รีเซต

5 วิธีดูแลร่างกายสำหรับคนนอนน้อย...อดนอนอย่างไร ให้ร่างกายไม่ทรุด ชีวิตไม่พัง

5 วิธีดูแลร่างกายสำหรับคนนอนน้อย...อดนอนอย่างไร ให้ร่างกายไม่ทรุด ชีวิตไม่พัง
Beau_Monde
25 มิถุนายน 2561 ( 10:40 )
67.5K
23

     คอลูกหนังไม่ว่าทั้งหญิงและชาย ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงหนักหน่วงของชีวิตเลยล่ะค่ะ เนื่องจากต้อง อดนอน เพื่อลุ้นฟุตบอลคู่โปรด ถึงแม้ว่าบางคนจะไม่ได้ อดนอน ทุกคืน แต่รวมๆ แล้ว เวลาในการนอนย่อมลดลงแน่นอน ซึ่งการอดนอนบ่อยๆ นี้ จะส่งผลให้สมองของเราทำงานผิดพลาด ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ หรือทำงานได้ช้าลง รวมถึงประสิทธิภาพในการรับรู้ เรียนรู้ และความจำของเราก็จะแย่ลงหรือเบลอมากขึ้น และแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบกับชีวิตการทำงานหรือการเรียนของเราด้วยอย่างแน่นอน

     การอดนอน บ่อยๆ ย่อมไม่ส่งผลดีกับร่างกายแน่ๆ แต่รู้หรือไม่คะว่าแค่เรานอนหลับไม่ถึง 6 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลเสียในระยะยาวต่อสมองและระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายได้ด้วย โดยส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคอ้วน ตลอดจนโรคมะเร็ง ร่างกายอ่อนเพลีย อารมณ์เสียง่าย สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง รวมถึงยังทำให้เราอ้วนขึ้นได้ด้วย ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำกันว่าจะฝ่าด่านการอดนอนอย่างไร เพื่อไม่ให้เสียงาน เสียการเรียนและสุขภาพร่างกายค่ะ

1 นอนหลับต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง
     ถึงแม้ว่าจะนอนไม่เต็มอิ่ม 6 ชั่วโมง แต่อย่างน้อยๆ เราก็ควรให้ร่างกายได้พักผ่อนนอนหลับไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องค่ะ นั่นหมายความว่าหากเราจำเป็นต้องตื่นนอนตอน 7 โมงเช้า เราก็ควรต้องเข้านอนตอนตี 3 เวลาถึงจะเพียงพอในการนอนหลับในแต่ละวัน

2 งีบช่วงพักกลางวัน
     การงีบหลับในช่วงกลางวัน ประมาณครึ่งชั่วโมงจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ รวมถึงยังช่วยให้กระตุ้นการทำงานของร่างกายและสมองให้กลับมาสดชื่นได้อีกด้วยค่ะ 

3 เคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น
     การเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น เช่นการลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น หรือเดินเยอะขึ้น เป็นการช่วยให้สมองได้รับการกระตุ้นและตื่นตัวเพื่อพร้อมรับกับสิ่งใหม่ๆ ได้ค่ะ

4 งดชา กาแฟ
     เพราะชาและกาแฟมีฤทธิ์ให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งใครที่กำลังง่วงอยู่ ก็ควรหลับก่อนแล้วค่อยตื่นมาดูฟุตบอลหรืออ่านหนังสือเอาตอนดึกก็ได้ค่ะ

5 ชดเชยด้วยวิตามินบีและซี
     ใครที่อดนอนบ่อยๆ ควรเพิ่มวิตามินบีและซีให้กับร่างกายค่ะ โดยกินวิตามินบีและกินวิตามินซีอย่างละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า รวมถึงยังสามารถกินข้าวกล้อง กินผักผลไม้ น้ำผลไม้คั้นสด เช่น น้ำส้มคั้น น้ำฝรั่ง เพื่อเป็นการเพิ่มวิตามินได้อีกทางค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ
คนอดนอนควรอ่าน! อยากสุขภาพดี ต้องนอนให้ได้กี่ชั่วโมงกันนะ
แค่ นอน ก็สวยได้! แถมร่างกายแข็งแรง

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง