รีเซต

5 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง เหมาะกับคนลดน้ำหนัก อิ่มแบบไม่อ้วน ไม่เพิ่มไขมัน

5 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง เหมาะกับคนลดน้ำหนัก อิ่มแบบไม่อ้วน ไม่เพิ่มไขมัน
BeauMonde
25 กรกฎาคม 2565 ( 11:12 )
1.3K

     สำหรับคนที่กำลังจะลดน้ำหนักหรือมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมน้ำตาลในเลือด หลายคนก็อาจจะกินอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง เพราะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นในช่วงแรก แต่รู้หรือไม่ว่าหากเรากินอาหารกลุ่มคาร์บน้อยเกินไปติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจจะส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อในร่างกายของเราก็ได้ค่ะ 

     เพราะอาหารประเภทแป้งนั้นจำเป็นต่อคนที่ออกกำลังกายที่ต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อเพื่อลดไขมัน การสร้างกล้ามเนื้อนั้นร่างกายไม่เพียงต้องการโปรตีนแต่เราก็ต้องกินคาร์บด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มี 5 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูงที่เหมาะกับคนลดน้ำหนัก จะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันค่ะ

 

 

5 อาหารคาร์บโบไฮเดรตสูงเหมาะกับคนลดน้ำหนัก

 

1. ฟักทอง

 

 

     ฟักทองก็ถือว่าเป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสำหรับการน้ำหนัก ฟักทองมีกากใยสูงแถมยังมีแคลอรี่ต่ำ ในฟักทอง 100 กรัมจะมีใครคาร์โบไฮเดรตประมาณ 6.5 กรัมเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีรวมถึงยังไม่กระตุ้นน้ำตาลในเลือดด้วย

 

2. ข้าวกล้อง

 

 

     ข้าวกล้องหรือข้าวที่ไม่ขัดสี เป็นข้าวที่อุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุ และถือเป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน  ประโยชน์ของข้าวกล้องนั้นมีมากมายและที่สำคัญเลยคือมีกากใยที่ทำให้การขับถ่ายสะดวก การับประทานข้าวกล้องจะช่วยให้ร่างกายค่อย ๆ ย่อยและดูดซึมน้ำตาลอย่างช้า ๆ ดีทั้งต่อคนที่ลดน้ำหนักและคนที่เป็นเบาหวานค่ะ

 

3. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตนั้นก็เป็นอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง แต่เหมาะกับคนลดน้ำหนักเช่นกัน ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งช่วยให้กระบวนการแปรสภาพมาเป็นน้ำตาลนั้นช้าลง และที่สำคัญข้าวโอ๊ตยังอุดมไปด้วยโปรตีน และถือเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

 

4. ควินัว

 

 

ควินัวอาหารจำพวกธัญพืชที่เหมาะจะรับประทานในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก ซึ่งนอกจากจะมีคาร์บแล้ว ควินัวก็ยังมีโปรตีนสูงด้วย มีไขมันไม่อิ่มตัว มีกากใยและวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ถือว่าเป็นอาหารซุปเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพค่ะ 

 

5. ขนมปังโฮลวีต

 

 

     จัดเป็นขนมปังประเภทหนึ่งที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ดี รวมถึงยังมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าขนมปังขาว ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ รวมไปถึงไฟเบอร์ คนที่กำลังลดความอ้วนควรเลือกรับประทานขนมปังโฮลวีตค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง