รีเซต

3 วิธีออกกำลังกาย ฟื้นฟูปอด บำรุงปอด สำหรับผู้ป่วยลองโควิด-19

3 วิธีออกกำลังกาย ฟื้นฟูปอด บำรุงปอด สำหรับผู้ป่วยลองโควิด-19
faiinatnista
21 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:00 )
970

     โควิด-19 โรคร้ายที่จะเปลี่ยนสุขภาพปอดของคุณไปตลอดกาล ต้องบอกว่าโรคโควิด-19 เป็นโรคที่แม้เราจะหายป่วย ไม่มีเชื้อหลงเหลืออยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าอาการ ลองโควิด (Long COVID) หรือ Post COVID-19 Syndrome ก็ยังเกิดขึ้นได้กับร่างกายของคุณ ซึ่งอาการลองโควิดเรียกได้ว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้ 30–50 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว โดยเฉพาะกับผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรงค่ะ ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่มีเชื้อโควิดหลงเหลืออยู่ในร่างกายแล้ว แต่สุขภาพปอดก็ย่อมเปลี่ยนไปแน่นอน ฉะนั้นผู้ป่วยลองโควิดจึงควรออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ เพื่อฟื้นฟูปอดให้กลับมาแข็งแรง โดยการออกกำลังกายที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยลองโควิดนั้นก็ไม่ยากค่ะ จะต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย!

 

 

วิธีออกกำลังกาย ฟื้นฟูปอด  สำหรับผู้ป่วยลองโควิด-19

 

1. ออกกำลังกายแบบหายใจฝึกบริหารปอด

     ผู้ป่วยลองโควิด-19 ควรมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อกะบังลม และกล้ามเนื้อยึดซี่โครง โดยแนะนำให้ฝึกหายใจเข้าและออก ในแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 5 วินาที ทำ 10 ครั้งต่อรอบ ประมาณ 3–5 รอบ และระหว่างรอบให้พัก 30 – 60 วินาที จะช่วยเพิ่มความสามารถในการหายใจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการเหนื่อย หายใจลำบาก ช่วยขับเสมหะ และป้องกันการเกิด ภาวะปอดแฟบ โดยสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา

 

2. ออกกำลังกายแบบแอโรบิกหรือคาร์ดิโอ 

     นอกจากการฝึกหายใจแล้ว การออกกำลังกายง่ายๆ อีกหนึ่งอย่างที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยลองโควิด-19 ก็คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิกหรือคาร์ดิโอ เช่น การเดินเร็ว รอบบ้าน ย่ำเท้าอยู่กับที่ การเต้นแอโรบิก โดยทำประมาณวันละ 30–60 นาที 3–5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบหายใจ การไหลเวียนของเลือด การทำงานของหัวใจและปอด ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย

 

3. ออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

     ผู้ป่วยลองโควิด-19 ควรมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ บริเวณกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนบน สะบัก และลำตัวด้านข้างเป็นประจำด้วย เพราะเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่ช่วยขยายกระบังลมและซี่โครง ทำให้หายใจได้ดีขึ้น หากกล้ามเนื้อเหล่านี้มีการตึงตัว ยึดเกร็ง ทรวงอกจะไม่สามารถขยายตัวได้เต็มที่ พื้นที่ในทรวงอกลดน้อยลง ทำให้สมรรถภาพการทำงานของปอดลดลงได้ ดังนั้นควรมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยการเหยียดแขน โก่งหลัง ชูแขนเอียงลำตัว และผสานมือที่ศีรษะ กางศอก แอ่นอก ยืดเหยียดในแต่ละท่าจนรู้สึกตึง ค้างไว้ 15 วินาที ให้ปฎิบัติท่าละ 2 รอบ อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ปอดแข็งแรง

 

     นอกจากการออกกำลังกายทั้ง 3 วิธีนี้แล้ว ยังแนะนำให้ผู้ป่วยลองโควิด-19 นอนหลับพักผ่อนให้เหมาะสม โดยตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน รับแสงแดดให้เพียงพอในตอนเช้าอย่างน้อย 30 นาที หลีกเลี่ยงคาเฟอีน อาหารมื้อดึก งดการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพที่ดีด้วยนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง