รีเซต

6 อาหารช่วยบำรุงคนนอนน้อย กินอะไรให้กลับมาสดชื่น ไม่โทรม

6 อาหารช่วยบำรุงคนนอนน้อย กินอะไรให้กลับมาสดชื่น ไม่โทรม
BeauMonde
5 พฤษภาคม 2565 ( 12:18 )
43.3K

     หลายคนก็มีเหตุจำเป็นให้ต้องอยู่จนดึกดื่น บางคนก็ต้องทำงาน บางคนอ่านหนังสือสอบ หรือแม้แต่บางคนเผลอดูรายการที่ตัวเองชอบจนทำให้นอนดึก แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามการนอนดึกก็อาจจะทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอ และหากเป็นติดกันหลาย ๆ คืนก็จะทำให้ร่างกายของเราอ่อนล้าจนส่งผลกระทบกับเรื่องอื่น ๆ ได้ค่ะ 

     สำหรับใครที่นอนน้อย นอนไม่พอจนรู้สึกว่าร่างกายเริ่มจะไม่ไหวแล้ว ทางที่ดีที่สุดก็คือต้องพักผ่อนให้เต็มที่ นอนให้เพียงพอค่ะ แต่นอกเหนือจากนั้นก็คือการรับประทานอาหารเพื่อช่วยบำรุงร่างกาย โดยเราควรเลือกอาหารที่มีส่วนช่วยทำให้เราสดชื่น กระตุ้นสมองและช่วยกระตุ้นให้เรามีพละกำลังในการทำงาน ซึ่งอาหารทั้ง 6 อย่างที่นำมาเล่าให้ในวันนี้ก็ถือว่าเป็นอาหารที่น่าสนใจทีเดียวเลย จะมีอะไรที่เราควรรับประทานบ้าง ตามเรามาดูกันได้เลยค่ะ 

 

 

6 อาหารช่วยบำรุงคนนอนน้อย

 

1. ถั่วต่าง ๆ

 

 

     ถั่วประเภทต่าง ๆ นั้นจะอุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุ โดยเฉพาะโพแทสเซียม ซึ่งเป็นธาตุที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ในวันที่เราร่างกายอ่อนล้า นอนไม่พอ นอนน้อย การรับประทานถั่วก็ถือว่าเป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายดีขึ้นได้และถือเป็นอาการที่ช่วยบำรุงร่างกายของคนนอนน้อยได้ไม่ยากค่ะ

 

2. ผักและผลไม้

 

 

     ทั้งผักและผลไม้วีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินซี โพแทสเซียม การรับประทานผักและผลไม้จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นและนำไปใช้บำรุงเพื่อให้ร่างกายกลับมาสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้นค่ะ

 

3. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     ดาร์กช็อกโกแลตเป็นตัวช่วยเหมาะกับคนนอนน้อยเช่นกันค่ะ เพราะมีสารฟลาโวนอยด์ที่สามารถช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตจึงสามารถช่วยปลุกให้เราตื่นจากภาวะการอดนอนและนอนน้อย ช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นมากขึ้น กระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

4. ไข่แดง

 

 

     ไข่แดง ถั่วเหลือง เต้าหู้และเนื้อปลา อาหารเหล่านี้มีโคลีนซึ่งช่วยสร้างสารเคมีสมอง และถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับคนนอนดึกค่ะ สารโคลีนสามารถช่วยบำรุงให้สมองที่เหนื่อยล้าจากการพักผ่อนไม่เพียงพอให้กลับมาตื่นตัวค่ะ

 

5. ใบบัวบก

 

 

     หลายคนก็คงจะรู้จักใบบัวบกกันเป็นอย่างดี ในฐานะที่เป็นอาหารที่ช่วยแก้ช้ำใน แต่นอกจากนี้ใบบัวบกยังมีสรรพคุณที่โดดเด่นและเหมาะกับคนนอนน้อยด้วย เพราะใบบัวบกสามารถช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยแก้อาการปวดหัว ลดอาการมึนหัวรวมถึงยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนทำให้ผิวหนังเปล่งปลั่งได้อีกด้วยค่ะ

 

6. ธัญพืช

 

 

     เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต เมล็ดเฟล็กซ์ รวมไปถึงข้าวกล้อง มีสารอาหารสำคัญคือกาบา ซึ่งสารชนิดนี้มีส่วนช่วยให้สมองที่ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงในธัญพืชยังมีวิตามินบีที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัว ใครที่มีอาการของคนนอนน้อย ก็แนะนำให้ลองหาอาหารในกลุ่มธัญพืชมารับประทานดูค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง