รีเซต

6 อาการ ปวดหัว แต่ละประเภท สาเหตุจากไหน เป็นโรคอะไรได้บ้าง

6 อาการ ปวดหัว แต่ละประเภท สาเหตุจากไหน เป็นโรคอะไรได้บ้าง
Beau_Monde
21 พฤษภาคม 2562 ( 17:02 )
430.1K
5

     อาการ ปวดหัว คือความทรมานของหนุ่มสาววัยทำงานสมัยนี้ค่ะ ซึ่งอาจเกิดได้หลายสาเหตุไม่ว่าจะมาจากความเครียดหรือแม้แต่โรคประจำตัว ในบางรายนั้นปวดหัวจนไม่สามารถลุกจากเตียงไปทำงานได้เลย ในบางรายนอกจากจะปวดหัวแล้ว ยังมีอาการคลื่นไส้วิงเวียนรวมอยู่ด้วยก็มี


     อาการ ปวดหัว แต่ละประเภทนั้นมักจะมาจากสาเหตุต่างๆ กันไป นอกจากนี้อาการปวดหัวบางอย่างยังบ่งบอกโรคได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุและโรคที่เกี่ยวข้องของการปวดหัวเพื่อให้ทุกคนได้ระมัดระวังและหาทางป้องกันไว้ก่อนที่จะเป็นโรคร้ายค่ะ

 

1. ปวดหัวไมเกรน (Migraine)
     โรคไมเกรน เกิดจากความผิดปกติของระบบไฟฟ้าที่ผิวสมองทำให้กระทบกับการไหลเวียนของเลือดในสมอง ส่งผลให้หลอดเลือดสมองเกิดการขยายตัวและเกิดการอักเสบและทำให้ปวดหัวในที่สุดค่ะ โดยการปวดหัวแบบไมเกรนนี้มักจะมีอาการปวดหัวข้างเดียว ลักษณะจะเป็นการปวดตุบๆ คล้ายเส้นเลือดเต้น

2. ความดันโลหิตสูง (Hypertension)
     โรคความดันโลหิตสูง มักเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกิน การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เป็นต้น โดยผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงในบางรายอาจจะมีอาการปวดหัว ปวดมึนท้ายทอย ตึงที่ต้นคอ เวียนหัว ซึ่งมักจะเป็นตอนตื่น ในบางรายอาจมีอาการปวดหัวคล้ายการปวดแบบไมเกรน

3. โรคข้อต่อขากรรไกรและกล้ามเนื้อบดเคี้ยว (TMJ)
     เป็นอาการความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรและกล้ามเนื้อบดเคี้ยว ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดบริเวณใบหน้า ปวดหัว ขมับ กกหู และขากรรไกร นอกจากนี้ในบางรายอาจมีอาการอ้าปากไม่ขึ้นหรือขากรรไกรค้าง

4. ไซนัสอักเสบ (Sinus)
     ไซนัสอักเสบคือโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดหน่วงๆ ตามจุดต่างๆ เช่น หน้าผาก หัวตา โหนกแก้ม หรือรอบกระบอกตา ผู้ป่วยมักจะมีน้ำมูกข้นสีเหลืองหรือเขียว ในบางรายอาจมีอาการแน่นจมูกหรือมีอาการหายใจมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย

5. โรคปวดศีรษะคลัสเตอร์ (Cluster)
     เป็นอาการผิดปกติทางระบบประสาท โดยจะมีอาการปวดหัวเป็นชุดๆ นานครั้งละประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นเวลาเดิมๆ ของทุกวัน อาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์จะปวดบริเวณขมับ เบ้าตา น้ำตาไหล น้ำมูกไหล ส่วนใหญ่จะมีอาการในช่วงเช้าและช่วง 2-4 โมงเย็น

6. ปวดศีรษะจากเครียด (Tension)
     อาการปวดหัวแบบ Tension จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีความเครียด โดยร่างกายจะหลั่งสารเคมีบางชนิดทำให้กล้ามเนื้อบริเวณขมับ ศรีษะ บ่า ไหล่มีการหดตัวและก่อให้เกิดเป็นอาการปวดหัวขึ้นได้ โดยทั่วไปเมื่อมีอาการปวดหัวจากความเครียดแล้ว ควรหาเวลาพักผ่อน ทานยาแก้ปวดเป็นบางครั้งคราวก็ได้ แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารสุขภาพ ลดความดันโลหิต ที่สาวๆควรทานทุกวัน!


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง