6 วิธีจัดการกับความเหงา สำหรับคนชอบเข้าสังคม แต่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านเพราะ COVID-19

6 วิธีจัดการกับความเหงา สำหรับคนชอบเข้าสังคม แต่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านเพราะ COVID-19
pommypom
26 มีนาคม 2563 ( 11:45 )
406

     ไหนใครอยู่บ้านแล้วเหงาบ้าง? วันนี้เรามี 6 วิธีจัดการกับความเหงา สำหรับคนชอบเข้าสังคมมาฝากกันค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้านเพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก ซึ่งเรื่องการอยู่บ้านและไม่ออกไปไหนสำหรับบางคนนั้นเป็นเรื่องง่ายดายมาก แต่สำหรับคนที่เป็น Extrovert และชอบเข้าสังคม เรื่องการอยู่บ้าน, การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) หรือการห้ามออกไปไหน เป็นเรื่องยากสำหรับพวกเค้าเลยล่ะค่ะ ...แต่เชื่อว่าทุกคนจะต้องผ่านมันไปให้ได้ด้วย 6 วิธีจัดการกับความเหงาที่เราแนะนำค่ะ

 

 

วิธีจัดการกับความเหงา 1 : แชทกับเพื่อน

     สำหรับคนไหนที่ชอบพิมพ์ การแชทกับเพื่อนเป็นวิธีที่จะช่วยจัดการกับความเหงาได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ แทบจะทุกช่องทางของโซเชียลมีเดียมีช่องแชทให้เราได้สนทนากันไม่มีเบื่อเลยล่ะ แถมยังสามารถส่งภาพหรือส่งไฟล์ต่างๆให้ดูกันได้อีกด้วย อยู่บ้านว่างๆ นอนเล่นแชทคุยกันทั้งวันก็ยังได้ เชื่อว่ายังไงก็มีเรื่องเมาส์กันยาวเลยล่ะค่ะ เพื่อนก็ว่าง เราก็ว่าง คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่านี้แล้วเนอะ

 

วิธีจัดการกับความเหงา 2 : โทรคุยกับเพื่อน

     ถ้าหากคนไหนที่ไม่ชอบพิมพ์ พิมพ์แล้วเมื่อยมือ การโทรคุยกันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่แนะนำเลยล่ะค่ะ ทุกคนสามารถเปิดลำโพงคุยกัน และทำอย่างอื่นในห้องได้อีกด้วย ได้ทั้งโทรคุยกับเพื่อน ได้ทั้งกิจกรรมส่วนตัวในบ้าน สะดวกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว การโทรคุยกันให้ได้ยินเสียงจะช่วยทำให้เราไม่เหงา มีเพื่อนคุย เหมือนไม่ได้อยู่คนเดียวเลย สำหรับใครที่กลัวเรื่องค่าโทรศัพท์จะแพง แอบกระซิบบอกด้วยว่า ตอนนี้ทาง True ID เค้ามีบริการโทรฟรีด้วยนะคะ รีบโหลดแอปพลิเคชันแล้วโทรหากันด่วนๆเลย!

 

วิธีจัดการกับความเหงา 3 : วิดีโอคอลคุยกันแบบเห็นหน้า

     ถ้าแชทกับโทรยังไม่หนำใจ ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่าวิดีโอคอลคุยกันแบบให้เห็นหน้ากันไปเลยแล้วล่ะค่ะ ได้ยินทั้งเสียง ได้เห็นทั้งหน้า ไม่มีทางเหงาแน่นอน เหมาะสำหรับคนรักที่ต้องอยู่ห่างกันสุดๆ แถมยังเหมาะกับคนที่มีเพื่อนเยอะอีกด้วยนะคะ เพราะเราสามารถวิดีโอคอลหากันได้แบบหลายๆคน นอกจากจะคุยกันแบบเห็นหน้าเฉยๆแล้ว ยังสามารถทำกิจกรรมอื่นๆร่วมกันได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการเต้น ออกกำลังกาย หรือการทำงานร่วมกัน พูดง่ายๆเลยก็คือ การวิดีโอคอลคุยกันแบบเห็นหน้าแทบไม่ต่างอะไรกับเจอกันแบบตัวเป็นๆมากนักเลยล่ะค่ะ

 

วิธีจัดการกับความเหงา 4 : ไลฟ์สดโซเชียลมีเดีย

     อีกหนึ่งกิจกรรมที่เราแนะนำคือการไลฟ์สดนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Facebook หรือ Instagram ทุกคนอาจจะหาไอเดียการไลฟ์สดของตัวเองให้เพื่อนในโซเชียลสนใจและกดเข้ามาร่วมดูไลฟ์ของเรามากขึ้นก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สดเล่าเรื่องตลกๆ ไลฟ์สดทำอาหาร ไลฟ์สดทำความสะอาดบ้าน ไลฟ์สดแต่งหน้าหรือแต่งตัวเล่น พูดง่ายๆเลยก็คือ ถ้าเราไม่อยากทำกิจกรรมต่างๆในบ้านคนเดียว ก็ไลฟ์สดให้เพื่อนๆมาดูซะเลย รับรอง ยังไงก็ไม่เหงาค่ะ เหมือนมีคนอยู่กับเราด้วยยังไงยังงั้นเลยล่ะ

 

วิธีจัดการกับความเหงา 5 : เล่นเกมออนไลน์ด้วยกัน

     ถ้าคุยกันเยอะจนไม่รู้จะคุยอะไรกันต่อแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะมาช่วยแก้เหงา แถมยังไม่น่าเบื่ออีกด้วย ก็คือการเล่นเกมนั่นเอง เกมในโลกออนไลน์นั้นมีให้เลือกเยอะมากกกก แถมบางเกมยังสามารถเล่นด้วยกันได้อีกด้วย ถ้าเล่นเกมคนเดียวแล้วเหงา ก็ชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันนะคะ การเล่นเกมกับเพื่อนนั้นสนุกสุดๆ พูดเลยว่าทุกคนจะเล่นได้ทั้งวันไม่มีเบื่อเลยล่ะค่ะ

 

วิธีจัดการกับความเหงา 6 : ดูหนัง

     ถ้าเพื่อนไม่ว่าง หรือเราเบื่อคุยกับเพื่อนแล้ว และอยากมีเวลาส่วนตัวบ้าง อีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำแล้วไม่เหงาชัวร์ๆ ก็คือการดูหนังนั่นเองค่ะ ดูหนังยังไงก็ไม่เบื่อ แถมยังมีหลากหลายประเภท หลากหลายรสชาติให้เลือกอีกด้วย วันไหนอยากฟินก็ดูหนังรัก วันไหนอยากตื่นเต้นก็ดูหนังสยองขวัญ หนังจะทำให้เราหลุดออกไปจากโลกภายนอกสักพัก ลืมเรื่องราวรอบๆตัวไปชั่วขณะหนึ่ง เราจะเหมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหนัง เหมือนได้ไปเที่ยวในที่ที่หนังไป ได้รู้สึกว่ามีตัวละครในหนังเป็นเพื่อนของเรา ยังไงก็ไม่มีทางเหงาแน่นอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง