รีเซต

3 พฤติกรรม ทำแล้วเกิดปัญหาสุขภาพ เสี่ยงให้เกิดหลายโรค !

3 พฤติกรรม ทำแล้วเกิดปัญหาสุขภาพ เสี่ยงให้เกิดหลายโรค !
BeauMonde
16 พฤษภาคม 2565 ( 11:43 )
143

     พฤติกรรมบางอย่างหากเราทำเป็นประจำก็จะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ค่ะ อย่างบางคนที่ออกกำลังเป็นประจำ คนที่ระมัดระวังในการเลือกรับประทานอาหาร โดยจะเลือกรับประทานผัก โปรตีนและไขมันที่ดี คนเหล่านี้ก็จะมีสุขภาพที่ดีตามมา 

     แต่บางคนที่มีสุขภาพไม่ดี ก็อาจจะเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำก็ได้ค่ะ บางพฤติกรรมนั้นเราทำไปโดยไม่ได้คิดอะไรและทำเป็นประจำแต่กลับส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมพฤติกรรมที่หากทำแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกายมาเล่าให้ฟังกันค่ะ ใครที่มีพฤติกรรมแบบนี้ต้องรีบเปลี่ยนด่วนค่ะ

 

 

3 พฤติกรรมทำแล้วเกิดปัญหาสุขภาพ

 

1. รับประทานอาหารหวานมากเกินไป

     บางคนก็ชอบรับประทานของหวานเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นไอศครีม ขนมหวาน เบเกอรี่ ผลไม้รสหวานจัด เครื่องดื่มรสหวานต่าง ๆ  การกินอาหารหวานสามารถทำได้แต่ต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณค่ะ หากเราเผลอรับประทานตามใจปากแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือการเสี่ยงกับโรคอ้วน ซึ่งโรคนี้ถือเป็นโรคอันตรายที่ทำให้เราเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอาจลุกลามไปถึงโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมองต่าง ๆ  ดังนั้นการรับประทานอาหารหวานแบบตามใจปากถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เราสุขภาพไม่ดีได้นั่นเองค่ะ ใครที่กำลังทำแบบนี้อยู่ก็ควรต้องพยายามเปลี่ยนตัวเองให้ได้ พยายามควบคุมปริมาณอาหารหวาน ๆ ที่เรารับประทานในแต่ละวันให้น้อยลง หันไปเน้นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น แบบนี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ค่ะ

 

2. รับประทานเสร็จแล้วนอน

     หนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน หลาย ๆ คนมีพฤติกรรมกินแล้วนอนแบบนี้อยู่ค่ะ ซึ่งทำให้เรากลายเป็นคนที่มีความเสี่ยงกับการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้ รวมถึงในบางครั้งเรากินมื้อใหญ่อิ่มจนแน่นท้องแล้วก็มาเอนตัวลงนอนแบบนี้ก็ทำให้เราเสี่ยงกับโรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดัน โรคเบาหวานได้ด้วย ดังนั้นแนะนำว่าหลังจากที่รับประทานอาหารแล้วก็ให้ลุกออกไปเดินเล่นเสียหน่อยค่ะ การเดิน 20 - 30 นาทีหลังจากรับประทานอาหารเสร็จถือเป็นการช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดอาการท้องอืดและอาหารไม่ย่อย ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้เราเกิดโรคด้วยค่ะ

 

3. พักผ่อนไม่เพียงพอ

     การนอนหลับพักผ่อนมีส่วนช่วยให้ร่างกายมีเวลาซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ทำให้เราได้พักผ่อนสมองและอวัยวะในร่างกาย แต่หากเรานอนไม่พอหรือนอนได้ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น นอนดึก นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ การนอนไม่ดีแบบนี้จะสามารถส่งผลและทำให้เกิดโรคได้มากมายเลยค่ะ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับสมองต่าง ๆ รวมไปถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดสะสมมากขึ้นและทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันมากขึ้นด้วย การนอนไม่พอจึงทำให้เราอ้วนขึ้นได้และเมื่อเราอ้วนขึ้นแล้วก็จะเสี่ยงกับโรคตามมาได้อีกค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง