รีเซต

4 ชาบำรุงสมอง ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพสมอง ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับสมอง

4 ชาบำรุงสมอง ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพสมอง ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับสมอง
pommypom
16 มิถุนายน 2566 ( 16:20 )
11.1K

ใครที่ชอบดื่มชา แล้วอยากให้สุขภาพสมองของเราดีขึ้นด้วย แนะนำ 4 ชาบำรุงสมองตามนี้เลย เพราะชาเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น รวมถึงยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมองได้อีกด้วย

รับส่วนลด/ทรูพอยท์ เมื่อใช้บริการ ศูนย์บริการสุขภาพรามาธิบดี ที่ โลตัส นอร์ธราชพฤกษ์

 

ชาบำรุงสมอง

1. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียว อุดมไปด้วยแอลธีอะนีน (L-Theanine) ที่มีส่วนช่วยให้ผ่อนคลาย พร้อมด้วยคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยให้เราโฟกัสสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น เรียกได้ว่าชาเขียวจะช่วยในเรื่องของสมาธิ ความสนใจ และความจำได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นชาเขียวก็ยังมีอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (Epigallocatechin Gallate หรือ EGCG) ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่อสมอง สามารถช่วยต่อสู้กับโรคที่เกี่ยวข้องกับความเสื่อมของระบบประสาทได้อีกด้วย

 

2. คอมบูชา

 

 

     คอมบูชา คือชาหมักที่ทำมาจากชาเขียวหรือชาดำ หมักกับผลไม้หรือพืชชนิดต่างๆ ซึ่งอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ที่มีส่วนช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ทำให้สุขภาพลำไส้ดีขึ้น และเมื่อสุขภาพลำไส้ของเราดีขึ้น สุขภาพสมองของเราก็จะดีขึ้นตามมา เพราะลำไส้และสมองนั้นมีความเชื่อมโยงกันนั่นเอง ดังนั้นการดื่มคอมบูชาจึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมองได้เป็นอย่างดี

 

3. ชาโสม

 

 

     ชาโสม มีส่วนช่วยเพิ่มสมาธิและความจำ สามารถช่วยป้องกันโรคซึมเศร้า โรคพาร์กินสัน และโรคอัลไซเมอร์ได้ เรียกได้ว่าดื่มชาโสมแล้วจะช่วยป้องกันระบบประสาท รวมถึงยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบสมองได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ช่วยโรคเบาหวาน อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนได้รับโสม เพราะโสมอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำตาลในเลือด รวมถึงปัญหาในการนอนหลับ

 

4. ชาแปะก๊วย

 

 

     ชาแปะก๊วย มีส่วนช่วยช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์และภาวะที่การทํางานของสมองเสื่อมถอยลงได้ แต่ก็อาจจะต้องทำการศึกษาอย่างมีคุณภาพต่อไปเกี่ยวกับการดื่มชาแปะก๊วยว่าจะมีผลต่อสุขภาพสมองที่ดีขึ้นให้แน่ชัดต่อไป

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง