รีเซต

อาการของโรคโควิด-19 แบบไหนรักษาที่บ้านได้ และแบบไหนต้องไปโรงพยาบาล

อาการของโรคโควิด-19 แบบไหนรักษาที่บ้านได้ และแบบไหนต้องไปโรงพยาบาล
Beau_Monde
16 มกราคม 2565 ( 14:25 )
370

     ในช่วงเวลานี้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 ในประเทศไทยก็เริ่มกลับมามีการระบาดระลอกใหม่แล้ว โดยส่วนใหญ่ก็เป็นการระบาดจากเชื้อโอไมครอนซึ่งถือเป็นเชื้อกลายพันธุ์ สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้นค่ะ แต่เชื้อตัวนี้อาการไม่รุนแรงเท่ากับเชื้อเดลต้า โดยผู้ที่ป่วยอาจจะมีอาการแค่เหมือนเป็นหวัดธรรมดา มีไข้ต่ำ ๆ มีน้ำมูก ไอหรือเจ็บคอ 

     แต่ถึงจะมีรายงานว่าอาการไม่รุนแรงแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนค่ะ เพราะบางคนก็มีอาการรุนแรงและยังมีรายงานผู้เสียชีวิตอยู่ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำว่าเมื่อติดเชื้อโควิดแล้ว อาการแบบไหนที่สามารถรักษาตัวเองที่บ้านได้และอาการแบบไหนที่ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ 

 

 

อาการของโรคโควิด ที่สามารถรักษาที่บ้านได้

 

1. มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ

     ใครที่สัมผัสผู้ติดเชื้อหรือไปพื้นที่เสี่ยงมา หากตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ  ATK หรือว่าตรวจด้วยวิธี RT-PCR แล้วผลออกมาเป็นบวกก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ หากเราไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมาก เช่น อาจจะมีแค่ไข้ต่ำ ๆ เจ็บคอเล็กน้อย น้ำมูกไหล ปวดเนื้อปวดตัว อ่อนเพลีย แบบนี้ก็สามารถรักษาตัวเองตามอาการที่บ้านได้

 

2. ไม่มีโรคประจำตัว

     คนที่สุขภาพแข็งแรงดีและไม่มีโรคประจำตัว หรือมีโรคประจำตัวแต่สามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ รวมถึงเมื่อติดเชื้อโควิดแล้วไม่แสดงอาการหรืออาการน้อย แบบก็สามารถที่จะรักษาตัวเองที่บ้านได้ โดยสามารถแยกกักตัวและรักษาตามอาการตัวเองค่ะ

 

3. อายุน้อยกว่า 75 ปี

     สำหรับผู้ที่อายุน้อยกว่า 75 ปี ก็สามารถรักษาตัวตามอาการที่บ้านได้เช่นกันค่ะ เพราะคนที่อายุน้อยส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรง อย่างไรก็ตามใครที่อายุน้อยแต่มีโรคประจำตัวเยอะ รวมถึงควบคุมโรคให้อยู่ในเกณฑ์ไม่ได้ ก็แนะนำว่าควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนว่าสามารถรักษาตัวเองได้ที่บ้านหรือไม่ค่ะ

 

 

อาการของโรคโควิดที่ควรไปพบแพทย์

 

1. ออกซิเจนในเลือดต่ำ

     ข้อนี้สำคัญมากค่ะ เพราะหากเราติดเชื้อโควิดไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหนก็มีโอกาสที่เชื้อจะลงปอดได้ ซึ่งจะทำให้ปอดอักเสบและส่งผลให้ปอดทำงานได้ไม่เต็มที่ ผลกระทบที่ตามมาคือออกซิเจนในเลือดลดต่ำลงและมีอาการหอบเหนื่อยค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าควรที่จะมีเครื่องตรวจวัดออกซิเจนปลายนิ้วติดบ้านไว้ หากเราลองวัดแล้วออกซิเจนน้อยกว่า 95% แสดงว่าร่างกายเริ่มขาดออกซิเจนแล้ว และควรรีบมาโรงพยาบาลโดยด่วนค่ะ

 

2. มีไข้สูงเกิน 39 องศาเซลเซียส

     หากมีไข้สูงตั้งแต่ 39 องศาเซลเซียสขึ้นไป รวมถึงเมื่อกินยาลดไข้แล้วไข้ก็ยังไม่ลด แบบนี้ก็ควรต้องมาพบแพทย์ค่ะ เพราะหากปล่อยให้มีไข้สูงมาก ๆ ก็อาจจะส่งผลกระทบกับร่างกายได้ แนะนำว่าควรต้องมีปรอทหรือว่าเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายติดบ้านไว้ เพื่อที่จะได้คอยเช็คอุณหภูมิร่างกายของเราค่ะ

 

3. แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย  

     ใครที่มีโรคประจำตัวและไม่สามารถควบคุมโรคได้ หากมีอาการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับร่างกายก็ต้องระวังเป็นอย่างมากค่ะ โดยอาการที่ต้องระวัง เช่น แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย คลื่นไส้อาเจียน ตัวบวม อาการต่าง ๆ เหล่านี้อาจแสดงว่าไวรัสโควิดเริ่มทำอันตรายกับร่างกายของเราแล้วซึ่งเมื่อมารวมกับโรคประจำตัวของเรา ก็อาจจะยิ่งทำให้อาการหนักค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าถ้ามีอาการเปลี่ยนแปลง เราก็ควรที่จะต้องรีบมาโรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอตรวจรักษาต่อไปค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง