นอกจากการ กินเจ จะช่วยให้อิ่มบุญ อิ่มใจแล้ว สาวๆ รู้ไหมคะว่าการกินเจยังมีผลดีสารพัดอย่างอีกด้วยนะ หากเลือกทานให้เหมาะสมแล้ว ผิวพรรณและรูปร่างของเราจะดูดีขึ้นได้ไม่ยากเลยค่ะ ไหนๆ ก็ตั้งใจกินเจกันแล้ว ลองหาสิ่งเหล่านี้มาทานกันดูเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายกันนะคะ รับรองว่าอร่อยแบบไม่อ้วนแน่นอน

 

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

กินเจให้ผิวกระจ่าง

ลองทาน มะเขือเทศ

 

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

     มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญอย่างไลโคปีน (Lycopene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ตลอดจนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ทำให้ผิวแลดูขาวอมชมพูดูมีเลือดฝาด

     หากทานสดจะมีวิตามินซีและน้ำที่ช่วยให้ผิวใสและชุ่มชื่น หรือหากทานคู่กับน้ำมันมะกอกแบบปรุงสุก ก็จะได้รับสารไลโคปีนและวิตามินอีที่ช่วยปกป้องพร้อมบำรุงผิวแบบเต็มๆ โดยจากผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ได้รับไลโคปีน จะสามารถฟื้นฟูผิวหลังออกแดดได้เร็วกว่า ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวของเรากลับมากระจ่างใสได้เร็วขึ้นค่ะ

 

กินเจให้ผิวเปล่งปลั่ง

ลองทาน ถั่วเหลือง

 

 

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

     โดดเด่นที่สารไอโซฟลาโวน เป็นไฟโตนิวเทรียนต์หรือสารอาหารจากพืช ที่ไกล้เคียงกับฟลาโวนอยด์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นไฟโตเอสโทรเจน (เอสโทรเจนจากพืช) ออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ส่งผลให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น และยังมีโปรตีนสูง ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ หากทานน้ำเต้าหู้แบบน้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาล หรือเต้าหู้ต้มและนึ่ง ก็จะช่วยให้ผิวสวยเปล่งปลั่งแบบไม่ต้องกลัวอ้วนค่ะ 

 

กินเจให้ผิวอ่อนเยาว์

ลองทาน ถั่วและธัญพืช

 

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

     พืชตระกูลถั่วถือว่ามีประโยชน์รอบด้านทีเดียวค่ะ  เพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก สังกะสี ที่จำเป็นต่อผู้หญิงเรา และที่เวิร์คมากก็คือ ไบโอติน เพราะมันช่วยเสริมสุขภาพเส้นผม เล็บ และผิวพรรณของเราให้แข็งแรงขึ้น ประโยชน์ถึง 3 เด้งเลยทีเดียว

     ส่วนธัญพืชที่ขอแนะนำก็คือ ลูกเดือย ซึ่งมีโปรตีนมากเช่นกัน ชาวจีนและญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันมานานเพราะมีฤทธิ์เป็นยา ที่เน้นๆ สำหรับผู้หญิงก็คือช่วยบำรุงสตรีหลังคลอด ลดอาการตกขาวผิดปกติ ลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอก และยังกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนินทำให้หลับสบายและหลับสนิท แบบนี้ผิวสวยจะไปไหนเสีย จริงไหมคะ

 

กินเจให้ผิวเนียน ไร้รอยแผลเป็น

ลองทาน เห็ดฟาง

 

  

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

     แหล่งโปรตีนชั้นเลิศทดแทนเนื้อสัตว์ต้องยกให้ “เห็ด” เป็นนางเอกค่ะ เพราะเห็ดมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการมากมาย มีธาตุเหล็ก และซีลีเนียมซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและจำเป็นต่อผู้หญิง โดยเฉพาะเห็ดฟางนั้นมีวิตามินซีสูง ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนและสมานผิวได้เป็นอย่างดี เมื่อผสานกำลังกับโปรตีนแล้ว ก็จะช่วยให้กระบวนการซ่อมแซมผิวทำงานได้ดีขึ้น รอยแผลต่างๆ จึงหายเร็วขึ้น รอยดูจางลง และลดความเสี่ยงของการเกิดแผลเป็นได้ค่ะ 

 

กินเจให้หน้าท้องแบนราบ

ลองทาน ผักหลากสี

 

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

     เป็นที่รู้กันดีว่าผักนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าจะให้ได้ผลกับการลดหน้าท้องป่องๆ ด้วย แนะนำให้ทานผักหลากหลาย และมีไฟเบอร์สูงจะช่วยได้มากเลยล่ะค่ะ  เช่น สะเดา แครอท กระเจี๊ยบเขียว ผักหวาน ผักบุ้งไทย ใบชะพลู บรอคโคลี กะหล่ำปลี ข้าวโพดต้ม ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ตำลึง เป็นต้น ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารในผักจะช่วยทำความสะอาดลำไส้และกระตุ้นการขับถ่ายได้ ทำให้หน้าท้องป่องๆ จากอาการท้องผูกลดลง แถมยังหน้าใสอีกด้วยนะคะ 

     เคล็ดไม่ลับคือควรเลือกผักใบมากกว่าพืชหัว เพราะผักใบมีคาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่า จึงทานได้อย่างสบายใจกว่า หากทานแบบต้ม นึ่ง หรือลวก ก็ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้นค่ะ

 

กินเจให้อิ่มนาน อร่อยง่าย ไม่ต้องกลัวอ้วน

ลองทาน ข้าวโอ๊ต

 

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

     ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยชนิดละลายน้ำที่ทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ เมื่อเข้าสู่กระบวนการย่อยกากใยของข้าวโอ๊ตก็จะก่อตัวเป็นเจล ค่อยๆ ซึบซับคาร์โบไฮเดรตเอาไว้พร้อมช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว และมีส่วนช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ จึงดีมากต่อคนที่อยากคุมน้ำหนักช่วงกินเจค่ะ

     นอกจากนี้ยังมีโปรตีน วิตามินบี และวิตามินอีช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน เสริมการสร้างเซลล์ผิว ชะลอริ้วรอยไปพร้อมๆ กัน หากนึกเมนูไม่ออก จะนำข้าวโอ๊ตแช่นมถั่วเหลืองโรยผลไม้ หรือนำไปต้มเป็นโจ๊กเห็ดหอมเจ ก็อิ่มอร่อย ได้ประโยชน์แบบไม่อ้วนนะคะ 

 

กินเจให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้น

ลองทาน อบเชย

 

7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

     กลิ่นหอมๆ ของอบเชยเอาไปปรุงได้ทั้งขนม อาหาร และเครื่องดื่มเลยทีเดียวค่ะ และยังมีคุณสมบัติน่าเลิฟสุดๆ ก็คือสามารถเร่งการเผาผลาญไขมันได้ และยังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ ใครที่กลัวน้ำหนักขึ้นช่วงกินเจบอกเลยว่าห้ามพลาดอบเชยค่ะ 

 

     และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การกินเจด้วยจิตใจที่ผ่องใส เมตตา อ่อนโยน แล้วจะพบว่าทั้งผิวพรรณและสุขภาพของเรายิ่งดีวันดีคืน เพราะสุขภาพจิตที่แจ่มใส ย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรงเป็นของคู่กันนั่นเองค่ะ ^_^

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 อาหารคลีน เมนูเจ แคลต่ำ แต่อิ่มบุญ อิ่มท้อง แถมไม่อ้วน!
7 เครื่องดื่มสูตรเจ ดื่มรองท้องก็ได้หรือดับกระหายก็เลิศ

 

เรียบเรียงโดยทีมงาน women.trueid.net

 

 

 

Tags

กินเจ ผิวใส หน้าเด็ก อาหารสุขภาพ อาหารเจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top