รีเซต

แนะนำ 7 อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย แถมยังช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย!

แนะนำ 7 อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย แถมยังช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย!
pommypom
27 กุมภาพันธ์ 2563 ( 11:00 )
3.6K

     วันนี้เรามี 7 อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายมาแนะนำค่ะ ให้สาวๆทานเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายครั้งต่อไป โดยเวลาที่แนะนำคือให้ทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อนี้ภายใน 3 ชั่วโมงหลังออกกำลังกายเสร็จจะทำให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ เพราะอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ช่วงที่เราออกกำลังกาย เราใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก จึงควรที่จะฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมามีประสิทธิภาพพร้อมสำหรับการออกกำลังกายครั้งต่อไปนั่นเองค่ะ

 


อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย 1 :

รากเผือก


     รากเผือกอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์จึงจำเป็นต่อการช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย และเมื่อนำมารับประทานคู่กับโปรตีนที่เราทานเป็นประจำอยู่แล้วเมื่อต้องออกกำลังกายจะเป็นอะไรที่เพอร์เฟคมากค่ะ ยิ่งกินแบบไม่ปรุงสุกจะยิ่งได้รับสารอาหารที่มากขึ้นและเป็นผลดีต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยให้สาวๆแข็งแรงขึ้นและฟิตขึ้นด้วยค่ะ

 

 

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย 2 :

ปวยเล้ง

     ปวยเล้งรวมถึงผักตระกูลกะหล่ำเหมาะสำหรับการรับประทานเพื่อช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามิน B, C, A อีกทั้งน้ำปวยเล้ง 1 แก้วยังเทียบเท่าได้กับโปรตีน 5 กรัมอีกด้วย ปวยเล้งจึงมีคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายค่ะ

 

 

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย 3 :

บลูเบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่

     บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากเมื่อเทียบกับราสเบอร์รี่ แต่ทั้งคู่มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้ค่ะ นอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และเซอร์ทูอิน (Sirtuin) ที่ช่วยต้านการชะลอวัยได้ ต่อให้ออกกำลังกายใช้กล้ามเนื้อหนักแค่ไหน กล้ามเนื้อก็สามารถฟื้นฟูได้ดีค่ะ

 

 

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย 4 :

เมล็ดเจีย

     เมล็ดเจียอุดมไปด้วยโปรตีนถึง 3 กรัม และมีกรดอะมิโนที่จำเป็น 9 ชนิด นอกจากนั้นเมล็ดเจียยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่าง เหล็ก, แคลเซียม และแมกนีเซียม รวมถึงสารต้านไขมันด้วยค่ะ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการฟูื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้ สาวๆสามารถทานเมล็ดเจียกับโยเกิร์ตหรือสมูทตี้ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจค่ะ และถ้าจะให้เวิร์คต้องใส่น้ำกะทิหรือผลไม้สดไปด้วยจะดีมากเลยค่ะ

 

 

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย 5 :

ชาเขียว

     มีงานวิจัยเปิดเผยว่า การดื่มสารสกัดจากชาเขียว 500 มิลลิกรัม จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้ค่ะ เพราะว่าในชาเขียวนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและโพลีฟีนอล( polyphenols) ที่ช่วยควบคุมความเสียหายจากการออกซิเดชั่นในช่วงออกกำลังกายค่ะ

 

 

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย 6 :

กล้วย

     กล้วยอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและโพแทสเซียม ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการออกกำลังกาย เพราะกล้วยจะช่วยเติมเต็มคาร์โบไฮเดรตที่เราสูญเสียไปขณะออกกำลังกายได้ รวมถึงโพแทสเซียมที่เสียไปกับเหงื่ออีกด้วยค่ะ

 

 

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย 7 :

ข้าวโอ้ต

     มีงานวิจัยเปิดเผยว่า การทานข้าวโอ้ตจะทำให้อายุยืนขึ้นได้ 9% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ทานค่ะ ซึ่งปริมาณที่แนะนำคือ 33 กรัมต่อวัน ฉะนั้นข้าวโอ้ตก็เป็นอีกหนึ่งในอาหารที่เหมาะกับการทานหลังออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายเราใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักและสูญเสียพลังงานไป จึงต้องรีบฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาเป็นปกตินั่นเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง