รีเซต

5 เหตุผลที่น้ำหนักขึ้น โดยไม่เกี่ยวกับอาหาร ... อ้วนเร็วผิดปกติ ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

5 เหตุผลที่น้ำหนักขึ้น โดยไม่เกี่ยวกับอาหาร ... อ้วนเร็วผิดปกติ ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ
BeauMonde
8 พฤษภาคม 2566 ( 09:56 )
8.3K
2

     เป็นเรื่องปกติที่น้ำหนักของเราจะเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งการเปลี่ยนอาหารไปเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือเพิ่มกิจกรรมการออกกำลังกายให้มากขึ้นก็สามารถช่วยให้เรากลับมามีน้ำหนักปกติได้เหมือนเดิม แต่บางครั้งการหาว่าทำไมเราถึงน้ำหนักขึ้นนั้นกลับเป็นเรืื่องยาก เพราะในบางคนก็ไม่ได้กินอาหารมากขึ้นแต่อย่างใด หากเราน้ำหนักขึ้นและหาสาเหตุไม่ได้ รวมถึงยังมั่นใจว่าตนเองไม่ได้กินเยอะมากกว่าปกติ ลองมาดู 5 เหตุผลที่คุณน้ำหนักขึ้นโดยไม่เกี่ยวข้องกับอาหารกันค่ะ

 

 

5 เหตุผลที่น้ำหนักขึ้น โดยไม่เกี่ยวกับอาหาร

 

1. ฮอร์โมน

     หากเรากำลังเผชิญกับปัญหาน้ำหนักเพิ่มโดยไม่ทราบสาเหตุ สิ่งแรกที่คุณควรตรวจสอบคือฮอร์โมนของเราค่ะ เพราะฮอร์โมนมีส่วนในการควบคุมกระบวนการที่สำคัญมากมายในร่างกาย รวมถึงเมแทบอลิซึมและระบบการเผาผลาญพลังงานด้วย มีฮอร์โมนหลายชนิดที่สามารถส่งผลต่อน้ำหนักได้ และมันก็สามารถกระตุ้นให้เกิดการสะสมไขมันและปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

 

2. ความเครียด

     ตอนนี้เรารู้แล้วว่าฮอร์โมนเป็นส่วนสำคัญของภาวะน้ำหนักเพิ่ม แต่นอกจากฮอร์โมนก็ยังมีเรื่องของความเครียดด้วยที่มีบทบาทในเรื่องนี้ เพราะความเครียดส่งผลต่อฮอร์โมน และฮอร์โมนส่งผลต่อน้ำหนัก รวมถึงคามเครียดยังส่งผลกระทบกับการนอนด้วยเช่นกัน

     ความเครียดเรื้อรังส่งผลอย่างมากต่อต่อมหมวกไต ซึ่งต่อมหมวกไตมีหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการเผาผลาญ ความดันโลหิต และเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ความเครียดยังก่อให้เกิดการอักเสบได้และยังส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้

 

3. ยา

     อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักเพิ่มนั่นก็คือการกินยาบางประเภท ไม่ว่าจะเป็นยาที่รักษาโรคประจำตัวที่ต้องกินทุกวัน หรือยารักษาโรคบางอย่างที่กินแค่เพียงระยะสั้น ๆ ยาหลายชนิดก็มีผลข้างเคียงที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้

 

4. อายุ

     คนเรามักจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น เพราะเมื่อคุณอายุมากขึ้นอัตราการเผาผลาญหรือปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการก็จะเริ่มลดลง และมวลกล้ามเนื้อก็เช่นกัน หมายความว่าหากเราอายุ 50 แต่กินเท่าเดิมและออกกำลังกายเท่าเดิมเหมือนตอนอายุ 30 ปี เราอาจจะไม่สามารถรักษาน้ำหนักให้เท่าเดิมได้เพราะมวลกล้ามเนื้อของเราลดลง 

 

5. อดนอน

     การอดนอนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ เพราะเมื่อเราอดนอน เราอาจไม่มีแรงจูงใจที่จะกินอาหารเพื่อสุขภาพ ทำอาหารหรือออกกำลังกาย และเมื่อเรานอนหลับไม่เพียงพอ เราก็มักจะอยากกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและกินมากขึ้นเพราะรู้สึกอ่อนเพลียมาก การอดนอนอาจทำให้ฮอร์โมนลดลง ซึ่งนำไปสู่ปัญหาน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง