รีเซต

7 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเลปติน ฮอร์โมนแห่งความอิ่ม ตัวช่วยลดน้ำหนัก

7 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเลปติน ฮอร์โมนแห่งความอิ่ม ตัวช่วยลดน้ำหนัก
BeauMonde
17 เมษายน 2566 ( 08:08 )
4.7K

     เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก ฮอร์โมนบางชนิดในร่างกายก็สามารถเป็นตัวช่วยเราได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนอินซูลิน คอร์ติซอล เกรลินและฮอร์โมนเลปติน ความสำคัญของฮอร์โมนเหล่านี้มีส่วนอย่างมากในกระบวนการเผาผลาญไขมัน มีส่วนต่อการเพิ่มน้ำหนักและการลดน้ำหนัก ด้วยเหตุนี้การสร้างสมดุลของฮอร์โมนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ 

     ฮอร์โมนเกรลินเป็นฮอร์โมน "ความหิว" ที่ส่งสัญญาณให้สมองรู้ว่าถึงเวลาที่เราจะต้องเติมพลังงานให้กับร่างกาย ในขณะที่ฮอร์โมนเลปติน คือฮอร์โมนแห่งความอิ่ม ที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณให้สมองรับรู้ว่าเรามีพลังงานเพียงพอ ทำให้ความอยากอาหารลดลง และหยุดการกินอาหาร โดยปกติเลปตินและเกรลินจะทำงานด้วยความสมดุลที่เหมาะสม แต่หากเลปตินทำงานผิดปกติไป การลดน้ำหนักก็จะทำได้ยากมากขึ้น เพราะเราจะอยู่ในสภาวะหิวโหยตลอดเวลา ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมการเพิ่มฮอร์โมนเลปตินหรือฮอร์โมนแห่งความอิ่มมาให้ สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักในตอนนี้ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ก็อาจจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

7 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเลปติน ช่วยลดน้ำหนัก

 

1. นอนหลับอย่างเพียงพอ

     การอดนอนจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทั้งหมดทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะฮอร์โมนเลปตินและเกรลิน การนอนไม่พอหรืออดนอนจะทำให้ระดับฮอร์โมนเกรลิน (ความหิว) เพิ่มขึ้น และทำให้เลปติน (ความอิ่ม) ลดลง แต่หากเรานอนหลับได้ดี ระดับของฮอร์โมนแห่งการนอนหลับหรือเมลาโทนินก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยลดฮอร์โมนความหิวและฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอลได้

 

2. กินอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

     อาหารที่ควรกินก็อย่างเช่น กล้วย ทับทิม ฟักทอง กีวี อะโวคาโด แครอท ผักใบเขียว กระเทียม มะม่วง บลูเบอร์รี่ ถั่ว แอปเปิ้ล ขมิ้น อาหารเหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเลปตินได้ค่ะ

 

3. กินอาหารที่มีไขมันดี

     อาหารที่มีไขมันดีและจำเป็นต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ไข่ เนื้อปลาทะเล ฯลฯ อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนัก แต่ยังจำเป็นสำหรับผิวพรรณ เส้นผมและเล็บของเราด้วย ไขมันดีมีส่วนช่วยให้ร่างกายลดการดื้อเลปตินและช่วยควบคุมทำให้ฮอร์โมนอยู่ในระดับที่เหมาะสม

 

4. ลดการกินน้ำตาล

     น้ำตาลส่งผลต่อฮอร์โมนอินซูลิน โดยน้ำตาลจะทำให้อินซูลินหลั่งมากเกินไปและส่งผลให้ร่างกายดื้อต่อเลปตินได้ ดังนั้นสิ่งที่ควรระมัดระวังที่สุดก็คือการกินน้ำตาลโดยเฉพาะน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์มากจนเกินไป

 

5. ใช้ชีวิตแบบแอคทีฟ

     การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน 4 - 5 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของฮอร์โมนที่จำเป็นได้ ซึ่งรวมไปถึงฮอร์โมนเลปตินด้วย การทำตัวกระฉับกระเฉงและมีกิจกรรมที่ใช้พลังงานตลอดทั้งวัน ก็ช่วยให้ฮอร์โมนทุกชนิดในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่

 

6. กินอาหารที่มีโปรตีนสูง

     อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนสามารถช่วยเพิ่มการหลั่งเลปตินได้ ช่วยเพิ่มฮอร์โมนอะดิโพเนกติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนในร่างกายที่ช่วยย่อยสลายไขมัน

 

7. เพิ่มอาหารที่มีธาตุสังกะสี

     สังกะสีมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การเพิ่มภูมิคุ้มกันไปจนถึงการควบคุมความหิว และมีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเผาผลาญไขมันด้วย อาหารที่มีสังกะสีอยู่มากและเราควรบริโภคเป็นประจำ เช่น เมล็ดพืช อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง ไข่ ถั่วลิสง งา ผักโขม เห็ด และผลไม้ก็เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสังกะสีเช่นกัน และหากร่างกายได้รับปริมาณแร่ธาตุที่เหมาะสม การหลั่งเลปตินก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง