รีเซต

7 อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 หรือไพริดอกซีน ช่วยบำรุงสมอง ลดซึมเศร้า

7 อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 หรือไพริดอกซีน ช่วยบำรุงสมอง ลดซึมเศร้า
BeauMonde
12 กุมภาพันธ์ 2567 ( 09:31 )
5.2K

     วิตามินบี 6 หรือไพริดอกซิน เป็นหนึ่งในวิตามินบี 8 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย สารอาหารจากวิตามินชนิดนี้จำเป็นต่อการทำงานสำคัญทั่วร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการลดความเครียด รวมไปถึงการรักษาสุขภาพที่ดีโดยรวม 

     วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ซึ่งร่างกายต้องการสำหรับการทำงานหลายอย่าง วิตามินชนิดนี้มีความสำคัญต่อเมตาบอลิซึม มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือดแดงและสารสื่อประสาท การบริโภควิตามินบี 6 ในปริมาณที่เพียงพอ มีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดีและสามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคเรื้อรัง ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตวิตามินบี 6 ได้เอง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น

 

ประโยชน์ของวิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน)

  • ช่วยปรับอารมณ์และลดอาการซึมเศร้า
  • ช่วยบำรุงสมองและลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์
  • ช่วยป้องกันและรักษาโรคโลหิตจาง โดยการช่วยผลิตเฮโมโกลบินในเลือด
  • มีส่วนช่วยในการรักษาอาการ PMS หรืออาการก่อนมีรอบเดือน
  • ช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ในระหว่างตั้งครรภ์
  • ป้องกันหลอดเลือดอุดตันและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
  • ช่วยป้องกันมะเร็ง
  • ช่วยบำรุงดวงตาและป้องกันโรคตา
  • มีส่วนช่วยรักษาอาการอักเสบที่เกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

 

 

7 อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ไพริดอกซีน

 

1. นม

 

 

     การขาดวิตามินบี 6 อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ อย่างการส่งผลเสียต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก ซึ่งการดื่มนมทุกวันสามารถช่วยรักษาระดับวิตามินบี 6 ให้กลับมาสูงได้ ไม่ว่าจะเป็นนมวัวหรือนมแพะ นม 1 ถ้วยให้วิตามินบี 6 คิดเป็นร้อยละ 5 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน นอกจากนี้นมยังให้วิตามินบี 12 และแคลเซียมในปริมาณสูงอีกด้วย

 

2. ปลาแซลมอน

 

 

     ปลาชนิดนี้มีวิตามินบี 6 ที่เข้มข้นและถือเป็นอาหารที่มีวิตามินบี 6 สูงสุดชนิดหนึ่ง และความสำคัญต่อการทำงานของต่อมหมวกไต ช่วยในการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ ได้แก่ คอร์ติซอล อะดรีนาลิน และอัลโดสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนที่ผลิตในต่อมหมวกไตช่วยควบคุมความดันโลหิตและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

3. ไข่

 

 

     ไม่ว่าจะปรุงด้วยวิธีใด ไข่ 2 ฟองก็ให้วิตามินบี 6 ร้อยละ 10 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน รวมถึงยังให้โปรตีนและสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไข่ยังเป็นอาหารสารพัดประโยชน์ที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

 

4. ตับไก่

 

 

     ตับไก่จัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งโปรตีน โฟเลต และวิตามินเอชั้นเยี่ยม รวมทั้งยังอุดมไปด้วยไพรีดอกซีนหรือวิตามินบี 6 รวมถึงยังมีวิตามินบี 12 ซึ่งช่วยให้ร่างกายสลายและนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

5. แครอท

 

 

     แครอท 1 หัวขนาดกลาง ให้วิตามินบี 6 มากพอๆ กับนม 1 แก้ว แถมยังมีไฟเบอร์และวิตามินเอในปริมาณที่สูงมาก เราสามารถกินแครอทแบบดิบ ปรุงสุก หรือนำไปทำเป็นสมูทตี้หรือน้ำผลไม้ก็ได้ ไพรีดอกซีนหรือวิตามินบี 6 ในแครอท สามารถช่วยสร้างปลอกหุ้มโปรตีนรอบเซลล์ประสาท หรือที่เรียกว่า ไมอีลิน ทำให้กระแสประสาทเคลื่อนที่ได้ไวมากขึ้น

 

6. มันเทศ

 

 

     มันเทศหรือมันหวานขนาดกลาง 1 หัว ให้วิตามินบี 6 ร้อนละ 15 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน มันเทศยังมีไฟเบอร์ วิตามินเอ และแมกนีเซียมจำนวนมาก วิตามินบี 6 ในมันเทศสามารถช่วยให้ร่างกายควบคุมไกลโคเจน ซึ่งเป็นพลังงานที่สะสมอยู่ในตับและกล้ามเนื้อ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปรับระดับกลูโคสในเลือดให้คงที่

 

7. เนื้อสัตว์

 

 

     เนื้อสัตว์อาจมีไขมันสูง แต่ก็มีโปรตีนและสารอาหารอื่นๆ ในปริมาณมาก รวมทั้งวิตามินบี 6 หรือ ไพรีดอกซีน การบริโภคเนื้อสัตว์ให้หลากหลายช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ รวมถึงยังได้รับสารอาหารรองที่จำเป็นอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง