รีเซต

5 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร ทำให้น้ำหนักเพิ่ม แถมเสี่ยงเป็นโรค

5 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร ทำให้น้ำหนักเพิ่ม แถมเสี่ยงเป็นโรค
BeauMonde
25 พฤษภาคม 2565 ( 17:42 )
220

     หลาย ๆ คน พอรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ ก็มักจะนั่งนิ่ง ๆ ไม่อยากขยับเขยื้อนตัว หรือบางคนก็มีไปนอนทันทีเพราะมีอาการหนังท้องตึงหนังตาหย่อน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจหลับแต่เพราะว่าอิ่มมาก ๆ สุดท้ายก็เผลอหลับสนิทไปในที่สุด

     พฤติกรรมแบบนี้อาจส่งผลให้สุขภาพในระยะยาวของเรามีปัญหาได้ค่ะ ซึ่งนอกจากจะไม่ควรนอนหลังมื้ออาหารแล้ว ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่เราควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากที่จะอ้วนขึ้นหรือไม่อยากเสี่ยงกับการเกิดโรค เราก็ควรต้องใส่ใจกับพฤติกรรมหลังมื้ออาหารของเราด้วย ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมสิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหารมาให้ว่าแต่ละข้อนั้นมีอะไรบ้าง และส่งผลกระทบกับสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง เราจะได้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงค่ะ

 

 

5 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร

 

1. เลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมหรืออาหารที่มีแก๊สมาก

     พยายามหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมที่มีแก๊สรวมทั้งการรับประทานอาหารที่มีแก๊สมาก เพราะว่าจะทำให้เรามีอาการท้องอืดหลังการกินอาหารได้ค่ะ รวมถึงแก๊สที่มาจากอาหารเหล่านี้ยังทำให้ระบบย่อยมีปัญหา ท้องอืดท้องเฟ้อและทำให้เสี่ยงกับโรคกรดไหลย้อนได้ด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำอัดลมหลังมื้ออาหารยังทำให้ร่างกายได้รับพลังงานและน้ำตาลเกินความจำเป็น ส่งผลให้เกิดไขมันสะสมและทำให้เราอ้วนขึ้นได้ค่ะ

 

2. อย่านอนทันที

     หลังจากที่เรารับประทานอาหารเสร็จ ร่างกายและกระเพาะของเราจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารอย่างต่ำ 2 - 4 ชั่วโมงกว่าที่อาหารจะเคลื่อนลงไปที่ลำไส้ค่ะ หากเรานอนเลยทันทีหลังกินอาหารเสร็จ สิ่งที่เกิดขึ้นเลยก็คือการที่อาหารจะไม่ย่อยลงไปด้านล่าง แต่อาหารเหล่านี้จะทะลักล้นกลับขึ้นไปข้างบน ส่งผลให้เรารู้สึกแสบร้อนกลางหน้าอก เพราะอาหารที่ทะลักล้นขึ้นมานั้นก็จะมาพร้อมน้ำย่อยค่ะ ซึ่งเมื่อเรามีพฤติกรรมแบบนี้ซ้ำ ๆ ก็จะทำให้เราเป็นโรคกรดไหลย้อนนั่นเอง รวมถึงการกินแล้วนอนยังทำให้เราอ้วนได้ง่ายเพราะเกิดไขมันสะสมในร่างกายและไม่ถูกเผาผลาญค่ะ

 

3. ไม่ควรอาบน้ำทันที

     ไม่ควรอาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ โดยเฉพาะการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะเมื่อเรารับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ เลือดในร่างก็จะไปเลี้ยงที่กระเพาะมากขึ้นเพื่อช่วยย่อยอาหาร หากเราไปอาบน้ำร้อน ร่างกายก็จะเป็นจะต้องแบ่งเลือดส่วนหนึ่งมาหล่อเลี้ยงที่ผิวหนัง ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงที่สมองน้อยลง ทำให้เราเสี่ยงกับอาการเวียนหัวและหน้ามืดเป็นลมได้ นอกจากนี้ยังทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้เรามีอาการท้องอืดและอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วยค่ะ

 

4. ไม่ควรสูบบุหรี่ทันทีหลังอาหาร

     เนื่องจากการสูบบุหรี่หลังอาหารทันทีจะทำให้เรามีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง ในอัตราส่วนที่สูงกว่าสูงกว่าคนที่สูบบุหรี่เวลาอื่นถึง 10 เท่าค่ะ ดังนั้นแล้วเราจึงไม่ควรสูบบุหรี่ทันทีหลังอาหาร แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็อย่าสูบเลยจะดีกว่า เพราะว่าก็ทำให้เสี่ยงกับการเป็นโรคได้เหมือนกันค่ะ

 

5. ไม่ควรออกกำลังกายหนัก

     ทันทีที่รับประทานอาหารเสร็จ เราควรเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ไปก่อนค่ะ เปลี่ยนไปเป็นการเดินเบา ๆ เพื่อช่วยย่อยจะดีกว่า เพราะหากเราออกกำลังหนักเกินไปก็จะทำให้ระบบย่อยอาหารของเราแย่ลง และเราก็อาจจะมีอาการจุกเสียดแน่นท้อง และบางคนก็อาจจะเป็นโรคกรดไหลย้อนขึ้นมาเลยก็ได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง