รีเซต

7 อาหาร ลดไขมันหน้าท้องและรอบเอว ช่วยลดไขมันสะสม สัดส่วนกระชับ

7 อาหาร ลดไขมันหน้าท้องและรอบเอว ช่วยลดไขมันสะสม สัดส่วนกระชับ
Beau_Monde
10 ตุลาคม 2565 ( 14:00 )
78.7K

    อยาก ลดไขมันหน้าท้อง กินอะไรดี? หลายครั้งที่เราพยายามลดน้ำหนักแต่ไม่ประสบความสำเร็จ คุมอาหารได้ไม่นานก็เผลอตบะแตก หรือพอลดลงได้ไม่นานก็กลับมาอ้วนใหม่ การลดน้ำหนักแล้วไม่สำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเราคนเดียวค่ะ หลายคนเลยทีเดียวที่เจอเหตุการณ์นี้เหมือนกัน ซึ่งส่วนมากก็มาจากการคุมอาหารไม่ถูกวิธี อาจจะกินน้อยเกินไปหรือเลือกกินอาหารผิดประเภท

     อาหารบางชนิดถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแต่หากกินมากเกินไปก็ส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้ แต่อาหารบางชนิดก็ส่งผลทำให้ไขมันในร่างกายลดลงได้เช่นกันค่ะ หากเราตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก รวมถึงอยากจะเผาผลาญไขมันสะสม ให้ไขมันบริเวณหน้าท้องและรอบเอวของเราหมดไป ก็ควรต้องเลือกกินอาหาร 7 อย่างที่เรานำมาฝากวันนี้บ่อย ๆ ค่ะ

 

 

ลดไขมันหน้าท้อง กินอะไร
อาหารลดไขมันหน้าท้อง ลดรอบเอว

 

1. ธัญพืช

 

 

     ธัญพืชที่เราแนะนำให้เลือกกินคือธัญพืชที่ไม่ขัดขาวค่ะ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ โฮลวีท อาหารในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญต่อร่างกายโดยเฉพาะในคนที่ออกกำลังกายค่ะ เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานได้ดีแต่ในขณะเดียวกันก็อิ่มอยู่ท้องและไม่กระตุ้นให้น้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูง ส่งผลให้ร่างกายได้ค่อย ๆ เผาผลาญพลังงานออกไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรต้องจำกัดปริมาณในการกินอาหารกลุ่มนี้ค่ะ เพราะหากกินมากเกินก็เกิดการสะสมไขมันได้เช่นเดียวกัน 

 

2. ฟักทอง

 

 

     ฟักทองถือเป็นพืชที่ให้คาร์โบไฮเดรตค่ะ แต่ข้อดีของฟักทองคือการที่มีไฟเบอร์สูงมาก คาร์บน้อยเมื่อเทียบกับอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตอื่น ๆ ทำให้เรากินได้ปริมาณค่อนข้างมาก หากเทียบกับการกินข้าว 1 ถ้วย เราสามารถกินฟักทองได้ถึง 2 ถ้วยค่ะ ซึ่งข้อดีนี้เองที่ทำให้เราสามารถกินอาหารได้จนอิ่ม รวมถึงเส้นใยในฟักทองยังสามารถช่วยลดไขมันที่สะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นไขมันบริเวณหน้าท้องหรือต้นขาต้นแขนค่ะ

 

3. ปลาทะเล

 

 

     เนื้อปลาทะเลโดยเฉพาะปลาทู ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เนื้อปลาสด ๆ จากทะเลถือเป็นโปรตีนที่ดีมาก ๆ ต่อร่างกายค่ะ นอกจากนี้ยังมีไขมันดี กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถที่จะช่วยลดไขมันเลว ลดคอเลสเตอรอล ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ไขมันสะสมในร่างกายลดลงได้ และนอกจากนี้ในเนื้อปลาทะเลยังมีประโยชน์ในด้านการช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วยค่ะ

 

4. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวรวมถึงผักสีต่าง ๆ มีสารอาหารที่สำคัญต่อการช่วยลดไขมันในร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินดี รวมถึงยังมีไฟเบอร์และมีแคลอรี่ต่ำ การกินผักจึงทำให้เราอิ่มท้องแต่ไม่เป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกาย ในขณะเดียวกันสารอาหารต่าง ๆ ในผักยังสามารถช่วยลดไขมันที่สะสมบริเวณต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

 

5. เนื้อสัตว์

 

 

     เนื้อสัตว์ชนิดที่ติดมันน้อยหรือไม่ติดมัน เช่น เนื้อไก่ สันในหมู อาหารทะเล อาหารกลุ่มนี้มีโปรตีนที่ดีสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายได้ ซึ่งข้อดีของการได้เสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย ก็จะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ได้ดี ส่งผลให้น้ำหนักของเราลดลง ไขมันที่สะสมไว้ตามบริเวณต่าง ๆ ในร่างกายลดลง สัดส่วนกระชับมากขึ้น อย่างไรก็ตามการที่เราจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายไม่ใช่แค่การกินโปรตีนเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยค่ะ

 

6. ผลไม้

 

 

     ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่รวมถึงผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น ชมพู่ แอปเปิ้ล ฝรั่ง อาหารกลุ่มนี้เหมาะกับคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนักแต่มีอาการติดหวานค่ะ แน่นอนว่าหากเราตั้งใจจะลดน้ำหนักนั้นก็ควรที่จะลดอาหารหวาน ๆ ลงไปด้วย แต่การไม่ได้กินอาหารที่เคยชอบติดต่อกันไปนาน ๆ ก็อาจทำให้เราเครียดและตบะแตกได้ ดังนั้นการกินผลไม้สัก 1 กำมือเล็ก ๆ และเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด ก็เป็นการช่วยลดความเครียดให้กับร่างกายและเป็นการทำให้เราควบคุมอาหารได้นานขึ้นด้วย นอกจากนี้ในผลไม้ก็ยังมีสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยกำจัดไขมันออกไปได้ ทำให้เราสามารถกินผลไม้เพื่อลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

7. ไข่

 

 

     ไข่โดยเฉพาะไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ถือเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี มีสารอาหารสูงและช่วยให้อิ่มท้องได้นาน คนที่มีสุขภาพปกติสามารถกินไข่ได้วันละ 2 ฟองเป็นอย่างต่ำค่ะ ไข่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ดีมากเพราะเป็นแหล่งโปรตีน แคลอรีต่ำและยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง