รีเซต

วิธีลดน้ำหนักเร่งด่วน ด้วย IF แบบ 16/8 ในหนึ่งวันต้องทำอะไร กินอะไรดี

วิธีลดน้ำหนักเร่งด่วน ด้วย IF แบบ 16/8 ในหนึ่งวันต้องทำอะไร กินอะไรดี
Faii_Natnista
19 มกราคม 2567 ( 11:45 )
912.4K
10

     ลดน้ำหนักแบบไหนดี ที่ทั้งง่ายและได้ผล! สำหรับมือใหม่เราขอแนะนำวิธีลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting (IF) เลยค่ะ ซึ่งการลดน้ำหนักแบบนี้เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะคุ้นหูกันมาบ้างแล้ว โดยถ้าพูดถึง IF แล้ว ต้องบอกว่าสามารถทำได้หลายแบบค่ะ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เรากำหนด แต่ถ้าพูดถึง IF ที่ทำง่ายที่สุด ก็ต้อง Intermittent Fasting แบบ 16/8 เลยค่ะ ซึ่งถือเป็นวิธีลดน้ำหนักที่เหมาะกับมือใหม่และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ไม่กระทบกับการกินในชีวิตประจำวันมากเกินไป!

 

 

การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting ทำ IF คืออะไร

     การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting (IF) คือการจำกัดเวลาการกิน หรือการกำหนดระยะเวลาในการกินอาหารนั่นเองค่ะ โดยไม่เน้นว่าจะต้องกินอาหารในปริมาณที่มากหรือน้อย หรือต้องกำหนดว่ากินอาหารอะไรบ้าง แต่จะเน้นการกินอาหารให้อยู่ในระยะเวลาที่กำหนด ทั้งนี้แม้จะไม่ได้กำหนดว่าควรกินอาหารอะไรบ้าง แต่ก็ควรคำนึงถึงสารอาหารและพลังงานที่ร่างกายควรได้รับต่อวันด้วย

 

ประโยชน์ของการทำ Intermittent Fasting (IF)

     การทำ IF ถือว่ามีประโยชน์มากๆ ในการช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นดีขึ้นค่ะ โดยในช่วงที่เราอดอาหารนั้น ร่างกายจะมีการปรับระดับฮอร์โมนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยในส่วนของฮอร์โมนอินซูลิน เมื่อเราอดอาหารระดับอินซูลินในเลือดจะลดลงอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งนั่นจะช่วยให้ร่างกายหลั่ง Growth Hormones ออกมา เกิดสภาวะ Ketosis ที่จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ซึ่งจะมีผลให้ไขมันลด น้ำหนักลดนั่นเอง

     เนื่องจากการทำ IF ไม่ได้เป็นการจำกัดการกินอาหารค่ะ ว่าต้องกินมากน้อยแค่ไหน จึงไม่ยากต่อการทำเท่ากับการลดน้ำหนักแบบอื่นๆ ซึ่งถ้าใครจะเริ่มลดน้ำหนักด้วยการทำ IF การทำแบบ 16/8 ก็ถือว่าง่ายต่อการเริ่มต้นมากที่สุดค่ะ

 

แนวทางการทำ Intermittent Fasting (IF) แบบ 16/8

     การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting 16/8 หรือการจำกัดเวลาการกินอาหารแบบ 16/8 คือมีช่วงเวลาการอดอาหาร (Fasting) เป็นเวลา 16 ชั่วโมง และมีช่วงเวลาการกิน (Feeding) เป็นเวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งจำนวนชั่วโมงแบบ 16/8 นี้ก็ได้รับความนิมยมมากที่สุดค่ะ เพราะทั้งทำได้ง่าย ไม่เหนื่อยเกินไป และสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันปกติได้เลย

 

ตารางการทำ IF : Intermittent Fasting แบบ 16/8

 • 7:00 น. ตื่นนอน
 • 8:00 น. งดอาหารเช้า เปลี่ยนเป็นดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำอุ่นผสมมะนาว
 • 12:00 น. เริ่มช่วงเวลาการกิน (Feeding) กินอาหารกลางวัน
  • เน้นอาหารที่เป็นโปรตีน, ผักใบเขียว และไฟเบอร์ เช่น สลัดอกไก่ สลัดอกไก่ไข่ต้ม หากเป็นเมนูที่กินคู่กับข้าว ควรเลือกเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวกล้อง
 • 15:00 น. กินอาหารว่าง
  • เน้นโปรตีนและไขมันดี เช่น ไข่ต้ม, ถั่วต่างๆ, มันนึ่ง, ข้าวโพดต้ม รวมถึงผลไม้แคลอรี่ต่ำ เช่น แอปเปิล กล้วย
 • 18:00 น. กินอาหารเย็น
  • ควรลดแป้ง เน้นผักและโปรตีน เพื่อให้อิ่มท้อง เช่น สุกี้น้ำไก่, สลัดผักอกไก่, สลัดทูน่า โยเกิร์ต, ผักต้มและน้ำพริก
 • 20:00 น. เริ่มช่วงเวลาการอด (Fasting) โดยงดการกินอาหารจนถึง 12:00 น. ของอีกวัน

 

 

     ดูจากแพลนแล้ว ไม่ยากใช่ไหมคะสาวๆ แต่ทำตามแพลนนี้แล้ว ต้องอย่าลืมคำนึงถึงสารอาหาร และพลังงานที่ร่างกายควรได้รับต่อวันด้วยนะคะ ทางที่ดีถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลมากที่สุด ควรออกกำลังกายร่วมด้วย และอย่าลืมลดหวาน มัน เค็ม ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดีมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง