รีเซต

5 เทคนิคที่ควรทำตอนเย็น เพื่อช่วยลดน้ำหนัก ผอมอย่างปลอดภัย แถมสุขภาพดี

5 เทคนิคที่ควรทำตอนเย็น เพื่อช่วยลดน้ำหนัก ผอมอย่างปลอดภัย แถมสุขภาพดี
BeauMonde
24 พฤษภาคม 2565 ( 16:17 )
35.8K

     หลายคนเมื่อเข้าสู่ช่วงลดหนักก็จะเกิดความเครียดได้ง่าย เพราะการควบคุมน้ำหนักนั้นหลาย ๆ ครั้งเราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมที่เราเคยทำป็นประจำ ส่งผลให้เมื่อเราบังคับตัวเองให้ดูแลสุขภาพเป็นเวลานาน ๆ ติดต่อกัน เราก็จะรู้สึกเครียด หงุดหงิด และไม่อยากจะลดน้ำหนักอีกต่อไป แต่หากเราเลือกทำบางสิ่งที่ง่าย ๆ แต่สามารถควบคุมน้ำหนักพร้อมกับการมีความสุขไปด้วยได้ ก็จะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักไปใด้ต่อเนื่องไม่ล้มเลิกกลางคันค่ะ 

     วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคลดน้ำหนักที่ทำตามได้ง่าย ๆ และไม่บังคับตัวเองมากเกินไป และหากเราทำสิ่งเหล่านี้ได้ในตอนเย็นทุก ๆ วัน ก็จะช่วยให้เราผอมลงได้โดยที่เรายังคงมีอารมณ์ดีแจ่มใส สุขภาพจิตก็ดีและสุขภาพร่างกายก็จะดีตามไปด้วยค่ะ

 

 

5 เทคนิคที่ควรทำตอนเย็น เพื่อช่วยลดน้ำหนัก

 

1. เลือกอาหารเย็นให้ย่อยง่าย

     อาหารเย็นควรจะเป็นมื้ออาหารที่ย่อยได้เร็วและไม่ควรมีปริมาณมากเกินไปค่ะ โดยหากคิดเป็นสัดส่วนก็ให้รับประทานเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของอาหารมื้ออื่น ๆ ก็ได้ และส่วนประกอบในอาหารก็ควรจะต้องมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลให้น้อย เนื่องจากทั้งคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลนั้นสามารถเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมได้ หากเรารับประทานในช่วงมื้อเย็นมากเกินไป ร่างกายยังเผาผลาญพลังงานไม่หมดก็จะเกิดไขมันสะสมค่ะ แนะนำให้รับประทานพวกถั่ว เนื้อปลา ไข่ต้ม และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารที่มีส่วนประกอบของแป้ง ขนมหวานและเครื่องดื่มรสหวานต่าง ๆ เพราะว่าเป็นตัวการที่จะทำให้ห่วงยางรอบเอวของเรามีมากขึ้น

 

2. รับประทานอาหารเย็นก่อน 18:00 น.

     การรับประทานอาหารเย็นตอน 18:00 น. จะช่วยทำให้เรามีเวลาออกกำลังหลังอาหารได้ค่ะ เนื่องจากเราไม่ควรออกกำลังทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดการจุกเสียดได้ การที่เรารับประทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้น จึงทำให้เรายังพอมีเวลาพักหลังอาหารและทำให้เรายังมีเวลาพอจะได้ออกกำลังหรือไปเดินหลังอาหารได้ค่ะ เราจะยังมีเวลาย่อยอาหาร รวมถึงยังมีเวลาพอที่จะเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ร่างกายได้นำพลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปออกมาใช้โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลค่ะ

 

3. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังติดต่อกันครึ่งชั่วโมง จะทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานอย่างเหมาะสมทั้งกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ ก็จะแข็งแรงค่ะ รวมถึงการออกกำลังกายยังช่วยให้กระดูกแข็งแรง ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันได้ด้วย แต่หากใครที่ไม่ชอบออกกำลังหรือไม่มีเวลาออกกำลัง ก็อาจจะใช้วิธีในข้อต่อไปเพื่อช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

4. เดินออกกำลังกาย

     การเดินหลังรับประทานอาหารเย็นประมาณครึ่งชั่วโมงหรือว่าการจ๊อกกิ้งเบา ๆ สามารถช่วยกระตุ้นอัตราการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายได้ดึงไขมันออกมาใช้ รวมถึงยังช่วยย่อยอาหารและช่วยป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ โดยหลังจากที่เรารับประทานอาหารเย็นเสร็จก็อาจจะรอก่อนสัก 30 นาที - 1 ชั่วโมงแล้วค่อยออกไปเดินหรือวิ่งเบา ๆ แบบนี้ก็จะเป็นการลดการเกิดไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ทำให้เราลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

5. นอนให้เร็วขึ้น

     แนะนำให้เข้านอนในช่วงเวลาไม่เกิน 22:00 น. เนื่องจากร่างกายจะได้หลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนหิว ฮอร์โมนอิ่ม ฮอร์โมนเครียด หากร่างกายสามารถหลั่งออกมาได้อย่างถูกต้องและมีประสทธิภาพก็จะทำให้สุขภาพของเราเป็นปกติ กลับกันหากฮอร์โมนของเราหลั่งผิดปกติ ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะรวนไปหมดค่ะ ซึ่งเมื่อระบบในร่างกายรวนเราก็จะมีอาการแปลก ๆ เช่น กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม เครียดง่าย ไม่สามารถคุมน้ำหนักได้ มีสัดส่วนไขมันสะสมในร่างกายเยอะ แถมสุขภาพโดยรวมก็จะแย่ลงด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง