รีเซต

5 วิตามิน สารอาหาร ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดอาการฮอร์โมนไม่สมดุล

5 วิตามิน สารอาหาร ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดอาการฮอร์โมนไม่สมดุล
pommypom
3 มิถุนายน 2566 ( 16:20 )
2.2K

การมีฮอร์โมนที่สมดุล เรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพโดยรวมของเรา และถ้าหากร่างกายของเรามีฮอร์โมนที่ไม่สมดุลก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้! แนะนำให้กินอาหารที่มีวิตามินและสารอาหารเหล่านี้ให้มากขึ้น ก็จะช่วยสร้างสมดุลฮอร์โมนและสร้างสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจได้เป็นอย่างดี

 

 

วิตามิน สารอาหาร ปรับสมดุลฮอร์โมน 

 

1. แมกนีเซียม

     แมกนีเซียม มีส่วนช่วยปรับปรุงความไม่สมดุลของฮอร์โมน อย่างเช่นการช่วยให้ฮอร์โมนความเครียดกลับสู่ระดับปกติ คลายความวิตกกังวลและอาการเครียดอื่นๆ ช่วยสนับสนุนการผลิตฮอร์โมนเพศในร่างกายให้สมดุล ไม่ว่าจะเป็นเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน และเทสโทสเตอโรน พร้อมช่วยแก้ไขความไม่สมดุลของฮอร์โมนไทรอยด์ อีกทั้งแมกนีเซียมก็มีประโยชน์กับผู้หญิงที่มี PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual syndrome) ช่วยลดการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับรอบเดือนได้

 

2. วิตามินบี

     วิตามินบี มีส่วนช่วยสนับสนุนการผลิตฮอร์โมนและช่วยให้ระดับฮอร์โมนสมดุล ดีต่อสุขภาพทั่วร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินบี 12, วิตามินบี 6 และวิตามินบี 3 

     ซึ่งวิตามินบี 12 นั้นมีส่วนช่วยบำรุงสมอง ดีต่อต่อมไทรอยด์ หากขาดวิตามินบี 12 ก็อาจจะทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน และอาจส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้า อารมณ์แปรปรวน การอักเสบเพิ่มขึ้น รวมถึงอาการอื่นๆ ได้

     ส่วนวิตามินบี 6 มีส่วนช่วยให้ระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) โดยเฉพาะอารมณ์แปรปรวน อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนที่มีอาการทางฮอร์โมน นอกจากนั้นความไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนก็อาจจะเกี่ยวข้องกับวิตามินบี 6 ได้อีกด้วย

     ในขณะที่วิตามินบี 3 มีส่วนช่วยในการผลิตฮอร์โมนเพศและฮอร์โมนต่อมหมวกไต พร้อมช่วยสนับสนุนการทำงานของตับโดยการกำจัดสารเคมีที่เป็นอันตรายออกจากตับ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนและลดการอักเสบได้อีก

 

3. โพรไบโอติกส์

     หากสุขภาพลำไส้ดี สุขภาพโดยรวมของเราก็ดีตามมา โดยโพรไบโอติกส์จะช่วยให้ฮอร์โมนสมดุล ช่วยให้ไมโครไบโอมในระบบทางเดินอาหารสมดุล เพราะไมโครไบโอมไม่สมดุลก็อาจจะทำลายระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ โพรไบโอติกส์ยังมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญของฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน และเทสโทสเตอโรน ทำให้ฮอร์โมนเหล่านี้สมดุล อีกทั้งยังช่วยสร้างสมดุลให้กับฮอร์โมนคอร์ติซอลและระดับอินซูลิน ช่วยลดอาการผิดปกติของฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ได้อีกด้วย

 

4. วิตามินดี

     วิตามินดี มีส่วนช่วยในการทำงานของต่อมไร้ท่อและสร้างความสมดุลของฮอร์โมน โดยการได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาระดับฮอร์โมนที่ดีต่อสุขภาพโดยรวมของเรา อีกทั้งวิตามินดียังช่วยควบคุมการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ทำให้ฮอร์โมนเหล่านี้สมดุล อย่างไรก็ตามวิตามินดีอาจเป็นอันตรายหากได้รับในปริมาณที่สูง แนะนำให้กินแต่พอดีนะ!

 

5. กรดไขมันโอเมก้า 3

     โอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อสุขภาพสมอง กระดูก หัวใจ รวมถึงสุขภาพของฮอร์โมนด้วยเช่นกัน โดยจะช่วยผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน และเทสโทสเตอโรน หากได้รับโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอก็อาจจะทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบและอาการไม่สบายอื่นๆ ในวัยหมดประจำเดือนได้ อีกทั้งโอเมก้า 3 ยังมีส่วนช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งการอักเสบก่อให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน และความไม่สมดุลของฮอร์โมนก็ก่อให้เกิดการอักเสบได้ นอกจากนั้นโอเมก้า 3 ก็ยังช่วยป้องกันโรคภูมิคุ้มกันต้านตนเอง (Autoimmune diseases) ที่อาจนำไปสู่ความไม่สมดุลของฮอร์โมนได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง