รีเซต

6 วิธีกินน้อยลง กินน้อยแต่อิ่มนาน ช่วยลดหิวระหว่างมื้อ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

6 วิธีกินน้อยลง กินน้อยแต่อิ่มนาน ช่วยลดหิวระหว่างมื้อ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น
BeauMonde
26 เมษายน 2565 ( 15:14 )
36.4K

     การที่น้ำหนักของเราขึ้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการรับประทานอาหารเยอะเกินไปค่ะ บางมื้อก็เจอแต่ของอร่อยตลอดหรือบางคนก็รับประทานตลอดเวลา ในแต่ละวันก็มีทั้งมื้อหลักมื้อรองมากเกินไป การกินเยอะกว่าปกติทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานไม่หมดซึ่งก็ทำให้มีน้ำหนักตัวมาก ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจนเข้าขั้นอ้วนได้ ดังนั้นหากเราต้องการจะลดน้ำหนักก็ควรจะรับประทานให้น้อยลง แต่บางคนก็กลัวว่าหากรับประทานน้อยลงแล้ว ก็จะทำให้หิวบ่อยมากขึ้น ซึ่งก็ต้องบอกว่าการที่เราจะกินให้น้อยลงและไม่หิวบ่อยด้วยนั้นสามารถทำได้ค่ะ แต่จะต้องใช้เคล็ดลับอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีวิธีง่าย ๆ มาบอกกันค่ะ

 

 

6 วิธีกินน้อยลง ลดน้ำหนักได้เร็ว

 

1. รับประทานอาหารช้า ๆ

     หากเรารับประทานอาหารช้า ๆ ค่อย ๆ เคี้ยวอาหารก็จะทำให้เรารับประทานอาหารเข้าไปในร่างกายน้อยลงได้ค่ะ เนื่องจากสมองของเราจะรับรู้ความอิ่มได้ช้ากว่าความเป็นจริง บางครั้งกระเพาะอาหารของเราอิ่มแล้วแต่ยังไม่ส่งสัญญาณไปที่สมอง การรับประทานให้ช้าลงจึงทำให้สมองได้รับสัญญาณได้พอดี และทำให้เราไม่รับประทานอาหารมากเกินไปค่ะ

 

2. เลือกรับประทานผักก่อน

     การเลือกรับประทานอาหารอาหารประเภทผักก่อนก็จะช่วยให้เรารับประทานอย่างอื่นน้อยลงได้ค่ะ ซึ่งเราก็สามารถเลือกรับประทานตามลำดับด้วยการรับประทานผัก ตามด้วยเนื้อสัตว์แล้วค่อยจบด้วยอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตเป็นอย่างสุดท้าย แบบนี้จะทำให้เรารับประทานแป้งได้น้อยลงเนื่องจากเราอิ่มจากอาหารแระเภทอื่นก่อนค่ะ

 

3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

     การดื่มน้ำให้มากขึ้นก็จะช่วยทำให้เรารับประทานอาหารน้อยลงได้เหมือนกัน โดยเฉพาะการดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหารค่ะ โดยให้เราดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนรับประทานอาหาร ก็จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและอิ่มมากขึ้น แทนที่จะรับประทานอาหารเข้าไปจนอิ่มแน่น กระเพาะอาหารของเราก็จะมีพื้นทีน้อยลง เพราะเราดื่มน้ำเข้าไปก่อนค่ะ

 

4. รับประทานอาหารรสจืด

     เนื่องจากอาหารรสจัดสามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เรารับประทานมากกว่าปกติได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ดหรือหวานจัด ก็สามารถกระตุ้นให้เรารับประทานมากขึ้น ดังนั้นหากเราลดการปรุงรสชาติอาหาร แล้วหันไปรับประทานอาหารรสจืดเสียหน่อย ก็จะช่วยทำให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลงค่ะ

 

5. รับประทานอาหารกากใยสูง

     อาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ไวมากขึ้น เนื่องจากเส้นใยทั้งในผักและผลไม้จะเข้าไปพองตัวในกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารของเราเหลือพื้นที่น้อยและส่งผลทำให้เรารับประทานอาหารอื่น ๆ ได้น้อยลงค่ะ ยังไม่นับว่าอาหารที่มีเส้นใยสูงยังช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นานและทำให้เราลดการกินขนมจุกจิกระหว่างมื้อไปได้ เพราะไม่รู้สึกหิวนั่นเอง

 

6. ลดความเครียด

     บางคนเมื่อมีความเครียดก็จะทำให้รับประทานอาหารเยอะกว่าปกติ หรือบางคนก็รับประทานขนมจุกจิกตลอดเวลา ความเครียดจากสิ่งต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เราเผลอรับประทานอาหารมากเกินไปได้ และเมื่อเรามีพฤติกรรมนี้ไปนาน ๆ ก็จะเกิดเป็นความเคยชิน ต่อให้เราไม่มีความเครียดแล้วแต่ก็ยังมีฟฤติกรรมรับประทานอาหารมาก ๆ อยู่ ดังนั้นเพื่อเป็นการไม่ให้เกิดนิสัยการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ เราจึงควรจะต้องลดความเครียดให้ได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง