รีเซต

5 วิธีดูแลร่างกาย เมื่ออยู่ในช่วงลองโควิด (Long Covid) ช่วยลดอาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด19

5 วิธีดูแลร่างกาย เมื่ออยู่ในช่วงลองโควิด (Long Covid) ช่วยลดอาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด19
BeauMonde
25 เมษายน 2565 ( 15:00 )
2.6K

     ผู้ที่เคยได้รับเชื้อโควิด19 ไม่ว่าจะเป็นเดลต้าหรือโอมิครอน บางรายหายสนิทดีแล้วแต่บางรายก็ยังมีอาหารหลงเหลืออยู่ที่เราเรียกกันว่าลองโควิด (Long Covid) นั่นเองค่ะ ซึ่งอาการที่หลงเหลืออยู่นี้จะทำให้เรารู้สึกไม่แข็งแรง ยังมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย รับรสและกลิ่นไม่ได้ ใจสั่น แน่นหน้าอก ซึมเศร้า ปวดตามข้อต่าง ๆ บางคนมีความรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรได้ช้าลง ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้น หรือบางคนก็อาจจะมีอาการนอนไม่หลับซึ่งทำให้ร่างกายขาดการพักผ่อนและทำให้เราอ่อนแอมากกว่าเดิมค่ะ

     ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายของเราให้แข็งแรงได้มากขึ้นเมื่ออยู่ในช่วง Long Covid แบบนี้ค่ะ วิธีที่ช่วยบำรุงร่างกายให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมและช่วยให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้นนั้นจะมีอะไรบ้าง ตามเรามาดูได้เลย

 

 

5 วิธีดูแลร่างกายเมื่ออยู่ในช่วงลองโควิด (Long Covid)

 

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

     ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ที่เพิ่งหายป่วยจากโควิด19 ค่ะ เพราะอาหารที่เราเลือกรับประทานนั้นสามารถช่วยบำรุงร่างกายได้โดยตรง แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารกลุ่มโปรตีนดีชนิดที่มีไขมันน้อย อย่างเช่นพวกเนื้อปลา เนื้อไก่ นม ไข่ ถั่ว เพราะอาหารจำพวกโปรตีนจะไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้ดีขึ้นค่ะ และนอกจากนี้ก็แนะนำว่าให้รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น โดยให้เลือกรับประทานผักผลไม้หลากสี ซึ่งจะทำให้เราได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ครบถ้วนค่ะ 

 

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     คนที่เพิ่งหายป่วย อาจจะยังมีอาการอ่อนเพลีย เจ็บคอ คันคอ บางคนก็ยังมีเสมหะและน้ำมูกอยู่ หรือบางคนก็ยังมีอาการอักเสบภายในทำให้รู้สึกไม่สบายตัว การดื่มน้ำสามารถช่วยลดอาการต่าง ๆ เหล่านี้ได้  ช่วยลดอาการเจ็บคอทำให้เนื้อเยื่อที่คอชุ่มชื้น ช่วยลดเสมหะ ลดอาการอ่อนเพลียเหนื่อยง่าย ซึ่งเราแนะนำให้ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 2 - 3 ลิตรต่อวันค่ะ

 

3. บริหารร่างกาย

     ใครที่เพิ่งหายป่วยก็แนะนำว่าให้ลองบริหารร่างกายแบบเบา ๆ ค่ะ เพราะการบริหารร่างกายจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เรากลับมาแข็งแรงได้เร็ว ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิตรวมถึงช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ ดังนั้นแนะนำว่าให้บริหารร่างกายแบบเบา ๆ ดูค่ะ ไม่ต้องถึงขึ้นออกกำลังหนัก ๆ เราแค่ใช้วิธีขยับแขนขยับขา หรืออาจจะเดินช้า ๆ สัก 5 - 10 นาทีแค่นั้นก็พอ

 

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

     สำหรับคนที่เพิ่งหายป่วยจากโควิด19 และกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นร่างกาย ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อวันค่ะ เพราะการพักผ่อนจะทำให้ร่างกายของเราได้ฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ การนอนอย่างเพียงพอยังเป็นการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายได้มีเวลาซ่อมแซมและบำรุงกล้ามเนื้อรวมถึงอวัยวะภายในต่าง ๆ และยังช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ทำให้เราหายได้เร็วมากขึ้นค่ะ

 

5. ลดความเครียด

     คนเพิ่งหายป่วยจากโควิด19 แต่ยังมีอาการของ Long Covid อยู่ บางคนก็อาจจะเกิดความเครียดได้เพราะร่างกายยังไม่ปกติ ยังไม่หายสนิทเสียที ซึ่งเมื่อเรายิ่งเครียดอาการก็จะไม่ค่อยหายค่ะ และร่างกายก็จะยิ่งทรุดโทรมลงไปจนหนักกว่าเก่าได้ ดังนั้นแนะนำว่าให้พยายามลดความเครียด ลองหากิจกรรมทำเพื่อเบี่ยงความสนใจของเราออกไปจากเรื่องที่เราคิดมากค่ะ อาจจะดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือเลือกที่จะนอนหลับก็ได้ค่ะ ก็เป็นการช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ได้ด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง