รีเซต

5 ชา ดื่มแล้วดี! ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ลดไขมันดี เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก!

5 ชา ดื่มแล้วดี! ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ลดไขมันดี เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก!
Faii_Natnista
25 มิถุนายน 2562 ( 10:29 )
84.7K
16

     มีอาหารหลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ ที่นอกจากจะช่วยให้เราอิ่มท้องแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนักไปในตัวได้อีกด้วย! อย่างเช่น ชาทั้งหลายนี่ล่ะค่ะ ที่นอกจากดื่มแล้วช่วยดับกระหาย ช่วยให้สดชื่นได้แล้ว ยังมีสารดีๆ ที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญซ่อนอยู่อีกเพียบ 

 

 

     และวันนี้เราก็มีลิสต์ชาดีๆ ที่สาวๆ ควรดื่ม มาฝาก 5 ชนิดด้วยกันค่ะ เป็นชาที่กินแล้วช่วยลดน้ำหนักได้ดี ช่วยลดไขมัน แถมเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้เราเบิร์นได้ดีขึ้น! อยากหุ่นดีแบบง่ายๆ ลองหาชาเหล่านี้มาดื่มกันทุกเช้านะคะ

 

ชาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ : ชาเขียว

 

 

     ชาเขียว ถือว่าเป็นชาที่มีประโยชน์สุดๆ ในเรื่องของการช่วยดีท็อกซ์เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชาเขียวแบบชงสด ชาเขียวแบบถุงชา หรือชาเขียวผงมัทฉะ สาวๆ ควรซื้อมาชงกินให้ไวค่ะ เพราะในชาเขียวนั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชื่อว่า คาเทชิน ซึ่งถ้าเทียบจำนวนสารต้านอนุมูลอิสระต่อน้ำหนักเท่ากันแล้ว คาเทชินจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากเป็นอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียวค่ะ

     ซึ่งคาเทชินนี่ล่ะค่ะ ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น แต่ถ้าจะกินชาเขียวแล้วล่ะก็ อย่าลืมว่าต้องไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่นมนะคะ เพื่อประโยชน์ที่มากขึ้น! แนะนำให้ใส่ผลไม้สดเข้าไป เพื่อเพิ่มเอนไซม์ที่จะทำให้ร่างกายดูดซึมชาเขียวได้ดีขึ้นจะดีกว่าค่า

 

ชาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ : ชาดำ

 

 

     หลายๆ คนอาจจะชินกับการดื่มชาเขียวจนหลงลืมว่ายังมีชาดำที่มีประโยชน์พอๆ กับชาเขียวไปค่ะ ซึ่งในชาดำนั้นมีสารโพลีฟีนอลเช่นเดียวกับชาเขียว จึช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ดี โดยจากการวิจัยพบว่า ชาดำช่วยกระตุ้นการผลิตแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญในตับอีกด้วย ชาดำจึงถือเป็นอีกชาที่ช่วยลดไขมันและลดน้ำหนักได้ดี!

 

ชาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ : ชาอู่หลง

 

 

     ใครที่ชอบดื่มชาอู่หลงจะต้องแฮปปี้ค่ะ เพราะชาอู่หลงเหมาะกับสาวๆ ที่อยากมีผิวดีแถมยังอยากลดน้ำหนักด้วยนะ! เนื่องจากชาอู่หลงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดการสะสมและควบคุมปริมาณไขมันในเลือดได้ดี ลดการดูดซึมไขมันและช่วยเพิ่มการขับไขมันทางอุจจาระทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น แถมยังมีงานวิจัยที่พบว่าชาอู่หลงสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าชาเขียวถึง 2 เท่าเชียวล่ะ! 

 

ชาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ : ชาขาว

 

 

     สำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มชาเข้มๆ หรือมีรสชาติขม แนะนำให้ลองชาขาวเลยค่ะ เพราะชาขาวจะมีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อมและชุ่มคอแบบธรรมชาติ โดยไม่มีรสฝาดขมเหมือนชาเขียวหรือชาดำ และที่สำคัญชาขาวจะไม่ผ่านกรรมวิธีการหมักเช่นเดียวกับชาเขียวหรือชาดำ จึงทำให้คุณค่าทางโภชนาการและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง แต่ในชาขาวก็มีสารคาเทชินเช่นเดียวกับชาเขียวค่ะ ซึ่งสารนี้จะช่วยทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เผาผลาญพลังงานได้มาก ทั้งยังช่วยกระตุ้นการสลายไขมันที่เก็บสะสมไว้ไ้ดีอีกด้วยนะคะ

 

ชาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ : ชาสมุนไพร

 

 

     และสำหรับชาสุดท้ายก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่ดื่มชาไม่เก่งค่ะ เพราะชาสมุนไพรมีให้เลือกดื่มมากมายไม่ว่าจะเป็น

  • ชาคาโมมายล์ ที่มีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอาการอักเสบและแผลในทางเดินอาหาร คลายกังวล และช่วยให้นอนหลับดีขึ้น
  • ชาขิง ที่ช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยย่อยอาหาร ทั้งยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดี
  • ชาเปปเปอร์มินท์ ช่วยให้ร่างกายสลายไขมันและย่อยอาหารได้เร็วขึ้น

 

     ดื่มชาเหล่านี้แล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายอย่างการคาร์ดิโอเพิ่มด้วยนะคะสาวๆ จะช่วยเบิร์นได้ดี เบิร์นได้เยอะขึ้นไปอีก!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง