รีเซต

5 ผักผลไม้ตระกูลซิตรัส ประโยชน์สูง มีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรค

5 ผักผลไม้ตระกูลซิตรัส ประโยชน์สูง มีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรค
pommypom
23 มิถุนายน 2565 ( 10:00 )
3K

     อยากเติมวิตามินซีให้ร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติ ต้องนึกถึงผักผลไม้ตระกูลซิตรัสเลยค่ะ เพราะผักผลไม้ตระกูลนี้เป็นแหล่งของวิตามินซีสูง ซึ่งนอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยลดเสี่ยงโรคร้ายต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

1. ส้ม

     ส้ม อุดมไปด้วยไทอามีน โฟเลต ไรโบฟลาวิน ฟลาโวนอยด์ ไฟเบอร์ และวิตามินซีที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมมาช่วยควบคุมความดันโลหิตและส่งเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงอีกด้วย

 

 

2. เกรปฟรุต

     เกรปฟรุต เป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามินเอ และไฟเบอร์ กินก่อนมื้ออาหารมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ดี ช่วยให้อิ่มท้อง อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยยับยั้งเนื้องอกและยังมีสารนารินจินมาช่วยซ่อมแซม DNA ในเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนั้นเกรปฟรุตก็ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของนิ่วในไต ป้องกันมะเร็งลำไส้ และเพิ่มเอนไซม์ตับได้อีกด้วย

 

 

3. ส้มโอ

     ส้มโอ อุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม โปรตีน และไฟเบอร์ กินแล้วดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า ลดอาการเจ็บคอ ในขณะที่เปลือกของส้มโอมีส่วนช่วยยับยั้งไม่ให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้อีกด้วยค่ะ

 

 

4. เลมอน

     เลมอน มีไฟเบอร์ โฟเลต โพแทสเซียม และฟลาโวนอยด์ กินแล้วช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากบรอกโคลีและแครอทได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีวิตามินซีมาช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อ รวมถึงลดไข้ได้ดี นอกจากนั้นเลมอนก็ยังช่วยขับปัสสาวะ มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มจะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและผู้ที่มีปัญหากรดยูริกสูง รวมทั้งโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์อีกด้วย

 

 

5. มะนาว

     มะนาว เป็นแหล่งของไฟเบอร์และวิตามินซีที่สูง มีส่วนช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน รวมถึงผู้ที่ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษก็ใช้มะนาวเพื่อป้องกันโรคเช่นกัน อีกทั้งน้ำมันสกัดจากมะนาวก็ยังช่วยฟื้นฟูผิวและลดกลิ่นตัวได้อีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง