รีเซต

8 อาหารลดไขมันหน้าท้อง อาหารอะไรกินแล้วลดพุง ลดไขมันสะสม

8 อาหารลดไขมันหน้าท้อง อาหารอะไรกินแล้วลดพุง ลดไขมันสะสม
BeauMonde
1 มกราคม 2566 ( 11:37 )
38.4K

     การลดไขมันหน้าท้องไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความงามเท่านั้น แต่ยังจำเป็นหากเราต้องการที่จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย ไขมันหน้าท้องมักเป็นสิ่งที่ชี้วัดถึงความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ได้ หากเรามีรอบเอวที่มากขึ้นก็มักจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ไขมัน ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ 

     หากเรากินมากเกินไปและออกกำลังกายน้อยเกินไป เราก็มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกินและมีไขมันสะสมได้ ซึ่งรวมไปถึงไขมันหน้าท้องด้วย นอกจากนี้มวลกล้ามเนื้อของเราก็อาจจะลดลงตามอายุ ในขณะที่ไขมันก็จะสะสมได้เพิ่มขึ้น หากเรากำลังพยายามขจัดไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะบริเวณรอบเอวและหน้าท้อง ลองรับประทานอาหาร 8 ชนิดนี้เป็นประจำ จะช่วยให้เรากำจัดไขมันหน้าท้องได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

8 อาหารเผาผลาญไขมันหน้าท้อง

 

1. ถั่ว

 

 

     ถั่วสามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักและลดพุงได้ เพราะถั่วเต็มไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งช่วยลดการอักเสบในระบบย่อยอาหาร ช่วยขับถ่าย แถมถั่วยังมีไขมันดีซึ่งช่วยกำจัดไขมันเลวซึ่งเป็นไขมันที่ก่อให้เกิดพุง และถั่วยังช่วยลดการอักเสบเรื้อรังซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

 

2. ปลาแซลมอน

 

 

     ข้อผิดพลาดของคนที่อยากจะลดไขมันคือการตัดไขมันออกจากอาหารไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งวิธีการนี้นอกจากจะไม่ค่อยได้ผลแล้ว มันยังไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เคล็ดลับของการลดไขมันคือการได้รับไขมันที่เหมาะสมต่างหาก อย่างพวกไขมันดีซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เช่น ไขมันจากปลาแซลมอน ไขมันจากอโวคาโด ไขมันเหล่านี้มักเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับการลดน้ำหนัก

 

3. โยเกิร์ต

 

 

     โยเกิร์ตนอกจากจะมีไขมันต่ำแล้ว โยเกิร์ตก็ยังจัดเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำซึ่งเหมาะกับการกินเพื่อลดน้ำหนัก โยเกิร์ตมีสารอาหารที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต มีมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้ล้วนมีส่วนสำคัญในการช่วยลดไขมันหน้าท้องและไขมันได้ทั่วตัว

 

4. พริกหยวกแดง

 

 

     พริกหยวกหนึ่งถ้วยจะให้วิตามินซีถึงสามเท่าของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ซึ่งวิตามินซีมีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้ 

 

5. บรอกโคลี

 

 

     เช่นเดียวกับพริกหยวก บรอกโคลีมีวิตามินซีสูงและมีไฟเบอร์สูง ซึ่งสารอาหารทั้ง 2 ชนิดมีส่วนอย่างมากในการช่วยลดน้ำหนักรวมถึงช่วยลดไขมันหน้าท้องได้

 

6. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     ถั่วแระญี่ปุ่นมีไฟเบอร์และสารอาหารสูง และยังช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้นด้วย ส่งผลใก้เราสามารถลดการกินขนมจุกจิกซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีไขมันสะสมและน้ำหนักขึ้นได้ นอกจากนี้ถั่วแระญี่ปุ่นยังมีไขมันต่ำ ซึ่งจะไม่เป็นการเพิ่มไขมันสะสมให้กับร่างกาย

 

7. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล

 

 

     น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งการช่วยลดไขมันโดยรวมและลดไขมันหน้าท้อง เพราะกรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลอาจมีส่วนกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ อย่างไรก็ตามการการดื่มแบบตรงๆ อาจก่อให้เกิดความเสียหายบริเวณเคลือบฟัน หลอดอาหารและบริเวณลำคอ เราแนะนำให้เจือจางน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 1 ลิตร และควรใช้หลอดในการดื่ม รวถึงเมื่อดื่มแล้วควรบ้วนปากอีกรอบค่ะ

 

8. ผักใบเขียว

 

 

     วิตามิน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ผักใบเขียวเหมาะสำหรับการลดไขมันหน้าท้องเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นคะน้า ผักโขม กระหล่ำปลี ผักกาดหอม  ผักเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์อย่างมากต่อการช่วยกำจัดไขมัน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง