รีเซต

7 อาหารช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน อาหารธรรมชาติป้องกันฮอร์โมนไม่สมดุล

7 อาหารช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน อาหารธรรมชาติป้องกันฮอร์โมนไม่สมดุล
pommypom
6 มิถุนายน 2566 ( 14:00 )
2.9K

วันนี้เรามี 7 อาหารช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนมาแนะนำ สำหรับใครที่ร่างกายมีฮอร์โมนที่ไม่สมดุล ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายๆ ด้าน แนะนำให้กินอาหารเหล่านี้เลย ซึ่งอาหารแต่ละอย่างจะช่วยในเรื่องของฮอร์โมนอะไรบ้าง ไปดูกัน!

 

 

อาหารช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

 

1. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโด มีเบต้า-ซิโตสเตอรอล (Beta-Sitosterol) ที่ดีต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยปรับสมดุลคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียด อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดการดูดซึมฮอร์โมนเอสโตรเจนและเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ใครที่มีฮอร์โมนสองตัวนี้ไม่สมดุลกัน แนะนำให้กินอะโวคาโดเลย

 

2. บรอกโคลี

 

 

     ผักตระกูลกะหล่ำ มีส่วนช่วยควบคุมฮอร์โมน ช่วยกำจัดฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินออกจากร่างกาย โดยเฉพาะบรอกโคลี ที่มีสารชัลโฟราเฟนมาช่วยเกี่ยวกับโรคไขมันพอกตับและช่วยล้างพิษตับ ซึ่งถือได้ว่ามีความสำคัญต่อการเผาผลาญฮอร์โมนเอสโตรเจน อีกทั้งบรอกโคลียังมีแคลเซียมที่มาช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (Premenstrual Syndrome) ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดอาการปวดท้องและไม่ทำให้อารมณ์แปรปรวน นอกจากนั้นบรอกโคลีก็ยังมีสารอาหารสำคัญที่มาช่วยป้องกันมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจนได้อีกด้วย

 

3. ไข่

 

 

     ไข่ ก็มีส่วนช่วยสร้างสมดุลของฮอร์โมน ดีต่ออินซูลินและฮอร์โมนเกรลินในร่างกาย ซึ่งอินซูลินมีส่วนช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ส่วนเกรลินมีส่วนช่วยควบคุมความอยากอาหาร อีกทั้งไข่ยังมีโคลีนที่ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยสนับสนุนการผลิตแอซิติลโคลีน (Acetylcholine) ที่จำเป็นต่อความจำ พัฒนาการ ระบบประสาท และสุขภาพสมองอีกด้วย

 

4. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียว เช่น ผักเคล สวิสชาร์ด คะน้าฝรั่ง ปวยเล้งหรือผักโขม ก็มีส่วนช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนได้เช่นกัน โดยจะช่วยลดระดับคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนความเครียด พร้อมช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งผักใบเขียวนั้นมีไฟเบอร์สูง และไฟเบอร์ก็สามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีประวัติหรือมีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมที่ไวต่อฮอร์โมนนั่นเอง

 

5. เมล็ดแฟลกซ์

 

 

     เมล็ดแฟลกซ์ มีสารลิกแนน (Lignans) ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและยังมีสารเอสโตรเจนอีกด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างสมดุลของฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีโพรไบโอติกส์และไฟเบอร์ที่ไม่ละลายในน้ำ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้และช่วยดีท็อกซ์ฮอร์โมนส่วนเกินในร่างกายของเรา

 

6. ควินัว

 

 

     ควินัว มีส่วนช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนโดยการรักษาระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเพศหญิงให้คงที่ อีกทั้งยังมีฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมมาช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (Premenstrual Syndrome) นอกจากนั้นควินัวก็ยังมีโปรตีนที่มีส่วนช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ เพราะหากน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงก็ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุลได้ แถมควินัวก็ยังมีซิงค์หรือสังกะสีมาช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมนไทรอยด์ตามปกติ พร้อมช่วยในการทำงานของต่อมไร้ท่อให้แข็งแรง

 

7. อัลมอนด์

 

 

     อัลมอนด์ มีส่วนช่วยเพิ่มฮอร์โมนอดิโพเนคติน (Adiponectin) ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มาช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังดีต่อผิวพรรณและอารมณ์ของเราอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง