รีเซต

6 เครื่องดื่มช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

6 เครื่องดื่มช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
BeauMonde
20 มีนาคม 2566 ( 10:39 )
26.6K

     ภาวะคอเลสเตอรอลสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ ถึงแม้ว่าการกินยาสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ แต่อย่างไรวิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงก็คือการดูแลสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต รวมถึงการเลือกกินอาหารและเครื่องดื่มที่ดีที่สามารถช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพได้

     การรักษาระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากสามารถส่งผลไปถึงสุขภาพของหัวใจและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ในร่างกายได้ การบริโภคเครื่องดื่มบางอย่างในปริมาณที่เหมาะสม ก็สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทำควบคู่กับการเปลี่ยนพฤติกรรมอื่น ๆ ด้วย เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่ดี การออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอ

 

 

6 เครื่องดื่มช่วยลดคอเลสเตอรอล

 

1. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวแบบที่ไม่ได้เติมนมและน้ำตาล ยังมีคุณสมบัติทางยาตามธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาเขียวมีสารคาเทชิน (Catechins) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีผลการศึกษาว่าสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล 

 

2. น้ำทับทิม

 

 

     น้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูงกว่าน้ำผลไม้อื่น ๆ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวประมาณ 3 เท่าอีกด้วย คุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และลดไขมันเลว LDL และจากผลการศึกษาบางชิ้นก็ได้แนะนำว่าน้ำทับทิมสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นกัน

 

3. นมถั่วเหลือง

 

 

     ถั่วเหลืองมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ซึ่งสามารถช่วยในการจัดการคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย และวิธีการบริโภคถั่วเหลืองที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือการดื่มนมถั่วเหลืองนั่นเอง 

 

4. นมข้าวโอ๊ต 

 

 

     ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยเบต้ากลูแคน ซึ่งจากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าเบต้ากลูแคนสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ เครื่องดื่มที่ทำจากข้าวโอ๊ต เช่น นมข้าวโอ๊ตหรือสมูทตี้ที่มีข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสมจึงให้ประโยชน์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอล 

 

5. น้ำมะเขือเทศ 

 

 

     เครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้นั่นก็คือน้ำมะเขือเทศไม่ใส่เกลือ จากผลการศึกษาพบว่าน้ำมะเขือเทศไม่ใส่เกลือสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไขมันเลว LDL ในเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมความดันโลหิต และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย

 

6. ไวน์แดง

 

 

     แม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจ แต่การดื่มไวน์แดงในปริมาณปานกลางอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ โดยเฉพาะไวน์แดงที่มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นหากต้องการที่จะลดคอเลสเตอรอล ไวน์แดงก็เป็นอีกตัวเลือกเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ อย่างไรก็ตามควรระวังเรื่องปริมาณในการดื่ม โดยควรควบคุมให้ดื่มไม่เกิน 2 - 3 แก้วต่อสัปดาห์

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง