รีเซต

วิธีลดความอ้วนยังไงให้ได้ผลเร็ว ด้วยการกินอาหารลดน้ำหนัก 6 แบบ

วิธีลดความอ้วนยังไงให้ได้ผลเร็ว ด้วยการกินอาหารลดน้ำหนัก 6 แบบ
pommypom
6 พฤษภาคม 2566 ( 18:00 )
10.1K
1

ลดความอ้วนยังไงให้ได้ผลเร็ว? วันนี้เรามีวิธีกินอาหารลดน้ำหนักมาแนะนำทั้งหมด 6 แบบ จะต้องกินแบบไหนถึงจะช่วยลดน้ำหนักได้เร็ว ไปเช็คกันเลย! แต่…ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าการกินแบบนี้ไม่แนะนำให้ทำในระยะยาว เพราะอาจจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้!

ปรึกษาปัญหาลดน้ำหนัก กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ผ่านแอป MorDee คลิกรับส่วนลดเลย!

 

ลดความอ้วนยังไงให้ได้ผลเร็ว?

 

1. Hypocaloric Diet

     Hypocaloric Diet เป็นการกินแบบจำกัดปริมาณแคลอรี่ โดยให้เลือกเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ซึ่งถ้าหากถามว่าเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าต่ำ? แนะนำเป็นประมาณ 800 แคลอรี่เลยค่ะ ซึ่งหากเราจำกัดจำนวนปริมาณแคลอรี่ไม่ให้มากเกินไป และเลือกกินอาหารแคลอรี่ต่ำก็จะช่วยลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

 

2. Intermittent Fasting (IF)

     การทำ IF ก็คือการจำกัดเวลาการกินอาหารที่เจาะจงสลับกับการอดอาหาร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเวลาเราจะกินอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เราก็จะต้องจำกัดอาหารแต่ละชนิดใช่ไหมคะ แต่สำหรับการทำ IF เราจะต้องจำกัดเวลาการกินและการอดเข้าไปด้วย อย่างเช่น แบบ 16/8 ซึ่งก็คือ อดอาหาร (Fasting) เป็นเวลา 16 ชั่วโมง และกินอาหาร (Feeding) เป็นเวลา 8 ชั่วโมง นั่นเอง

 

3. Plant-Based Diet

     การเน้นกินแต่พืชผักผลไม้ก็มีส่วนช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วเช่นกัน เพราะว่าผักมีแคลอรี่ที่ต่ำเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ แม้ว่าเราจะกินผักในปริมาณมากๆ เราก็จะไม่รู้สึกผิดสักเท่าไร เพราะผักมีแคลอรี่ที่ต่ำนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว ผักผลไม้ก็ยังให้วิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

4. Low-carb Diet

     การกินอาหารแบบ Low-carb Diet คือการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง และเน้นไปที่อาหารประเภทโปรตีนและไขมัน โดยเมื่อเรากินคาร์โบไฮเดรตเข้าไป อินซูลินจะถูกปล่อยออกมาและขนส่งน้ำตาลกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่เซลล์ของเราเพื่อเป็นพลังงาน แต่หากเรากินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปก็อาจจะทำให้กลูโคสส่วนเกินไปจบลงที่เซลล์ไขมันของเราได้ ซึ่งการกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันแทนน้ำตาลได้ และจะทำให้เราน้ำหนักลดลงได้นั่นเอง

 

5. Paleo Diet

     Paleo Diet หรือที่เรียกว่า Paleolithic Diet ซึ่งคำว่า Paleolithic แปลว่า ยุคหินเก่า ใช่แล้ว! มันคือการกินอาหารแบบคนในยุคโบราณนั่นเอง โดยการกินอาหารแบบนี้จะคล้ายกับการกินแบบ Low-carb Diet ที่จะต้องลดคาร์บลง ซึ่ง Paleo Diet นอกจากจะลดคาร์โบไฮเดรตแล้ว ก็จะเน้นกินอาหารที่มีโปรตีน ไม่ว่าจะโปรตีนจากพืชหรือสัตว์ก็ได้ รวมถึงยังเน้นกินผัก ถั่ว เมล็ดพืช สมุนไพร และไขมันดีอีกด้วย

 

6. Low-Fat Diet

     สำหรับ Low-Fat Diet คือการกินอาหารแบบไขมันต่ำ ซึ่งการลดปริมาณไขมันจะสามารถช่วยลดแคลอรี่ได้ เนื่องจากร่างกายจะเก็บแคลอรี่ส่วนเกินในรูปของไขมันนั่นเอง ดังนั้นการลดไขมันก็จะช่วยลดแคลอรี่ และทำให้สามารถลดน้ำหนักได้ตามมา

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง