รีเซต

5 สารอาหารช่วยต้านแก่ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดูเด็กลง หน้าใสขึ้น

5 สารอาหารช่วยต้านแก่ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดูเด็กลง หน้าใสขึ้น
BeauMonde
7 กรกฎาคม 2565 ( 10:47 )
461

     ในปัจจุบันมีมลภาวะและปัจจัยหลายอย่างที่สามารถทำร้ายผิวของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน มลภาวะ สารเคมี ความเครียดและแม้แต่การขาดสารอาหารบางอย่างก็สามารถทำให้ผิดของเราอ่อนแอและเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ การเลือกรับประทานอาหารบางอย่างสามารถช่วยเติมสรอาหารที่สำคัญกับผิวช่วยทำให้ผิวของเราชุ่มชื่นและแข็งแรง และเป็นการบูสต์ผิวจากภายใน ซึ่งสามารถช่วยชะลอริ้วรอย ช่วยลดปัญหาผิวและยังช่วยป้องกันการเกิดโรคได้อีกด้วยค่ะ

     สารอาหารต้านแก่ เป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถรับผ่านทางการกินอาหาร ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จำเป็นต่อทั้งสุขภาพผิวและร่างกาย การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง และยังส่งผลให้ผิวพรรณของเราสวย เต่งตึง เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างสมบูรณ์ คราวนี้เรามาดูกันว่ามีสารอาหารอะไรบ้างที่สามารถช่วยต่อต้านความชรา ช่วยป้องกันการแก่ก่อนวัย และสารอาหารแต่ละชนิดนั้น เราสามารถหาได้จากการรับประทานอาหารชนิดไหนบ้างค่ะ

 

 

5 สารอาหารช่วยต้านแก่

 

1. วิตามินอี

 

 

     วิตามินอีเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งประโยชน์ของวิตามินอีนั้นก็มีทั้งการช่วยป้องกันการแตกตัวของเม็ดเลือด ช่วยป้องกันการอักเสบ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือดได้ด้วยค่ะ อาการของคนที่ขาดวิามินอีก็จะมีทั้งผมหลุดร่วง เล็บเปราะ หักง่ายไม่แข็งแรง แก่ก่อนวัย ผิวพรรณไม่เต่งตึง เพราะฉะนั้นก็แนะนำว่าให้เราหมั่นรับประทานอาหารที่มีวิตามินอีเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดวิตามินชนิดนี้ไปค่ะ ซึ่งอาหารที่มีวิตามินอีสูงก็อย่างเช่น ไข่แดง ผักใบเขียว ข้าวซ้อมมือ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทองและอัลมอนด์

 

2. วิตามินซี

 

 

     ถึงแม้จะดูว่าเป็นวิตามินทั่ว ๆ ไปที่เราคุ้นหู แต่เชื่อหรือไม่ว่าวิตามินซีนั้นเป็นวิตามินที่คนไทยได้รับไม่ค่อยเพียงพอค่ะ อาการของคนที่ขาดวิตามินซีนั้นก็อย่างเช่นเป็นหวัดบ่อย ผิวหมองคล้ำ ผิวพรรณไม่สดใสไม่เต่งตึง ซึ่งการที่เราจะได้รับวิตามินซีนั้น ก็สามารถรับได้ผ่านทางการกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและผักบางชนิด เช่น ส้ม สับปะรด มะนาว ฝรั่ง บล็อกโคลี่และผักคะน้า 

 

3. วิตามินเอ

 

 

     วิตามินเอมีอยู่ในอาหารมากมาย เช่น ไข่แดง เนื้อปลา ผักบุ้ง มะละกอ ฟักทอง ซึ่งหากร่างกายขาดวิตามินชนิดนี้จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันตก ผิวพรรณไม่สวยและอาจจะมีปัญหาเล็บเปราะหักได้ง่าย เนื่องจากวิตามินเอสามารถที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของเราได้ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและเล็บ ช่วยลดจุดด่างดำ ชะลอความแก่ รวมถึงวิตามินเอยังช่วยเสริมสร้างให้ผิวของเราแข็งแรง สามารถสู้แสงแดดได้ดีและช่วยบำรุงสายตาด้วยค่ะ 

 

4. โคเอนไซม์ คิวเทน

 

 

     โคเอนไซม์ คิวเทน ทำหน้าที่ในการช่วยผลิตพลังงานพื้นฐานให้เซลล์ และเป็นสารที่ร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นได้ค่ะ หากในร่างกายเรามีระดับโคเอนไซม์ คิวเทนอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นร่างกายก็จะเริ่มสร้างสารชนิดนี้ไม่พอ เราจึงจำเป็นจะต้องรับเพิ่มผ่านทางการรับประทานอาหาร ซึ่งอาหารที่มีโคเอนไซม์ คิวเทนก็อย่างเช่น เนื้อสัตว์ ปลา บล็อกโคลี่ ถั่วและผักโขม 

 

5. แอสตาแซนธิน

 

 

     แอสตาแซนธินเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ และถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง แต่เราจะได้รับผ่านทางการกินอาหารที่มีม่วงและแดง เช่น กุ้ง ปู กะหล่ำม่วง องุ่นแดง แอปเปิ้ลแดง เชอร์รี่ ซึ่งหากร่างหายขาดสารแอสตาแซนธินก็จะส่งผลให้ดวงตาอาจจะดูไม่ค่อยสดใส เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวแห้งขาดความยืดหยุ่น เพราะสารชนิดนี้สามารถช่วยต่อต้านริ้วรอย ช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยลดการอักเสบ และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง