รีเซต

5 วิธีปรับสมดุลฮอร์โมนสำหรับผู้หญิง ทำได้แบบธรรมชาติ แก้ฮอร์โมนไม่สมดุล

5 วิธีปรับสมดุลฮอร์โมนสำหรับผู้หญิง ทำได้แบบธรรมชาติ แก้ฮอร์โมนไม่สมดุล
BeauMonde
6 มิถุนายน 2566 ( 13:20 )
5.1K

     ฮอร์โมนเป็นสารเคมีที่ส่งผลต่อสุขภาพจิต ร่างกาย และอารมณ์ของเรา ฮอร์โมนจะถูกส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเนื้อเยื่อหรืออวัยวะ และยังส่งผลต่อกระบวนการต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมถึงการเจริญเติบโตและพัฒนาการ การเผาผลาญ อารมณ์ และอื่นๆ โดยปกติแล้ว ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนแต่ละชนิดในปริมาณที่แม่นยำซึ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการต่างๆ และเพื่อสุขภาพที่ดี

     เนื่องจากการเลือกรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตที่ไม่ดีในปัจจุบัน ความไม่สมดุลของฮอร์โมนจึงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ความผันผวนของฮอร์โมนอาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางสุขภาพและอารมณ์ รวมถึงยังส่งผลให้เกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น 

     พื้นฐานของบุคคลที่แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ คือการต้องรับประทานอาหารที่สมดุล ออกกำลังกายบ่อยๆ และจัดการความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในหลายวิธีที่ว่ามานี้สามารถที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่ไม่ดี และสามารถช่วยแก้ไขความไม่สมดุลของฮอร์โมนได้ด้วย

 

 

5 วิธีปรับสมดุลฮอร์โมนสำหรับผู้หญิง      

 

1. ปรับอาหาร

     เพราะอาหารคือส่วนสำคัญในการสร้างสมดุลของฮอร์โมน การขาดสารอาหารเพราะรับปประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพทำให้ร่างกายเกิดปัญหาได้ แต่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุลจะช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

 

2. รักษาค่าดัชนีมวลกาย

     ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการมีน้ำหนักเกินหรือน้ำหนักน้อยเกินไปอาจเป็นผลมาจากนิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ผู้หญิงที่มีดัชนีมวลกาย (BMI) สูงมีแนวโน้มที่จะเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่นเดียวกับผู้ที่มีดัชนีมวลกายต่ำกว่า เกณฑ์ การรักษาค่าดัชนีมวลกายเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันปัญหาต่างๆ เช่น ป้องกันปัญหาประจำเดือนมาผิดปกติ ซึ่งปัญหาประจำเดือนนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากความไม่สมดุลของฮอร์โมน

 

3. ลดระดับความเครียด

     คอร์ติซอล เป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความเครียดและกระบวนการสำคัญต่างๆ ทั่วร่างกาย แต่ก็สามารถทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันได้มากขึ้นหากหลั่งออกมามากเกินไป และเมื่อหลั่งออกมามากเกินไปก็จะไปขัดขวางสมดุลของฮอร์โมนอื่นๆ ด้วย ผลที่ตามมาคือความอ้วน ความต้องการทางเพศลดลง ความเหนื่อยล้า และนอนไม่หลับ และยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

 

4. เริ่มออกกำลังกาย 

     การรับประทานอาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่ดี รวมถึงการออกกำลังกายก็ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญในร่างกาย และช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนได้ด้วย การเพิ่มการออกกำลังกายลงในกิจวัตร เป็นวิธีการที่ดีในการรักษาระดับอินซูลินให้เป็นปกติและปรับสมดุลของฮอร์โมนความเครียด

 

5. บริโภคโพรไบโอติกส์

     ระบบย่อยอาหารหรือลำไส้มีส่วนช่วยในการหลั่งฮอร์โมนในร่างกาย การดูแลลำไส้จึงเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากการย่อยอาหารที่ไม่ดีอาจส่งผลให้ฮอร์โมนผิดปกติได้ เราสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและขับถ่ายได้ด้วยการมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้อย่างเพียงพอ ซึ่งวิธีการมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์นี้สามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง