รีเซต

6 ธัญพืช ถั่ว ผักที่มีไขมันดี เพิ่ม HDL ลด LDL คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี

6 ธัญพืช ถั่ว ผักที่มีไขมันดี เพิ่ม HDL ลด LDL คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี
pommypom
22 มีนาคม 2566 ( 15:20 )
23.8K

วันนี้เรามี 6 ธัญพืช ถั่ว และผักที่มีไขมันดีมาแนะนำ สำหรับใครที่มองหาแหล่งอาหารช่วยลดคอเลสเตอรอลจากพืช กินแล้วช่วยลดไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มไขมันดี หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ได้!

 

 

 

ธัญพืช ถั่ว ผักที่มีไขมันดี

1. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ต เป็นแหล่งของไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ละลายน้ำได้ (Soluble Fiber) มีส่วนช่วยให้คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ในเลือดอยู่ในระดับที่ต่ำ อีกทั้งใยอาหารที่ละลายน้ำได้ในข้าวโอ๊ตนี้ยังอยู่ในรูปของเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) ซึ่งถือเป็นใยอาหารที่มีส่วนช่วยลดระดับ LDL ลงได้

 

2. เมล็ดแฟลกซ์

 

 

     เมล็ดแฟลกซ์ อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งถือเป็นไขมันดี โดยเฉพาะดีต่อสุขภาพหัวใจ ใครกำลังมองหาแหล่งไขมันดีจากพืช มองหาอาหารบำรุงหัวใจ เมล็ดแฟลกซ์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแนะนำที่ดีเลย 

 

3. เมล็ดเจีย

 

 

     เมล็ดเจีย ก็ถือเป็นแหล่งไขมันดีจากพืช อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่นกัน กินแล้วมีส่วนช่วยลดระดับ LDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะมีไขมันดีแล้ว ก็ยังมีไฟเบอร์และสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

4. ถั่วเหลือง

 

 

     ถั่วเหลือง มีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณโปรตีน พร้อมช่วยเพิ่ม HDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือไขมันดีได้ อีกทั้งถั่วเหลืองยังเป็นแหล่งของไฟเบอร์หรือใยอาหารที่มีส่วนช่วยย่อยอาหารและกำจัดของเสียในร่างกายได้อีกด้วย

 

5. วอลนัท

 

 

     วอลนัท อุดมไปด้วยไฟเบอร์และไขมันไม่อิ่มตัวอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งถือเป็นไขมันดี กินแล้วมีส่วนช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมในร่างกายได้ ใครอยากเติมไขมันดีให้ร่างกาย วอลนัทก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

 

6. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวต่างๆ มีส่วนช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL พร้อมช่วยปรับสมดุลของระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL หรือไขมันดี เพื่อสุขภาพที่ดีได้ อีกทั้งผักใบเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลูทีน ที่มีส่วนช่วยป้องกันคอเลสเตอรอลไม่ให้เกาะตามผนังหลอดเลือดได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง