TrueID

5 ถั่วลดไขมัน ของว่างคนลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มไขมันดี ไม่มีพุง

5 ถั่วลดไขมัน ของว่างคนลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มไขมันดี ไม่มีพุง
Beau_Monde
21 ตุลาคม 2564 ( 12:32 )
355

     ถั่วจัดเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ เพราะมีทั้งไขมันดีและโปรตีน ถึงแม้ว่าจะมีแคลอรี่สูงแต่หากเราเลือกกินถั่วที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลและน้ำมันอย่างถั่วอบกรอบรสธรรมชาติหรือถั่วอบกรอบรสเกลือ รวมถึงจำกัดปริมาณในการกิน ก็สามารถช่วยให้สุขภาพของเราดีได้

     ในช่วงระหว่างที่เรากำลังลดน้ำหนักรวมถึงลดไขมัน เราสามารถกินถั่วได้ แต่คำถามก็คือเราควรจะกินถั่วชนิดไหนดีและควรจะกินในปริมาณเท่าไหร่จึงจะพอดีไม่ทำให้แคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำถั่ว 5 ชนิด ที่เหมาะกับการกินเพื่อช่วยลดไขมัน จะมีถั่วชนิดไหนบ้าง ตามมาดูทางนี้ได้เลยค่ะ 

 

 

ถั่ว 5 ชนิด ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก

 

1. ถั่วลิสง

 

 

     ถั่วลิสงประมาณ 16-18 เม็ดจะให้พลังงาน 100 แคลอรี่ค่ะ ซึ่งการกินถั่วลิสงเป็นของว่างสามารถช่วยลดไขมันได้ดีขึ้น ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหาร ส่วนสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักและลดไขมัน ควรจะเน้นกินถั่วลิสงแบบเต็มเม็ดดีกว่า เพราะการกินถั่วลิสงต้มแบบที่ยังมีเปลือกหุ้มเมล็ดจะทำให้ร่างกายเราดูดซึมพลังงานจากไขมันได้น้อยกว่าแบบแกะเปลือกหุ้มเมล็ดออกค่ะ

 

2. ถั่วอัลมอนด์

 

 

     ถั่วอัลมอนด์ประมาณ 20 - 24 เมล็ดคือปริมาณที่พอดีในการกินแต่ละวันค่ะ โดยถั่วอัลมอนด์สามารถให้ไขมันดีและเส้นใย รวมถึงยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะการกินถั่วอัลมอนด์มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญไขมันและยังช่วยลดระดับความดันโลหิตอีกด้วย รวมถึงถั่วอัลมอนด์ยังมีส่วนช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีหรือ HDL (High Density Lipoprotein) และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชิดเลวหรือ LDL (Low Density Lipoprotein)

 

3. ถั่วพิสตาชิโอ

 

 

     ถั่วพิสตาชิโอจัดเป็นหนึ่งในถั่วที่มีโปรตีนและใยอาหารสูงค่ะ โดยพิสตาชิโอ 28 กรัม จะให้โปรตีนถึง 6 กรัม ส่วนปริมาณที่แนะนำคือไม่เกิน 45 เม็ดต่อวัน ซึ่งหากเรากินถั่วพิสตาชิโอพร้อมกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง จะสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้พุ่งสูงขึ้นเร็ว และหากกินเป็นประจำยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย ซึ่งก็ทำให้การกินถั่วชนิดนี้สามารถที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะดื้อต่ออินซูลิน ช่วยให้ร่างกายสามารถนำพลังงานไปใช้มากขึ้น ช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกายเพิ่มนั้นเองค่ะ 

 

4. วอลนัท

 

 

     วอลนัท 25 กรัม ให้พลังงานประมาณ 154.5 กิโลแคลอรี่ค่ะ ถึงแม้จะดูว่าเยอะแต่จริง ๆ แล้วร่างกายของเราอาจจะดูดซึมได้แค่ประมาณ 80% เท่านั้นเอง นอกจากนี้ถั่ววอลนัทยังเป็นถั่วที่มีกรดไขมันดี เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และสารอัลฟ่าไลโปอิคแอซิด ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ช่วยลดระดับความดันโลหิต รวมถึงยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

5. เฮเซลนัท

 

 

     ถั่วเฮเซลนัทก็ถือเป็นถั่วอีกชนิดที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย รวมถึงยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับถั่วชนิดอื่นค่ะ โดยในปริมาณ 28 กรัม จะมีคาร์บอยู่แค่ประมาณ 2.5 กรัมเท่านั้นค่ะ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูง สามารถช่วยให้เราอิ่มท้องได้นาน ช่วยแก้ปัญหาการหิวบ่อย ช่วยลดปัญหาการกินจุกจิกและยังสามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง