6 วิธีอยู่คนเดียวให้มีความสุข เมื่อการรวมตัวกันเสี่ยงต่อเชื้อโรค เราต้องอยู่ได้!

6 วิธีอยู่คนเดียวให้มีความสุข เมื่อการรวมตัวกันเสี่ยงต่อเชื้อโรค เราต้องอยู่ได้!
pommypom
19 มีนาคม 2563 ( 11:30 )
153
1

     แนะนำ 6 วิธีอยู่คนเดียวให้มีความสุข! ...ช่วงนี้เป็นช่วงที่การอยู่รวมตัวกันมากๆ เป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่กำลังระบาดอย่างหนักในช่วงนี้อย่าง COVID-19 นั่นเองค่ะ ดังนั้นการเก็บตัวอยู่ที่บ้าน และเลี่ยงการพบปะผู้คนจึงเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ดีค่ะ แต่สำหรับสาวสังคมแล้ว อาจจะคิดว่านี่เป็นเรื่องยากมากๆที่เราจะอยู่คนเดียวให้มีความสุขได้ เพราะความสุขของเราคือการได้อยู่กับเพื่อน แต่...ไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้เรามี 5 วิธีอยู่คนเดียวให้มีความสุขมาแนะนำสาวๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

 


วิธีอยู่คนเดียว 1 : พยายามเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส

     การจะอยู่คนเดียวให้มีความสุขได้ต้องเกิดจากการเริ่มต้นวันที่ดีค่ะ และทริคที่จะทำให้เราเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใสได้ ก็คือการให้ความสำคัญกับช่วงเวลาก่อนเข้านอนนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรเล่นโซเชียลจนดึกดื่นนะคะ เพราะนั่นอาจจะทำให้เรานอนไม่หลับได้ และตื่นนอนอย่างไม่สดใส ดังนั้นเราควรหักห้ามใจงดเล่นโซเชียล นอนแต่หัวค่ำ และพยายามตื่นให้เช้า การตื่นเช้าจะทำให้เราได้รับอากาศที่สดชื่น ที่สำคัญการตื่นเช้าจะทำให้เรามีเวลามากขึ้นในหนึ่งวันด้วยค่ะ เมื่อเราเริ่มต้นวันอย่างสดใสแล้วจะทำให้เรามีวันที่ดีแน่นอนค่ะ แม้ว่าจะอยู่คนเดียวก็ตาม


วิธีอยู่คนเดียว 2 : ใช้ตัวช่วย

     นอกจากความสุขจะเกิดจากข้างในจิตใจเราแล้ว บางคนอาจจะถือเป็นเรื่องยากที่จะพยายามทำให้ตัวเองมีความสุขในวันที่แย่มากๆ ดังนั้นเราต้องใช้ตัวช่วยความสุขค่ะ ตัวช่วยในที่นี้ก็คือการสร้างบรรยากาศรอบๆตัวให้น่าอยู่นั่นเอง เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบรรยากาศรอบตัวมีผลต่อคุณภาพชีวิตของเราทั้งสิ้น ทริคที่เราแนะนำคือการแต่งห้องใหม่ให้น่าอยู่ หรือใช้เทียนหอมอโรม่า กลิ่นหอมจากเทียนหอมจะช่วยบำบัดอารณ์ของเราได้อย่างน่ามหัศจรรย์เลยล่ะค่ะ เมื่อเราอารมณ์ดีและมีความสุขแล้ว แม้จะอยู่คนเดียวก็ไม่เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตแน่นอนค่ะ

 

วิธีอยู่คนเดียว 3 : เรียนรู้ตัวเอง

     สำหรับสาวสังคมที่มักใช้เวลาส่วนมากกับเพื่อนฝูงและถือว่านี่คือความสุขของตัวเองมาโดยตลอด พอถึงวันที่จำเป็นต้องอยู่คนเดียวก็คงจะเป็นเรื่องยากที่จะมีความสุขได้ด้วยตัวเอง เรื่องแบบนี้ต้องเรียนรู้ค่ะ เราต้องเริ่มจากการสำรวจตัวเองก่อนเลยว่า อะไรที่ทำให้เรามีความสุขเมื่ออยู่คนเดียว ทุกคนอาจจะลิสต์มาเป็นข้อๆก็ได้ค่ะ เมื่อได้แล้ว ก็ลองทำตามลิสต์ที่เราจดไว้ ว่าเราทำแล้วมีความสุขจริงๆมั้ย ถ้าไม่ใช่ก็ลองข้ออื่นไปเรื่อยๆจนกว่าจะพบค่ะ ความสุขที่เกิดขึ้นจะเป็นความสุขของตัวเองโดยแท้จริง ไม่ใช่ความสุขที่ต้องขึ้นอยู่กับคนอื่นเหมือนที่ผ่านๆมานั่นเองค่ะ


วิธีอยู่คนเดียว 4 : ทำในสิ่งที่อยากทำ

     เมื่อเราเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างมีความสุขได้ด้วยตัวเองแล้ว นี่ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆนะคะที่เราจะได้อยู่กับตัวเอง ได้เรียนรู้ตัวเอง ค้นพบตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำโดยไม่ต้องมีใครมาขัดขวาง ไม่ว่าสิ่งที่อยากทำนั้นจะไร้สาระแค่ไหน จะเป็นการดูหนังรักน้ำเน่า การเล่นเกมเด็กๆ การร้องคาราโอเกะและเต้นอยู่คนเดียวในห้อง หรือการแต่งตัวเล่น ถ้าสิ่งเหล่านี้ทำให้เรามีความสุขก็ควรที่จะทำค่ะ จริงๆแล้วกิจกรรมเหล่านี้อาจเป็นบ่อเกิดของแรงบันดาลใจก็เป็นได้ค่ะ อย่างการดูหนัง เห็นฉากต่างๆหรือแนวคิดต่างๆในหนังจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เราสร้างสรรค์สิ่งต่างๆขึ้นมาได้มากมาย เราอาจจะลุกขึ้นมาทำโปรเจคอะไรบางอย่างเป็นชิ้นเป็นอันขึ้นมาก็ได้ เพราะในสภาวะที่เราอยู่คนเดียว จิตใจเราจะโฟกัสแต่ตัวเองโดยไม่มีคนอื่นหรือสิ่งแวดล้อมภายนอกมารบกวน ทำให้เกิดความคิดต่างๆขึ้นมาได้นั่นเองค่ะ และนี่ถือเป็นการเพิ่มทักษะของตัวเองอย่างหนึ่งด้วยค่ะ

 

วิธีอยู่คนเดียว 5 : ปรับมุมมองใหม่

     บางคนอาจจะคิดว่าคนที่อยู่คนเดียวคือคนที่มีปัญหาและไม่มีใครอยากคบรึเปล่านะ? แต่ในสถานการณ์แบบนี้ การอยู่รวมกันจะเป็นปัญหามากกว่าอีกค่ะ ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคมากๆ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราจะปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ให้การอยู่คนเดียวกลายเป็นเรื่องธรรมดาและทำให้เราอยู่คนเดียวอย่างมีความสุขได้ เราต้องเริ่มจากการคิดถึงข้อดีของการอยู่คนเดียวค่ะ อย่างเช่น ในช่วงที่การเดินทางไปเที่ยวเป็นเรื่องที่เสี่ยง ให้ถือว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีที่เราจะเริ่มเก็บเงินให้ได้มากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง แถมบางคนยังได้ Work from Home อีกด้วย ก็ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้อีก พูดเลยว่าทุกคนจะสามารถเก็บเงินได้เยอะเลยล่ะค่ะจากสถานการณ์แบบนี้

 

วิธีอยู่คนเดียว 6 : จินตนาการถึงอนาคต

     เมื่อเราอยู่คนเดียว เราได้มีเวลาคิดถึงตัวเอง มีเวลาทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ มีไอเดียในการทำสิ่งต่างๆมากมาย แถมยังมีเงินเก็บเยอะอีกด้วย ทีนี้แหละ ถึงเวลาจินตนาการอนาคตอันสดใสและเริ่มวางแผนอนาคตกันแล้วล่ะค่ะ การมีแผนในอนาคตจะทำให้เรามีกำลังใจและลดความกังวลต่อปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ เพราะเราเตรียมวางแผนและรับมือกับมันไว้แล้ว เราก็จะเริ่มหมดกังวลกับเรื่องนี้ไปเอง และเราก็จะมีความสุขได้โดยไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ ความสุขคือการไม่มีความทุกข์นั่นเอง และเมื่อเราเข้านอนในแต่ละคืนพร้อมกับแผนอนาคต เราก็จะมีความหวังในการใช้ชีวิต และอยากตื่นขึ้นมาในทุกๆวัน นอกจากนั้นเราก็จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่อีกด้วย เพราะปัญหาการคิดมากจนนอนไม่หลับจะลดลง และเราก็จะตื่นนอนมาอย่างสดใส เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีความสุข เหมือนวนกลับไปที่ข้อ 1 ใหม่นั่นเองค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง