รีเซต

6 วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น เมื่อเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19

6 วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น เมื่อเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19
Beau_Monde
26 กันยายน 2564 ( 13:55 )
320

     การฉีดวัคซีนโควิดสามารถที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อ สามารถช่วยลดอาการรุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตได้ แต่การฉีดวัคซีนทุกชนิดย่อมมีผลข้างเคียงค่ะ บางคนก็อาจจะมีอาการมาก บางคนก็อาจจะมีอาการน้อยแตกต่างกันไป

     หลายคนที่มีอาการหลังฉีดวัคซีน ก็คงกังวลว่าจะดูแลตัวเองอย่างไรดีหรือจะมีวิธีรักษาเบื้องต้นอย่างไรให้ตนเองปลอดภัยและร่างกายกลับมาเป็นปกติได้โดยเร็ว ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเอาวิธีดูแลตัวเองหากเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ค่ะ แต่ละวิธีจะต้องทำอย่างไรบ้าง ดูได้ด้านล่างนี้เลย

 

 

6 วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น หลังฉีดวัดซีนโควิด-19

 

1. ปวดเมื่อยเนื้อตัว

     อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวก็เป็นอีกหนึ่งผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะปวดบริเวณแขนที่เราได้รับการฉีดวัคซีนมา ซึ่งวิธีการรักษาก็ง่าย ๆ คือการรับประทานยาแก้ปวดลดไข้พาราเซตามอล 500 mg เช่นเดิมค่ะ ไม่แนะนำให้ไปนวดหรือประคบใด ๆ เพราะการนวดและการประคบอาจจะทำให้ปวดมากขึ้นหรือมีอาการอักเสบมากขึ้นได้ค่ะ 

 

2. มีไข้

     อาการไข้ถือเป็นอาการที่พบได้บ่อยหลังจากการฉีดวัคซีนค่ะ ซึ่งส่วนมากมักจะพบได้ 1-2 วันแรก ซึ่งการรักษาในก็จะเหมือนกับการรักษาไข้ธรรมดาทั่วไปคือให้รับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล 500 mg ทุก 4-6 ชั่วโมง แต่ถ้าใครมีอาการไข้สูง ให้รับประทานยาลดไข้ร่วมกับการเช็ดตัวไปด้วย หากผ่าน 2-3 วันไปแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าให้มาพบแพทย์ค่ะ

 

3. ผื่นคัน ผื่นแพ้

     สำหรับใครที่ฉีดวัคซีนมาแล้วและมีอาการผื่นขึ้นตามตัว มีอาการเหมือนลมพิษรวมถึงมีอาการคัน สามารถรับประทานยาแก้แพ้ได้เลยค่ะ ซึ่งเมื่อรับประทานไปแล้วผื่นหรือลมพิษจะค่อย ๆ ยุบลงเอง แต่ถ้าหากเรามีผื่นร่วมกับมีอาการอื่น ๆ ด้วย เช่น เวียนศรีษะ คลื่นไส้อาเจียน หอบเหนื่อย ท้องเสีย แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก แบบนี้อาจเป็นอาการของคนที่แพ้วัคซีนรุนแรงได้ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

 

4. เวียนศีรษะ

     อาการเวียนศีรษะก็เป็นผลข้างเคียงหลังจากการฉีดวัคซีนได้เหมือนกันค่ะ สำหรับใครที่มีอาการเวียนศีรษะ มึนศีรษะหรือว่ามีอาการบ้านหมุน ก็สามารถรับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ รวมถึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวศรีษะเยอะ ๆ เช่น การก้มปัดกวาดเช็ดถูบ้าน การปลูกต้นไม้ ทำสวน รวมถึงการออกกำลังกาย แนะนำว่าให้งดไว้ก่อน เพราะว่าหากยิ่งไปเคลื่อนไหวศรีษะเยอะ ๆ ก็จะทำให้เวียนศีรษะมากขึ้นค่ะ ซึ่งในช่วงนี้ให้สังเกตอาการตัวเองเรื่อย ๆ หากผ่านไปหลายวันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

 

5. อาการอ่อนแรง ชาครึ่งซีก

     อาการอ่อนแรงบริเวณแขนขา มีอาการชาครึ่งซีกหลังจากฉีดวัคซีน แบบนี้ก็ถือเป็นสัญญาณหนึ่งว่าอาจเป็นลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนค่ะ หากใครที่มีอาการนี้ให้รีบไปโรงพยาบาลทันที คุณหมอจะพิจารณาให้ยาละลายลิ่มเลือดซึ่งก็จะทำให้เราหายจากอาการอ่อนแรงได้ หรือหากอาการนี้ไม่ได้เกิดจากลิ่มเลือดอุดตัน คุณหมอก็จะตรวจหาสาเหตุและวางแผนรักษาต่อไปค่ะ

 

6. แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย

     สำหรับใครที่มีอาการแน่นหน้าอก มีอาการหอบเหนื่อย หายใจแล้วมีเสียงวี๊ด แบบนี้ถือเป็นอาการแพ้วัคซีนแบบรุนแรงแล้วก็ได้ แนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง