รีเซต

6 อาหารช่วยเพิ่มโดปามีน สารแห่งความสุข ช่วยลดความเครียด ช่วยเพิ่มความจำ

6 อาหารช่วยเพิ่มโดปามีน สารแห่งความสุข ช่วยลดความเครียด ช่วยเพิ่มความจำ
BeauMonde
16 สิงหาคม 2565 ( 16:44 )
807

     โดปามีน (Dopamine) เป็นเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของสมอง โดปามีนถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ประสาทซึ่งอยู่ในสมองส่วนกลาง เซลล์ประสาทเหล่านี้แม้ว่าจะมีจำนวนน้อยแต่ก็มีบทบาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความเครียด ความสุข และยังมีบทบาทในการเรียนรู้ ความจำ การตัดสินใจและการเคลื่อนไหวด้วย การขาดสารชนิดนี้อาจเป็นสาเหตุของโรคพาร์กินสัน โรคจิตเภทบางประเภทและโรคสมาธิสั้นได้

     หากเราต้องการเพิ่มระดับโดปามีนในสมองด้วยวิธีธรรมชาติ วิธีที่ดีที่สุดคือการกินอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับโดปามีนค่ะ เพราะอาหารบางชนิดก็สามารถเพิ่มระดับโดปามีนได้และการบริโภคอาหารที่มีสารชนิดนี้ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราในหลาย ๆ ด้าน โดยอาหารที่เราควรรับประทานให้มากขึ้น มีดังนี้

 

 

6 อาหารช่วยเพิ่มโดปามีน

 

1. นมและผลิตภัณฑ์จากนม

 

 

     นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส เนย และโยเกิร์ต ก็ล้วนเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับโดปามีนได้ อย่างชีสก็เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารไทรามีนซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นโดปามีนในร่างกายของเรา หรืออย่างโยเกิร์ตซึ่งเป็นอาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูงก็ยังช่วยเพิ่มระดับโดปามีนค่ะ

 

2. ถั่วเปลือกแข็ง

 

 

     ถั่วโดยเฉพาะถั่วเปลือกแข็งเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 สามารถช่วยให้สมองของเราผลิตโดปามีนเพิ่มขึ้นได้ โดยถั่วอย่างวอลนัทและเฮเซลนัทนั้นเป็นแหล่งวิตามินบี 6 ที่ดี และนอกจากนี้วอลนัทยังมี DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 มีหน้าที่ในการช่วยปรับความเข้มข้นของโดปามีน เช่นเดียวกับอัลมอนด์ก็เป็นแหล่งโฟเลตที่ดีซึ่งช่วยให้ร่างกายสร้างสารโดปามีนเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

 

3. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     จากผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของสารสื่อประสาทหลายชนิด รวมไปถึงโดปามีนด้วยค่ะ โดยสารโดปามีนจะถูกปล่อยออกมาหลังจากรับประทานดาร์กช็อกโกแลตไปแล้ว และนั่นทำให้เวลาที่เรารับประทานดาร์กช็อกโกแลตจึงให้ความรู้สึกที่ดีค่ะ

 

4. ผักและผลไม้

 

 

     จากการศึกษาในหนูทดลองที่ให้อาหารเสริมเป็นสตรอว์เบอร์รีและผักโขม แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของสารโดปามีนอย่างมีนัยสำคัญ การศึกษาชี้ให้เห็นว่านอกเหนือจากสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว สารอาหารอื่น ๆ ในผักและผลไม้ก็มีส่วนช่วยในการปล่อยโดปามีนเช่นกัน โดยนอกเหนือจากการรับประทานสตรอว์เบอร์รีและผักโขม การรับประทานกล้วย อะโวคาโด ส้ม แอปเปิ้ล มะเขือเทศและผักใบเขียวอื่น ๆ ก็ช่วยให้ร่างกายผลิตสารสารโดปามีนเพิ่มขึ้นได้

 

5. กาแฟ

 

 

     คาเฟอีนในกาแฟคือตัวสำคัญในการช่วยเพิ่มโดปามีนในสมองได้ โดยคาเฟอีนจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจากนั้นจึงกระจายไปทั่วร่างกายรวมทั้งสมองด้วย ซึ่งท้ายที่สุดจะส่งผลต่อระดับโดปามีน และทำให้สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความสุขและความคิดทำงานได้ดีขึ้น แต่ถึงแม้กาแฟจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อระดับโดปามีน แต่ก็ต้องระวังอย่าดื่มมากเกินไปค่ะ

 

6. เนื้อปลาทะเล

 

 

     ในการศึกษาพบว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ทำให้ร่างกายสามารถรักษาระดับโดปามีนให้เป็นปกติได้ และสามารถช่วยลดความวิตกกังวลได้ด้วย การรับประทานเนื้อปลาทะเลสามารถช่วยให้ร่างกายผลิตและหลั่งสารโดปามีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเครียดและลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณสมอง แต่นอกเหนือจากปลาทะเลก็ยังมีอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 อื่น ๆ อีกเช่น วอลนัท เมล็ดเจีย ไข่และน้ำมันมะกอก

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง