รีเซต

5 ท่าโยคะ สำหรับวัย 40-50 ขึ้นไป หรือวัยทอง ช่วยคลายปวด คลายกล้ามเนื้อดี!

5 ท่าโยคะ สำหรับวัย 40-50 ขึ้นไป หรือวัยทอง ช่วยคลายปวด คลายกล้ามเนื้อดี!
Faii_Natnista
14 มิถุนายน 2562 ( 11:00 )
40.7K
20

     ยิ่งเข้าสู่วัยทอง หรือช่วงอายุ 40-50 เท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งไม่รักดีมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ไหนจะอาการปวดนู่นปวดนี่ ไหนจะเรื่องน้ำหนักที่ยิ่งควบคุมได้ยากมากขึ้นกว่าเดิมไปทุกที ซึ่งแน่นอนว่าถ้าจะให้ร่างกายยังคงแข็งแรงไม่แก่ไปตามอายุ ก็ต้องให้การออกกำลังกายเป็นตัวช่วย แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายหนักๆ เราก็ขอแนะนำการเล่นโยคะเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยคลายอาการปวดเมื่อยต่างๆ ได้ดีแล้ว ท่าโยคะบางท่ายังช่วยกระชับสัดส่วนได้ดีอีกด้วยล่ะค่าา

 

 

     และสำหรับสาวๆ วัย 40-50 ขึ้นไป เราแนะนำ 5 ท่าโยคะที่ทำได้ง่ายๆ นี่เลย! ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อนก็ทำได้ ทำแล้วอาการปวดหลัง ปวดไหล่หายไปแน่นอน!

 

ท่าโยคะ สำหรับวัย 40-50 ขึ้นไป : Cresent Moon Pose

     สำหรับท่านี้จะทำในท่ายืนหรือจะทำในขณะที่นั่งอยู่บนเก้าอี้ก็ได้นะคะ โดยท่านี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว เริ่มที่การยืนหลังตรง หายใจเข้าช้าๆ พร้อมกับยืดแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ หายใจออกเอนตัวไปด้านข้าง ค้างท่านี้ไว้สักพักแล้วเอนตัวสลับไปอีกข้าง

 

 

ท่าโยคะ สำหรับวัย 40-50 ขึ้นไป : Cobra Pose

     ท่านี้จะช่วยคลายอาการปวดหลังได้ดีมากๆ ค่ะ เพราะช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังและบริเวณบ่า ไหล่ ได้ดี โดยเริ่มที่ท่านอนคว่ำ วางฝ่ามือทั้งสองข้างแนบพื้นที่ระดับหน้าอกงอศอก จากนั้นหายใจเข้า เหยียดแขนตรง ยกลำตัวด้านบนขึ้นจากพื้น หลังเหยียดตรง ค้างท่านี้ไว้สักพักแล้วกลับสู่ท่านอนคว่ำ

 

 

ท่าโยคะ สำหรับวัย 40-50 ขึ้นไป : Forward Bend Pose

     ท่านี้เหมาะสำหรับคนที่มีอาการปวดเมื่อยหลังและกล้ามเนื้อต้นขาเป็นประจำค่ะ เพราะท่านี้จะช่วยยืดเส้นและกล้ามเนื้อใต้ขา ช่วยลดอาการปวดหัวไหล่และหลัง โดยเริ่มในท่านั่ง เหยียดขาทั้งสองข้างตรงไปด้านหน้า จากนั้นค่อยๆ โน้มตัวลงให้หน้าผากแนบต้นขาหรือเข่า มือจับปลายเท้า หากมีอาการตึงที่หลังต้นขามากเกินไป แนะนำให้งอเข่าขึ้นเล็กน้อยค่ะ

 

 

ท่าโยคะ สำหรับวัย 40-50 ขึ้นไป : Knees to Chest Pose

     ท่านี้จะช่วยยืดกระดูสันหลังได้เต็มที่ ทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นด้วย โดยเริ่มที่ท่านอนหงาย หายใจเข้าพร้อมกับยกเข่าข้างใดข้างหนึ่งขึ้นชิดอก ค้างไว้สักพักแล้วเหยียดขาจากนั้นสลับข้าง

 

 

ท่าโยคะ สำหรับวัย 40-50 ขึ้นไป : Bridge Pose

     สำหรับท่าสุดท้ายนี้ ช่วยยืดกล้ามเนื้อร่างกายได้เกือบทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง, สะโพก หลัง, ไหล่ และแขน โดยเริ่มที่ท่านอนหงายราบลงกับพื้น จากนั้นชันเข่าขึ้นแล้วแยกเท้าให้อยู่แนวเดียวกับสะโพก วางแขนไว้แนบกับลำตัว แล้วค่อยๆ ยกสะโพกขึ้นสูงจนก้นกบอยู่แนวเดียวกับหัวเข่า ส่วนหน้าอกให้อยู่เหนือไหล่ ค้างไว้สักพักแล้วจึงค่อยๆ วางลำตัวลงกับพื้น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ สำหรับสาววัย 40+ ระบบเผาผลาญดี ก็ไม่มีอ้วน!
6 เคล็ดลับ ลดน้ำหนักให้ได้ผล สำหรับสาววัย 40+ ทำแล้วหุ่นดีเหมือนเพิ่งเข้าเลข 3 !!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง