รีเซต

ออกกำลังกายแบบไหน คลายเครียด? 5 การออกกำลังกายที่ดีต่อร่างกาย จิตใจ

ออกกำลังกายแบบไหน คลายเครียด? 5 การออกกำลังกายที่ดีต่อร่างกาย จิตใจ
pommypom
7 กุมภาพันธ์ 2567 ( 15:55 )
778

การออกกำลังกายนอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกายของเราแล้ว ยังดีต่อสุขภาพจิตใจอีกด้วย ใครที่อยากคลายเครียด ลองมาออกกำลังกายดูนะคะ โดเฉพาะการออกกำลังกาย 5 ประเภทนี้ที่เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยให้ผ่อนคลายและแก้เครียดได้

 

 

ออกกำลังกายคลายเครียด วิตกกังวล

 

1. โยคะ

 

 

     แต่ละท่าของโยคะเป็นท่าที่ผสมผสานการเคลื่อนไหวของร่างกายไปกับการหายใจเข้าลึกๆ ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายทั้งร่างกายและจิตใจเลยก็ว่าได้ ทำให้ร่างกายและจิตใจของเราผ่อนคลายและสมดุลได้ดี

 

2. พิลาทิส

 

 

     พิลาทิส มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น และความอดทน ซึ่งนอกจากจะดีต่อร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย

 

3. คิกบ็อกซิ่ง / ต่อยมวย

 

 

     คิกบ็อกซิ่ง หรือ ต่อยมวย ก็มีส่วนช่วยลดความเครียดได้เช่นกัน ซึ่งขณะที่เราฝึกเราจะต้องควบคุมการเตะและต่อยของเรา ฝึกแล้วจะช่วยปรับสมดุลและช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นได้ นอกจากนั้นยังช่วยลดความเครียด ความโกรธ และอารมณ์รุนแรงอื่นๆ รวมถึงยังช่วยทำให้หัวใจเต้นแรงอีกด้วย

 

4. เดินเร็ว / วิ่ง

 

 

     การเดินเร็ว ถือเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดในการช่วยลดความเครียด โดยมีการศึกษาพบว่า การเดินเร็ว 10 นาที เพียงพอที่จะช่วยให้เรารู้สึกใจเย็นลงได้ ในขณะที่หากเดิน 45 นาทีหรือนานกว่านี้ก็จะสามารถช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวัลลงได้ นอกจากนั้นการจ็อกกิ้งหรือการวิ่งก็มีส่วนช่วยลดความเครียดได้เช่นกัน

 

5. HIIT

 

 

     การออกกำลังกายแบบ HIIT หรือ High Intensity Interval Training มีส่วนช่วยทำให้หัวใจเต้นเร็ว ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง เรียกได้ว่าดีต่อทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของเราเลยก็ว่าได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง