รีเซต

7 อาหารที่ควรกินตอนเย็น ดีต่อสุขภาพ ไม่ทำให้อ้วน ช่วยลดเสี่ยงโรค

7 อาหารที่ควรกินตอนเย็น ดีต่อสุขภาพ ไม่ทำให้อ้วน ช่วยลดเสี่ยงโรค
pommypom
1 มีนาคม 2565 ( 13:40 )
66.5K

     สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก อาหารมื้อเย็นเรียกได้ว่าเป็นมื้อที่ทำเอาหนักใจเลยล่ะค่ะ เพราะอาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ หลายๆ คนจึงเลือกที่จะอดมื้อเย็น อย่างไรก็ตามการกินอาหารให้ครบ 3 มื้อก็ยังมีข้อดีเช่นกันนะคะ เพราะจะไม่ทำให้ร่างกายของเราขาดสารอาหาร เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากอดมื้อเย็น แต่ก็กลัวน้ำหนักขึ้นด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่ควรกินตอนเย็น กินแล้วดีต่อสุขภาพ ไม่ทำให้อ้วน และยังช่วยลดเสี่ยงโรคได้อีกด้วย

 

 

1. แซลมอน

     ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยโคลีน (Choline) และกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งถือเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากการกินอาหารเข้าไปเท่านั้น ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นี้ เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยบำรุงสมองได้ดีมากๆ นอกจากนั้นปลาแซลมอนยังเป็นแหล่งของโปรตีนที่สูง แถมยังดีต่อสุขภาพหัวใจ และช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจึงแนะนำให้กินปลาแซลมอนเป็นอาหารเย็น

 

 

2. เทมเป้

     เทมเป้ (Tempeh) เป็นอาหารที่มีความคล้ายคลึงกับเต้าหู้ แต่เทมเป้จะทำมาจากถั่วเหลืองหมักกับเชื้อรา ซึ่งจะมีโปรตีนที่สูงกว่าเต้าหู้ อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ มีเส้นใยอาหารที่สูง แถมยังมีพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อสุขภาพลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก พร้อมด้วยวิตามินบี 12 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

3. ถั่วลูกไก่ หรือ ถั่วชิกพี

     ถั่วลูกไก่ หรือ ถั่วชิกพี (Chickpea) ถือเป็นแหล่งของโปรตีน ใครที่ต้องการโปรตีนจากพืช ถั่วชนิดนี้ถือเป็นถั่วที่แนะนำเลย ซึ่งนอกจากจะมีโปรตีนแล้ว ถั่วลูกไก่ยังมีไฟเบอร์ ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก และโฟเลทที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะไฟเบอร์และโปรตีนที่มีส่วนช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ระหว่างการย่อยอาหารค่ะ

 

 

4. ถั่วเลนทิล

     ถั่วอีกหนึ่งชนิดที่แนะนำสำหรับมื้อเย็น ก็คือถั่วเลนทิลนั่นเอง โดยถั่วเลนทิลอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตามิน ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) และโปรตีน ซึ่งถือเป็นโปรตีนจากพืช เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์ตอนเย็น อีกทั้งถั่วเลนทิลยังมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

 

 

5. ผักใบเขียวเข้ม

     สำหรับผักที่เหมาะสำหรับมื้อเย็น ก็คือผักใบเขียวเข้มค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ผักเคล ปวยเล้ง สวิสชาร์ด คะน้าฝรั่ง หรือผักกาดเขียวปลี ก็ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โฟเลต โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเคนั่นเอง

 

 

6. กะหล่ำปลี

     อีกหนึ่งผักที่แนะนำสำหรับมื้อเย็น ก็คือผักตระกูลกะหล่ำ อย่างกะหล่ำปลีค่ะ ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์และไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ และมะเร็งบางชนิด รวมถึงยังช่วยลดอาการอักเสบและดีต่อลำไส้อีกด้วย โดยเฉพาะกะหล่ำปลีม่วง ที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งดีต่อสุขภาพหัวใจมากๆ ค่ะ

 

 

7. มะเขือเทศ

     มาต่อกันที่ผักอีกหนึ่งชนิดอย่างมะเขือเทศ ก็เหมาะสำหรับมื้อเย็นเช่นกันค่ะ ซึ่งมะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) ที่มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและโรคมะเร็ง โดยแนะนำให้กินเป็นมะเขือเทศแบบปรุงสุก จะทำให้ได้รับไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศสดค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง