รีเซต

7 อาหารที่ควรเลี่ยง หากต้องการลดน้ำหนักด้วยวิธี Low-Carb Diet

7 อาหารที่ควรเลี่ยง หากต้องการลดน้ำหนักด้วยวิธี Low-Carb Diet
BeauMonde
28 พฤศจิกายน 2565 ( 14:45 )
8.9K

     คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกายและถือเป็นหนึ่งในสารอาหารหลัก 3 ชนิด คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน คาร์โบไฮเดรตไม่เพียงแต่เป็นพลังงานให้สมองและเซลล์ทั่วร่างกาย แต่ยังช่วยควบคุมสมดุลระบบทางเดินอาหาร ความอยากอาหาร และระดับคอเลสเตอรอล อย่างไรก็ตามหลายคนก็เลือกที่จะจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต เพราะต้องการที่จะลดน้ำหนักและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น

     การลดน้ำหนักด้วยวิธีรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือ Low-Carb Diet เราต้องจำกัดอาหารบางอย่างที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง เช่น เครื่องดื่มที่มีรสหวาน เค้ก และขนมหวานต่างๆ แต่การหาว่าอาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้เราได้รวบรวมอาหาร 14 ชนิดที่ควรจำกัดหรือหลีกเลี่ยงหากคุณต้องการลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอตมาให้ค่ะ

 

ทำไมต้องลดคาร์โบไฮเดรต

 

     แม้ว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำอาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคน แต่ก็มีบางคนที่เลือกลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารแบบ Low-Carb Diet เพราะการกินอาหาร Low-Carb Diet สามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับรูปแบบการกินอื่นๆ เช่น ไม่ว่าจะเป็นกินคลีน หรือกินอาหารไขมันต่ำ 

     การกิน Low-Carb Diet หรือการควบคุมคาร์โบไฮเดรต มักถูกแนะนำให้กินเพื่อควบคุมโรคเบาหวาน เพราะอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสามารถช่วยปรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับความไวของอินซูลิน ซึ่งช่วยเพิ่มการลดน้ำหนักได้  และอาจส่งผลไปถึงการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และเบาหวานชนิดที่ 2 ในผู้ที่มีโรคอ้วน

 

 

7 อาหารที่ควรเลี่ยงหากกิน Low-Carb Diet

 

1. ขนมปัง

 

 

     ขนมปังจัดเป็นอาหารหลักในหลายๆ วัฒนธรรม มักมาในหลากหลายรูปแบบ เช่น ขนมปังแบบแผ่น โรล เบเกิล และแผ่นแป้งต่าง ๆ เช่น แฟลตเบรดและตอร์ตียา แต่ไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหนทั้งหมดนี้ก็ล้วนมีคาร์โบไฮเดรตสูง ถึงแม้ว่าจะทำจากแป้งขัดสีหรือธัญพืชเต็มเมล็ดก็ตาม ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องจำกัดปริมาณในการกินให้ดี

 

2. ผลไม้บางชนิด

 

 

     การกินผักและผลไม้มากๆ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคโรคมะเร็งและโรคหัวใจ อย่างไรก็ตามผลไม้บางชนิดก็มีคาร์โบไฮเดรตสูง ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธี Low-Carb Diet ทางที่ดีควรจำกัดผลไม้บางชนิด โดยเฉพาะพันธุ์ที่มีรสหวานและมีคาร์บสู เช่น กล้วย (1 ผลกลาง) มีคาร์บประมาณ 27 กรัม, มะม่วง (1 ถ้วย / 165 กรัม) มีคาร์บประมาณ 25 กรัม, ลูกเกด (28 กรัม) มีคาร์บประมาณ 23 กรัม และ แอปเปิ้ล (1 ลูกเล็ก) มีคาร์บประมาณ 23 กรัม

 

3. พาสต้า

 

 

     แม้ว่าพาสต้าจะสามารถทำอาหารได้หลาหลายและราคาไม่แพง แต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตสูงมาก สปาเก็ตตี้ปรุงสุกเพียง 1 ถ้วย (151 กรัม) ให้คาร์โบไฮเดรต 46 กรัม ในขณะที่พาสต้าโฮลวีตในปริมาณเท่ากันให้ 45 กรัม ในการลดน้ำหนักแบบจำกัดอาหารคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำ เราไม่จำเป็นจะต้องงดการกินพาสต้า แต่ควรจะกินในปริมาณที่น้อยลงแทน

 

4. ธัญพืช

 

 

     เป็นที่ทราบกันดีว่าซีเรียลอาหารเช้า มีน้ำตาลและมีคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก ซึ่งไม่เพียงแค่ซีเรียลเท่านั้น แม้แต่ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ดีต่อสุขภาพก็อาจมีคาร์โบไฮเดรตสูงเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น ข้าวโอ๊ตปรุงสุก 1 ถ้วย (234 กรัม) ให้คาร์โบไฮเดรต 27 กรัม นอกจากนี้ กราโนล่า 1 ถ้วย (111 กรัม) ยังให้คาร์โบไฮเดรต 82 กรัม ในขณะที่ถั่วในปริมาณที่เท่ากันมีมากถึง 93 กรัม ดังนั้นจึงเป็นการดีหากเราจะควบคุมปริมาณในการกิน

 

5. ผักที่มีแป้ง

 

 

     อาหารลดน้ำหนักส่วนใหญ่มักอนุญาตให้รับประทานผักได้ไม่จำกัด เพราะผักหลายชนิดมีไฟเบอร์สูงและมีแร่ธาตุรวมถึงมีวิตามินสูงมาก ซึ่งอาจช่วยลดน้ำหนักและมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อย่างไรก็ตามก็ยังมีผักที่มีแป้งบางชนิด ที่มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่าไฟเบอร์ และเราควรจำกัดหรือหลีกเลี่ยง เช่น ข้าวโพด (1 ถ้วย/165 กรัม) มีคาร์โบไฮเดรต 24 กรัม, มันฝรั่ง (ขนาดกลาง) มีคาร์โบไฮเดรต 34 กรัม และ มันเทศหรือมันหวาน ( ขนาดกลาง) มีคาร์โบไฮเดรต 27 กรัม 

 

6. นม

 

 

     นมเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีเยี่ยมของสารอาหารหลายชนิด ทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามินบี อย่างไรก็ตามนมก็มีคาร์โบไฮเดรตที่ค่อนข้างสูงเช่นกัน โดยนมปกติมีคาร์โบไฮเดรต 12 - 13 กรัมต่อ 240 มล. เช่นเดียวกับนมไขมันต่ำและพร่องมันเนย อย่างไรก็ตามหากเราเติมนมแค่เพียงเล็กน้อยลงในกาแฟวันละครั้ง ก็ไม่น่าจะทำให้เราหลุดจากแผนการกินอาหารแบบโลว์คาร์บไดเอตได้ค่ะ 

 

7. เบียร์

 

 

     คุณสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่อย่างไรก็ตามเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทเบียร์กลับมีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง โดยเฉลี่ยแล้วเบียร์กระป๋องขนาด 360 มล. จะให้คาร์โบไฮเดรตประมาณ 13 กรัม ในขณะที่ไลท์เบียร์จะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 6 กรัม นอกจากนี้เบียร์ยังขาดสารอาหารสำคัญไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง