รีเซต

6 วิธีง่ายๆ ในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น แม้ขณะนอนหลับ

6 วิธีง่ายๆ ในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น แม้ขณะนอนหลับ
BeauMonde
15 ธันวาคม 2565 ( 14:27 )
9.2K

     ระบบเผาผลาญที่ไม่ดีเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนประสบปัญหากับการลดน้ำหนัก ซึ่งสาเหตุของการที่ระบบเผาผลาญพัง อาจมาจากการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง การขาดสารอาหาร การบริโภคอาหารแปรรูป การใช้ชีวิตแบบนั่งนิ่ง ความเครียดเรื้อรัง และการอดนอน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สามารถส่งผลต่อการเผาผลาญได้เป็นอย่างมาก 

 

ระบบเผาผลาญคืออะไร ? 

 

     ระบบเผาผลาญ (Metabolism) เป็นกลไกที่เปลี่ยนแคลอรีจากอาหารให้เป็นพลังงาน และจะทำงานภายในร่างกายของเราเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงพักผ่อนนอนหลับ นั่งเฉยๆ หรือแม้แต่การหายใจและกระพริบตา พลังงานที่ร่างกายของเราจะถูกใช้สำหรับการทำงานพื้นฐานเหล่านี้เรียกว่าอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน (Basal Metabolic Rate - BMR) ใช้วัดปริมาณพลังงานที่ใช้เมื่อเรานอนนิ่งๆ และตื่นนอน เป็นอัตราการเผาผลาญขั้นต่ำที่จำเป็นเพื่อให้ปอด หัวใจ สมอง และการไหลเวียนโลหิตทำงาน 

     ส่วนถัดมาคือ อัตราการเผาผลาญขณะพัก (Resting Metabolic Rate - RMR) ซึ่ง RMR จะคล้ายกับ BMR แต่อาจรวมถึงงานที่ต้องใช้แรงน้อย เช่น การลุกเดินไปห้องน้ำ ซึ่ง BMR จะวัดได้เมื่อพักเต็มที่ ในขณะที่ RMR จะวัดเมื่อเคลื่อนไหวเล็กน้อย

     กิจกรรมประจำวัน ไลฟ์สไตล์ อาหารที่เรากิน การอดอาหารแบบผิดๆ และแม้แต่ความเครียดที่เราเผชิญก็สามารถส่งผลต่อระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างมาก เพื่อแก้ไขการเผาผลาญที่ลดต่ำลง สิ่งสำคัญคือควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การเลือกวิถีชีวิตที่เหมาะสม และเพียงแค่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญกลับมาทำงานได้ดีในระดับหนึ่งได้ แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกวิธีง่ายๆ ในการแก้ไขระบบเผาผลาญพัง ซึ่งเราสามารถทำตามได้ ดังนี้

 

 

6 วิธีง่ายๆ ในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ

 

1. ดื่มชาเขียว

     ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระและคาเฟอีน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ จากการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าชาเขียวสามารถเพิ่มการใช้พลังงานของร่างกายได้ถึง 3 - 4% แต่อย่างไรก็ตามควรจำกัดการบริโภคชาเขียวไว้เพียง 2 - 3 ถ้วย เพราะการบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำเนื่องจากคุณสมบัติในการขับปัสสาวะ

 

2. ดื่มน้ำมากๆ

     แค่มีน้ำสักแก้วก็สามารถเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกายได้ถึง 25% ในเวลา 1 ชั่วโมง! และนี่คือสาเหตุว่าทำไมทุกคนถึงแนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน

 

3. เพิ่มเครื่องเทศลงในอาหาร

     เครื่องเทศและสมุนไพรเป็นวัตถุดิบหลักในครัวที่มีส่วนในการเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารแคปไซซินที่เป็นสารประกอบในพริก สามารถที่จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ โดยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความร้อน ซึ่งจะช่วยเผาผลาญไขมันและส่งผลให้น้ำหนักโดยรวมลดลง

 

4. เพิ่มการบริโภคโปรตีน

     การเพิ่มปริมาณโปรตีน จะเป็นการช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้อย่างดี ถึงแม้ว่าจะเป็นการเพิ่มแคลอรีในอาหารมากขึ้น แต่เมื่อเทียบกับการที่ร่างกายต้องใช้พลังงานมากเพื่อสลายโปรตีน รวมถึงโปรตีนก็ยังเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ จึงทำให้การรับประทานโปรตีนมากขึ้นจึงสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ 

 

5. เคลื่อนไหวและเปลี่ยนท่า

     การนั่งเป็นเวลานานอาจทำให้การเผาผลาญลดลงและทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมันช้าลง การพยายามเปลี่ยนท่านั่งทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง หรือการพยายามเคลื่อนไหวบ่อย ๆ เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายสามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้

 

6. การนอนหลับ

    การอดนอนสามารถสร้างความหายนะให้กับร่างกายของเรา เพราะการอดนอนจะเป็นการเพิ่มระดับความเครียด และทำให้การเผาผลาญอาหารลดลง การนอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายมีโอกาสปรับสมดุลของฮอร์โมน เร่งการสลายไขมัน และเพิ่มระดับการเผาผลาญ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง