รีเซต

9 ตำแหน่งปวดท้อง ปวดตรงไหนเป็นโรคอะไรได้บ้าง

9 ตำแหน่งปวดท้อง ปวดตรงไหนเป็นโรคอะไรได้บ้าง
Beau_Monde
6 มกราคม 2563 ( 15:26 )
96.7K
15

     อาการ ปวดท้อง เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดในทุกเพศทุกวัยค่ะ ซึ่งอาการปวดท้องนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมไปถึงตำแหน่งในการปวดท้องแต่ละครั้งก็สามารถบอกถึงโรคได้เช่นกัน

     เนื่องจากตำแหน่งต่างๆ ในการปวดท้องนั้นมักเกี่ยวพันกับอวัยวะภายใน เมื่อใดก็ตามที่เรามีความรู้สึกว่าปวดท้อง ก็อาจเป็นไปได้ว่าอวัยวะภายในที่ตรงกับตำแหน่งนั้นๆ มีปัญหา อาจเป็นโรคร้ายแรงก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรสังเกตว่า ตำแหน่งปวดท้อง ของเราอยู่บริเวณไหนและเสี่ยงกับโรคอะไรบ้างค่ะ

1. ชายโครงขวา

     หากรู้สึกปวดท้องบริเวณชายโครงขวา ให้ระวังโรคที่เกี่ยวกับตับและถุงน้ำดี เช่น ตับอักเสบ ฝีในตับ มะเร็งตับ ถุงน้ำดีอักเสบ

 

2. ใต้ลิ้นปี่

     หากรู้สึกปวดท้องบริเวณลิ้นปี่หรือใต้ลิ้นปี่เล็กน้อย ให้ระวังเรื่องโรคกระเพาะ อาจเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ตับอ่อนอักเสบ มีแก๊สในกระเพาะอาหาร เป็นโรคกรดไหลย้อน

 

3. ชายโครงซ้าย

     หากรู้สึกปวดบริเวณนี้รวมถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาจเป็นไปได้ว่ามีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร อาจเป็นโรคกระเพาะหรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ

 

4. บั้นเอวขวา

     หากรู้สึกปวดท้องบริเวณบั้นเอวด้านขวา ให้ระวังเรื่องโรคเกี่ยวกับลำไส้อักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในท่อไตรวมถึงเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

 

5. กลางท้อง (สะดือ)

     ช่วงบริเวณกลางท้องหรือบริเวณสะดือรวมถึงรอบๆ สะดือเป็นบริเวณที่มีลำไส้เล็กอยู่ หากปวดท้องอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย มีไข้ น้ำหนักลด อาจเป็นสัญญาณของโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร และโรคลำไส้เล็กอุดตัน โรคสำไส้อักเสบ

 

6. บั้นเอวซ้าย

     หากรู้สึกปวดท้องและปวดหลังร่วมด้วย มีไข้ ท้องเสีย คลื่นไส้ ให้ระวังโรคติดเชื่อในกรวยไต กรวยไตอักเสบและหากรู้สึกปวดร้าวไปจนถึงต้นขา ให้ระวังโรคนิ่วในท่อไตค่ะ

 

7. ท้องน้อยขวา

     บริเวณนี้เป็นส่วนของไส้ติ่ง ท่อไตและปีกมดลูก หากมีอาการปวดท้องร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะเป็นอาการที่บ่งบอกว่าร่างกายอาจเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ

 

8. ท้องน้อย

     บริเวณท้องน้อยเป็นบริเวณที่มีกระเพาะปัสสาวะและมดลูก หากรู้สึกปวดท้องบริเวณนี้ให้ระวังโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือโรคที่เกี่ยวกับมดลูก เช่น มดลูกอักเสบ

 

9. ท้องน้อยซ้าย

     หากรู้สึกปวดท้องบริเวณนี้ รวมถึงมีอาการท้องอืด ท้องเสียหรือท้องผูก อาจเป็นอาการของโรคสำไส้แปรปรวนค่ะ
บทความที่คุณอาจสนใจ


ค่าความดันโลหิตดูอย่างไร? ทำไมยิ่งสูงยิ่งเสี่ยงโรค


6 อาการ ปวดหัว แต่ละประเภท สาเหตุจากไหน เป็นโรคอะไรได้บ้าง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง