ออกจากบ้านการ์ดอย่าตก !! 5 วิธีไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าให้ปลอดภัยไม่ติดเชื้อโควิด หลังคลายล็อกดาวน์

ออกจากบ้านการ์ดอย่าตก !! 5 วิธีไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าให้ปลอดภัยไม่ติดเชื้อโควิด หลังคลายล็อกดาวน์
Beau_Monde
23 กันยายน 2564 ( 12:12 )
104

     ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ เห็นได้จากการพบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่เริ่มลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และทำให้รัฐบาลเริ่มผ่อนปรนมากขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มมีการเปิดห้างสรรพสินค้า เปิดร้านค้า และเริ่มอนุญาตให้รับประทานอาหารในร้านอาหารต่าง ๆได้แล้ว 

     แต่ถึงอย่างไรเราก็ยังเชื่อว่ามีหลายคนก็ยังเครียดอยู่ค่ะ เพราะในใจก็อยากจะออกนอกบ้านบ้าง อยากไปเที่ยวเดินห้าง ไปพักผ่อน ไปรับประทานอาหารนอกบ้านได้อย่างที่เคยทำมา แต่อีกใจก็กลัวว่าถ้าออกไปแล้วจะติดเชื้อกลับมาที่บ้านหรือเปล่า แต่อย่าเพิ่งเครียดไปค่ะ มาดูวิธีไปเที่ยวห้างให้ปลอดภัยไม่ติดโควิดที่เราแนะนำกันดีกว่า ถ้าใครทำตามได้ก็สามารถที่จะช่วยป้องกันโรคโควิดได้เยอะเลยค่ะ 

 

 

5 วิธีไปเที่ยวห้างให้ปลอดภัยไม่ติดโควิด

 

1. เตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อม

     ก่อนจะออกจากบ้าน ก็ให้เตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อม ทั้งหน้ากากอนามัย เจลแอลกออล์ล้างมือ เฟสชิลด์ ซึ่งนอกจากจะต้องตรวจว่าเตรียมครบแล้วหรือยัง ก็ควรตรวจสอบด้วยว่าอุปกรณ์หล่านี้มีความชำรุดเสียหายหรือไม่ และแนะนำอีกอย่างว่าให้พกหน้ากากสำรองไว้อีกสัก 1- 2 ชิ้น เผื่อหน้ากากเดิมที่เราใส่อยู่มีการชำรุดเสียหาย ไปโดนสิ่งสกปรกหรือมีการเปียกน้ำ เราก็จะได้หยิบหน้ากากสำรองของเราขึ้นมาเปลี่ยนได้ทันทีค่ะ

 

2. ไม่ใส่เครื่องประดับ

     เครื่องประดับที่ไม่ควรใส่ก็อย่างเช่น แหวน นาฬิกาและสร้อยข้อมือต่าง ๆ ค่ะ แนะนำว่าให้ถอดเก็บไว้ที่บ้าน เพราะว่าเวลาที่เราไปห้างหรือออกไปนอกบ้าน แล้วเราเผลอไปหยิบจับสิ่งของที่มีเชื้อโรคติดอยู่ ต่อให้เราไปล้างมือเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นไปได้ว่าเชื้อโรคเหล่านั้นอาจจะอยู่ในซอกของเครื่องประดับ ทำให้มีโอกาสที่เชื้อโรคจะยังติดตัวเราอยู่และสามารถติดตัวเราไปจนเรากลับถึงบ้านก็ได้ค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยงการหยิบจับสิ่งของที่ไม่จำเป็น

     เพราะว่าโควิดนั้นสามารถแพร่ผ่านทางการสัมผัสได้ เวลาคนที่มีเชื้อโรคไอจามออกมา พวกละอองฝอยของเสมหะก็จะไปติดบริเวณสิ่งของ หากเราไปสัมผัสเชื้อโรคก็จะติดที่มือเราได้ค่ะ ซึ่งมีโอกาสที่เราจะเผลอนำมือของตัวเองมาจับหน้ากาก จับใบหน้า เกา ขยี้ตาหรือสัมผัสอาหาร แบบนี้ก็จะทำให้เราติดเชื้อโควิดได้ ดังนั้นเวลาไปห้างก็อย่าเอามือไปสัมผัสหรือไปหยิบจับสิ่งของที่ไม่จำเป็นค่ะ โดยจุดที่ต้องระวังก็อย่างเช่น ราวบันไดเลื่อน ปุ่มกดลิฟท์ ลูกบิดประตู ที่เปิดประตูต่าง ๆ ซึ่งถ้าหยิบจับไปแล้วให้รีบทำความสะอาดมือก่อนที่จะเผลอนำมือมาสัมผัสตัวค่ะ

 

4. เลือกร้านอาหาร

     ในกรณีที่เราไปเที่ยวห้างแล้วมีการรับประทานอาหารในร้านต่าง ๆ ให้เราพยายามเลือกร้านอาหารที่มีบริเวณกว้าง ไม่คับแคบจนเกินไปค่ะ สังเกตดูโต๊ะที่เอาไว้นั่งรับประทานอาหารว่าตั้งห่างกันเกิน 1-2 เมตรหรือไม่ รวมถึงในร้านมีคนเยอะหรือเปล่า ถ้าคนเยอะก็แนะนำว่าให้รอก่อนหรือเปลี่ยนร้านรับประทานอาหารค่ะ เพราะว่าการที่คนเยอะ ๆ และนั่งติด ๆ กัน มีโอกาสที่เราจะติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม รวมถึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบไปก่อน เนื่องจากเชื้อโคโรน่าไวรัส สามารถโดนทำลายได้ด้วยความร้อน การรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ จึงปลอดภัยกว่าค่ะ

 

5. ใช้แอปพลิเคชั่นในการจ่ายเงิน

     ใช้วิธีแลกแบงค์ย่อยหรือเศษเหรียญติดตัวไว้ก็ได้ เวลาจับจ่ายซื้อของจะได้ไม่ต้องรับเงินทอนมา เพราะว่าเงินทอนเหล่านี้อาจจะมีเชื้อโรคติดมาค่ะ หรือหากจะให้ดีก็ใช้วิธีการจ่ายเงินผ่านทางแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ไปเลยก็ได้ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องสัมผัสเงินค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง