่อิ่มบุญ อิ่มท้อง แถมไม่อ้วน!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง