รีเซต

7 วิธีเพิ่มน้ำหนักให้สมส่วน ผู้หญิงผอม ให้รูปร่างกระชับ หุ่นดี ไม่อ้วน

7 วิธีเพิ่มน้ำหนักให้สมส่วน ผู้หญิงผอม ให้รูปร่างกระชับ หุ่นดี ไม่อ้วน
pommypom
7 ตุลาคม 2565 ( 14:35 )
1.8K

ผอมเกินไปก็ทำให้ดูโทรม ป่วยง่าย ไม่แข็งแรง แนะนำ 7 วิธีเพิ่มน้ำหนักให้สมส่วนขึ้นตามนี้เลย ทำแล้วจะช่วยให้รูปร่างกระชับและได้สัดส่วนมากขึ้น ไม่อ้วนและผอมเกินไป!

 

 

วิธีเพิ่มน้ำหนัก หญิง

 

1. เพิ่มปริมาณแคลอรี่

     หนึ่งในวิธีการช่วยเพิ่มน้ำหนักของเราก็คือ การได้รับปริมาณแคลอรี่มากกว่าที่ร่างกายต้องการค่ะ แต่การกินอาหารขยะที่มีแคลอรี่สูง แม้จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ แต่ถือว่าเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นแนะนำให้กินอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ในการเพิ่มปริมาณแคลอรี่ให้แก่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนอย่าง ไข่ แซลมอน ชีส โยเกิร์ตไขมันเต็ม และเนื้อสัตว์ที่ปรุงอย่างถูกหลัก หรือจะเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น มันฝรั่ง ขนมปังโฮลวีต พาสต้าโฮลวีต และสำหรับไขมัน แนะนำเป็นไขมันดีอย่างถั่ว เนยถั่ว อะโวคาโด เป็นต้น

 

2. กินอาหารโปรตีนสูง

     การที่ร่างกายได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพดีและเพียงพอ ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกายมนุษย์ อีกทั้งโปรตีนยังช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้อีกด้วย โดยอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วและพืชตระกูลถั่ว รวมถึงอาหารเสริมโปรตีนอย่าง เวย์โปรตีนก็มีประโยชน์เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตามการกินโปรตีนมากจนเกินไปก็อาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ ดังนั้นแนะนำให้กินอย่างพอเหมาะนะคะ

 

3. กินอาหารคาร์โบไฮเดรตสูง

     หลายๆ คนพยายามจำกัดปริมาณการกินคาร์โบไฮเดรตเมื่อต้องการจะลดน้ำหนัก แต่สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก หากจำกัดการกินคาร์โบไฮเดรตไปด้วย ก็อาจจะทำให้ได้รับปริมาณแคลอรี่ที่เพียงพอต่อร่างกายได้ยากขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้เลือกกินเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพอย่างเช่น คาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสี ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต หรือคาร์โบไฮเดรตจากผักผลไม้ เช่น มันเทศ มะม่วง แอปเปิ้ล อินทผลัม ลูกเกด และโกจิเบอร์รี่ เป็นต้น

 

4. กินอาหารที่มีไขมันดี

     แน่นอนว่าชาวลดน้ำหนักมักพยายามที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน แต่สำหรับคนผอมที่อยากเพิ่มน้ำหนัก เราควรกินไขมันค่ะ โดยแนะนำให้เลือกกินเป็นไขมันดีเพื่อสุขภาพอย่างเช่น น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันอะโวคาโดค่ะ เนื่องจากน้ำมันเหล่านี้จะช่วยเพิ่มปริมาณแคลอรี่และน้ำหนักให้เราได้แบบสุขภาพดีไปด้วยนั่นเอง

 

5. ออกกำลังกายเวทเทรนนิ่ง

     ไม่ว่าจะอยากลดน้ำหนักหรือเพิ่มน้ำหนัก การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยแนะนำให้ ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง (weight training) ค่ะ เพราะการออกกำลังกายแบบนี้จะเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ถือเป็นการแปลงแคลอรี่ให้เป็นกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น ทำให้รูปร่างกระชับขึ้น ไม่ผอมจนเกินไปค่ะ

 

6. แบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย

     ในแต่ละวันเรากินอาหารหลักๆ อยู่ 3 มื้อ เช้า กลางวัน และเย็น แต่สำหรับคนผอมที่อยากเพิ่มน้ำหนัก แนะนำให้ลองแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 6 ส่วน เพื่อให้เราสามารถกินทุกอย่างได้เต็มที่ และยังช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรี่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย แต่ต้องไม่ลืมว่าอาหารแคลอรี่สูงที่กินไปก็ต้องดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ

 

7. นอนหลับให้เพียงพอ

     นอกจากการกินอาหารให้เหมาะสมและออกกำลังกายเป็นประจำจะมีความสำคัญและทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว แต่หากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ทั้งหมดที่เราทำไปก็อาจจะเปล่าประโยชน์ได้ แนะนำให้นอนหลับอย่างเพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง ไปพร้อมๆ กับการกินอาหารที่มีแคลอรี่ที่สูงและมีคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยก็จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับเราได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง