รีเซต

5 วิธีการลดน้ำหนัก สำหรับผู้หญิงวัย 40 + และผู้หญิงวัยทอง

5 วิธีการลดน้ำหนัก สำหรับผู้หญิงวัย 40 + และผู้หญิงวัยทอง
BeauMonde
14 มิถุนายน 2565 ( 16:56 )
18.1K

     ผู้หญิงเมื่อเริ่มอายุมากขึ้นรวมถึงเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทอง มีโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น เพราะว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นลดลง อัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายก็จะลดต่ำลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร่างกายเป็นอย่างมาก 

     การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิงอาจจะทำให้ร่างกายเราเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น น้ำหนักของเราอาจจะเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วและเราจะลดน้ำหนักได้ยากมากขึ้น วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 วิธีลดน้ำหนักสำหรับผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปหรือกำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน รวมถึงผู้ที่อยู่ในวัยทองแล้ว ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะสามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จค่ะ

 

 

5 วิธีลดน้ำหนักสำหรับวัยทอง

 

1. อย่ากินอาหารน้อยเกินไป

     อย่าอดอาหาร อย่ากินอาหารน้อยเกินไปและควรเน้นการกินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะร่างกายของเราเริ่มสะสมไขมันได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องและต้นแขนต้นขา การกินอาหารที่เน้นอาหารที่เป็นธรรมชาติให้มากขึ้นจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะโปรตีนและเส้นใยอาหาร การกินอาหารน้อยเกินไป อาจจะทำให้ร่างกายเสี่ยงที่จะเสียมวลกล้ามเนื้อและมวลกระดูกมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งก็จะส่งผลโดยตรงต่ออัตราการเผาผลาญพลังงานได้ค่ะ

 

2. เริ่มกินอาหารแบบ Low Carb Diet 

     การกินอาหารแบบ Low Carb Diet คือการกินคาร์โบไฮเดรตให้ได้ประมาณวันละ 100-150 กรัม และหันไปกินโปรตีนให้มากขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายมีสารอาหารเพียงพอในการสร้างกล้ามเนื้อ และอาจส่งผลดีต่อการลดไขมันในระยะยาวได้เมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้นค่ะ

 

3. ออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น

     เมื่อเราอายุมากขึ้น เราก็อาจจะรู้สึกเหนื่อยง่ายและไม่อยากจะทำอะไรที่ต้องออกแรงมาก ๆ แต่การออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นเวทเทรนนิ่งถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะหญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน เพราะการเล่นเวทเทรนนิ่งสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการทรงตัว เพิ่มมวลกล้ามเนื้อและกระดูกซึ่งส่งผลดีต่อการเผาผลาญไขมันสะสมในร่างกายค่ะ

 

4. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

     เพราะการดื่มน้ำจะช่วยทำให้เราอิ่มท้องได้นานขึ้นและช่วยลดความอยากอาหารลงได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักและก็ลดไขมันในระยะยาว โดยเราควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อยค่ะ นอกจากนี้การดื่มน้ำยังช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นระบบไหลเวียนของเลือด ระบบน้ำเหลืองรวมถึงยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

 

5. หาวิธีคลายเครียด

     ร่างกายของผู้หญิงพอมีความเครียดมากขึ้น ระดับฮอร์โมนเครียดหรือว่าระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลก็จะมีระดับสูงขึ้น การที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลมีระดับสูงขึ้นจะส่งผลทำให้ร่างกายผู้หญิงเริ่มสะสมไขมันได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งจะเป็นได้จากการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้องและต้นแขนต้นขามากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการพยายามลดความเครียดด้วยการทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายจึงเป็นการช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง