รีเซต

3 เทคนิคทำ IF ให้เผาผลาญไขมันได้เร็ว ลดน้ำหนักได้ผล ไม่โยโย่

3 เทคนิคทำ IF ให้เผาผลาญไขมันได้เร็ว ลดน้ำหนักได้ผล ไม่โยโย่
BeauMonde
30 มิถุนายน 2565 ( 17:07 )
13.1K

     การอดอาหารสลับกับการกินอาหารแบบช่วงเวลาหรือการทำ Intermittent Fasting (IF) เป็นสูตรการลดน้ำหนักที่หลายคนทำได้อย่างต่อเนื่องและเห็นผลค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีแล้ว การทำ IF ยังส่งผลต่อการลดการกระตุ้นอินซูลินในร่างกายด้วย การที่ร่างกายของเราโดนกระตุ้นให้อินซูลินหลั่งตลอดเวลา จะส่งผลไปถึงเรื่องของความอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันสูง ความดันโลหิตสูง และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดต่าง ๆ ได้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายโดนกระตุ้นอินซูลินไปเรื่อย ๆ เราก็จะมีภาวะดื้ออินซูลินเกิดขึ้นได้ และระบบเผาผลาญไขมันของเราจะหยุดทำงานทันที ซึ่งการทำ IF เป็นการช่วยให้อินซูลินในร่างกายไม่ถูกกระตุ้นเกินความจำเป็น และทำให้เราสามารถลดไขมันได้ง่ายมากขึ้น แต่หากเราต้องการที่จะเร่งให้ร่างกายเผาผลาญได้เร็ว เราก็มีเทคนิคในการทำ IF ให้เผาผลาญไขมันได้เร็วมาให้ทำตามกันค่ะ จะต้องทำแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย 

 

 

3 เทคนิคทำ IF ให้เผาผลาญไขมันได้เร็ว

 

1. ทำ IF คู่กับการคุมอาหาร

     ทฤษฏีในการทำ IF นั้นคือการกินอาหารสลับหยุดกิน ซึ่งไม่ได้มีเรื่องของการคุมอาหารบอกไว้ค่ะ แต่หากเราตั้งใจที่จะทำ IF เพื่อการลดไขมัน ลดน้ำหนักและเร่งกระบวนการเผาผลาญให้ดีขึ้น เราก็อาจจะทำวิธีควบคุมอาหารคู่ไปกับการทำ IF ด้วย โดยเราอาจจะคุมอาหารแบบ Low Carb Diet โดยการกินอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลต่ำ ซึ่งแบบนี้ก็จะช่วยให้เรามีการเผาผลาญไขมันที่ดีมากขึ้นและจะได้ผลดีมากกว่าการกินอาหารแบบปกติค่ะ

 

2. ไม่กินจุกจิกระหว่างมื้อ

     ถึงแม้การทำ IF จะมีเวลาในเราได้กินอาหารหลายชั่วโมง อย่างเช่นการทำ IF แบบ 16/8 ก็มีเวลาให้เรากินอาหารได้ถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งใน 8 ชั่วโมงนี้เราสามารถแบ่งการกินอาหารออกไปได้หลายมื้อค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรกินอาหารเกิน 3 มื้อต่อวัน และไม่ควรมีการกินอาหารว่างหรือขนมจุกจิกระหว่างมื้อด้วย เพราะหากเรายิ่งกินอาหารบ่อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินมากเท่านั้น และจะส่งผลกระทบไปถึงการเผาผลาญไขมันและการลดน้ำหนักด้วยค่ะ

 

3. หยุดกินอาหารก่อนเข้านอน

     พยายามหยุดกินอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมง เพราะหากเราเรารับประทานอาหารเสร็จปุ๊บแล้วเข้านอนทันที ก็จะส่งกระทบให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา การนอนจะมีประสิทธิภาพที่แย่ นอนหลับไม่สนิท และเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนอีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง